Broken Link Building là gì?

Broken Link Building là gì?
2 (40%) 3 votes

Broken Link Building – Xây dựng liên kết gãy có lẽ là một trong những chiến lược xây dựng liên kết (link building) theo hướng SEO mũ trắng hiệu quả nhất trong những năm trở lại đây. Nhà đầu tư SEO sẽ có được những liên kết chất lượng chỉ khi bạn tạo ra nội dung đủ tốt để thay thế những nội dung khác đã mất hoặc bị hủy bỏ mà các webmaster khác vẫn muốn liên kết đến.

(Tìm hiểu thêm bài viết: “Broken Link là gì?”)

Để tìm hiểu thêm về thủ thuật SEO Broken Link Building, hãy cũng khám phá bài viết dưới đây, bắt đầu từ menu link jump:

Sơ lược về Broken Link Building

Broken-Link-Building-là-gì

Broken link building Xây dựng liên kết gãy là một dạng chiến thuật xây dựng liên kết (link building), mô tả việc một nhà marketing liên lạc với một người quản trị trang web có liên kết gãy trên trang web của mình và đề nghị được thay thế chúng bằng một hoặc nhiều các lựa chọn thay thế có bao gồm trang web mục tiêu của mình.

Các bước tiến hành Broken Link Building

Tham khảo các công cụ kiểm tra liên kết gãy (broken link) tại bài viết: Làm thế nào để phát hiện broken link trên trang?

Tìm kiếm Broken Link

Bước đầu tiên trong bất kỳ chiến dịch xây dựng liên kết gãy nào đó là phải tìm các trang chết hoặc link gãy có liên quan đến chủ đề cần viết. Tùy vào chiến lược xây dựng liên kết của từng người mà chúng ta có những phương pháp khảo sát thăm dò liên kết gãy khác nhau. Về cơ bản có ba loại chiến lược xây dựng liên kết bị hỏng:

  • Tìm trang mục tiêu dựa trên tìm kiếm từ khóa
  • Tìm các liên kết gãy trên một tên miền đã định trước
  • Tìm liên kết gẫy trực tiếp trên Url mục tiêu

Tìm liên kết gãy dựa trên tìm kiếm từ khóa

Tìm các liên kết gãy dựa trên tìm kiếm từ khóa là một trong những phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay để tìm các liên kết gãy cho chiến dịch broken link building. Phương pháp này bao gồm 4 quá trình chính sau:

  • Tìm kiếm trên Google những từ khóa có liên quan đến website đích cần xây dựng liên kết
  • Sau đó tìm những trang mục tiêu cần làm link có chứa những nội dung liên quan đến các từ khóa cần làm link
  • Kiểm tra tất cả các url bị gãy có trên site đấy có liên quan đến từ khóa cần SEO
  • Tìm những website có liên kết tời những trang bị gãy url đó (kiểm tra backlink của trang bị gãy)

Tìm các liên kết gãy trên một tên miền đã định trước

Không giống như cách tìm kiếm liên kết gãy thông qua việc sử dụng các từ khóa liên quan đến nội dung cần SEO, phương pháp này bắt đầu với một trang web nổi tiếng và uy tín. Từ website này, nhà đầu tư SEO sẽ tìm kiếm một danh sách hệ thống các broken link có liên quan đến các nội dung cần làm link.

Sau đó, tìm tất cả những trang web đã tạo liên kết tời trang bị gãy đó và thuyết phục họ tạo liên kết tới website.

Tìm liên kết gẫy trực tiếp trên Url mục tiêu

Đây là chiến lược tìm kiếm broken link có khả năng mở rộng ít nhất trong 3 chiến dịch và được sử dụng để nhắm mục tiêu cụ thể là một khách hàng tiềm năng liên kết duy nhất. Không giống 2 phương pháp tìm link gãy trên, trong phương pháp này nhà đầu tư đã chọn được khách hàng tiềm năng liên kết của mình và bạn chỉ đơn giản muốn tìm các liên kết bị hỏng trên trang đó như là một cái cớ để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Việc tìm liên kết gãy trên trang và bắt chuyện sẽ khiến cho cuộc hội thoại trở nên tự nhiên hơn và giúp bạn đỡ giống như đang đi ăn xin link. Chiến lược này khá kém hiệu quả và gần như không thể sử dụng rộng rãi, nhưng nó là một phần trong nhóm các chiến lược tìm kiếm broken link.

Tạo nội dung

Bước tiếp theo trong quá trình Broken Link Building đó là tạo ra nội dung đúng với trang web đã bị hỏng hoặc phát triển nội dung đó lên. Bước đầu tiên nhà đầu tư sẽ cần phải đó là xác định chủ đề những trang bị hỏng thực sự là gì. Sau đó, ngoài việc cần hiệu đính nội dung của trang này thật phù hợp, các nhà đầu tư cũng cần phải có một ý tưởng chung, nhưng càng cụ thể càng tốt để tạo ra một nội dung tốt, đáp ứng sự mong đợi của tất cả những người trước đây đã  tạo liên kết đến các nguồn tài nguyên hiện không còn tồn tại.

Tiếp cận đối tượng

Đến đây, nhà đầu tư đã thành công trong việc tạo cho mình những cơ hội để xây dựng liên kết tự nhiên. Tuy nhiên, bước cuối cùng này lại đóng vai trò quyết định trong nhự hành công hay thất  bại của chiến dịch, đó là việc phải tiếp cận và thuyết phục các chủ sở hữu website sử dụng nội dung mà bạn đã tạo ra và liên kết đến trang web đích cần xây dựng liên kết.

Nguồn tham khảo: https://moz.com/

Bài viết “Broken Link Building là gì?
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO | Thuật ngữ SEO

Làm thế nào để phát hiện broken link trên trang?
One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *