Phương pháp tăng tốc độ website

Rate this post

Như chúng ta đã biết, tốc độ website quá chậm là một trong những tác nhân nguy hiểm hàng đầu khiến người dùng rời bỏ trang ngay lập tức, đồng thời làm giảm thứ hạng của website trên SERP. Rất nhiều các tác hại sẽ còn kéo theo nếu như nhà đầu tư SEO không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sau đây là một trong những cách mà nhà đầu tư có thể sử dụng để gia tăng tốc độ tải website. Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu làm sao để kiểm tra và cải thiện tốc độ website, chúng ta nên ôn lại lý do cho việc tạo sao lại cần phải gia tăng tốc độ tải trang.

Tại sao phải tăng tốc độ website?

Ngay từ năm 2010, Google chính thức tuyên bố tốc độ tải trang là một trong những yếu tố được sử dụng để đánh giá thứ hạng một website.

(Tìm hiểu thêm tại bài viết: Tốc độ tải trang là một yếu tố xếp hạng website – Google)

Công cụ tìm kiếm này đo lường tốc tộ tải website bằng một thang điểm từ 0 đến 100 (kiểm tra thang điểm của website tại đây). Website sẽ đạt chuẩn về tốc độ tải trang nếu website có điểm lớn hơn 85.

Ngoài ra, tốc độ tải trang chậm sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng đáng kể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi một giây tải trang chậm hơn, website sẽ có nguy cơ mất thêm đi 11% số lượt xem trang (Pageview) và 16% mức độ hài lòng của khách hàng. Đối với người dùng mobile, 30% người dùng sẽ thoát trang nếu thời gian tải quá 10 giây.

Vì vậy, nhà đầu tư cần phải đảm bảo rằng thời gian tải trang sẽ được giảm thiểu tối đa để giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn và Google đánh giá cao hơn trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP).

Các cách tăng tốc độ website

Lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín

Nhà cung cấp hosting chất lượng sẽ cải thiện tốc độ website lên đáng kể. Để chọn được nhà cung cấp hosting tốt, cần đánh giá dựa trên dung lượng băng thông, độ ổn định và dịch vụ hỗ trợ. Bạn không nên quá đề cao những nhà cung cấp giá rẻ, đưa ra nhiều khuyến mãi bởi các tính năng hỗ trợ chưa thực sự chuyên nghiệp.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng với bất kì website nào. Tuy nhiên, nếu website có nhiều ảnh lớn thì chắc chắn chúng chiếm rất nhiều thời gian để tải trang, qua đó sẽ làm tốc độ website chậm đi trông thấy.
>>> Bạn có thể xem thêm  bài viết SEO hình ảnh – Phương pháp tối ưu hình ảnh <<<

Giảm dung lượng CSS, JavaScript và HTML

CSS là những đoạn mã người lập trình viết lên. Có hàng nghìn đoạn mã trong mỗi một trang web và mỗi đoạn space, tab, kí tự, xuống dòng đã tăng kích thước tệp tin.

Vì vậy cần nén những tệp tin này nhẹ nhất có thể tăng tốc độ website bằng cách loại bỏ những kí tự không cần thiết ví dụ như xuống dòng, space,… Tuy nhiên đoạn mã sau khi nén khá là khó nhìn nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được 20-30%  dung lượng. Tương tự với JavaScript và HTML. Bạn có thể sử dụng ứng dụng nén CSS Compressor, để nén JavaScript dùng Closure Complier hoặc YUI Compressor.

Giảm chuyển hướng trang đích

Chuyển hướng trang sẽ tạo thêm yêu cầu HTTP tốn thời gian thu thập dữ liệu của Googlebot, làm giảm tốc độ tải trang. Vì vậy tránh sử dụng quá nhiều chuyển hướng bất cứ khi nào có thể.

Tránh sử dụng văn bản động

Một số website muốn tiêu đề, văn bản trông thú vị, lôi cuốn người xem hơn bằng cách đặt những tiêu đề, đoạn chữ động, màu sắc. Nhưng chính điều này làm giảm tốc độ của website và không có giá trị nhiều trong SEO.

Bật nén file

Kích hoạt Gzip trên server của bạn sẽ giảm kích thước của mọi tệp tin như HTML, CSS,… được gửi tới người truy cập. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Gzip Compressor.

Tránh sử dụng quá nhiều plugin

Plugin giống như một công cụ không thể thiếu của mọi trang web hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả đều cần thiết, cần lựa chọn plugin thực sự mang lại lợi ích cho website như plugin chia sẻ trên mạng xã hội. Loại bỏ những plugin thừa giúp tăng tốc website của bạn khá nhiều đó.

Kiểm tra, cập nhật phần mềm

Những phần mềm mã nguồn mở như WordPress hay Joomla cần được cập nhật phiên bản mới nhất bởi những người lập trình thường viết mã mới hiệu quả hơn và đem lại nhiều lợi ích cho website, tất nhiên trong đó có cải thiện tốc độ tải trang của mã nguồn mở. Nên kích hoạt thông báo mỗi khi có cập nhật mới từ nhà phát triển.

cách tăng tốc độ website

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior

Bạn vừa xem bài viết “Phương pháp tăng tốc độ website
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Cách Kiểm Tra Tốc Độ Tải Website7 vấn đề thường gặp khi SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *