Direct Traffic – Những bí mật còn ẩn giấu

Direct Traffic – Những bí mật còn ẩn giấu
5 (100%) 1 vote

Direct Traffic có thể đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với các SEOer, đặc biệt là các chuyên gia Analytic. Tuy nhiên, những bí mật ẩn giấu đằng sau khái niệm này thì không phải ai cũng hiểu và nắm được. Ví dụ như các truy cập nào có thể được Google Analytics coi là truy cập trực tiếp, hoặc các chỉ số Direct Traffic có ý nghĩa gì đối với nhà quản trị website, … Và liệu Direct Traffic có phải là một chỉ số bất lợi cho SEO?

Hãy cũng tìm hiểu bài biết “Direct Traffic và những bí mật còn ẩn giấu” để có lời đáp cho tất cả các câu hỏi trên.

Bí mật trong cách tính truy cập trực tiếp của Google Analytics

Bí mật trong cách tính truy cập trực tiếp của Google Analytics

Truy cập của người dùng sẽ được Google Analytics coi là một truy cập trực tiếp trong các trường hợp sau:

  1. Người dùng gõ trực tiếp địa chỉ website lên trình duyệt và truy cập
  2. Khách truy cập click vào một đường link của website trong file PDF
  3. Khách truy cập click vào một đường link của website trong email hoặc phần footer của email
  4. Khách truy cập click vào một liên kết được làm ngắn (shortened link)
  5. Người dùng truy cập website từ một liên kết của trang trong bookmarks của trình duyệt
  6. Người dùng truy cập trang từ một ứng dụng trên di động
  7. Các chuyển hướng trang, bao gồm cả từ chuyển hướng http sang https
  8. Người dùng truy cập trang từ các quảng cáo hiển thị
  9. Auto-load trang chủ

Những bí mật về vai trò của Direct Traffic trong SEO

Hiện nay, phần đa người dùng mạng chỉ quan tâm đến sự tăng trưởng lưu lượng truy cập – traffic của website mà không hề quan tâm đến việc bản chất những truy cập này là gì hay nó đến từ đâu. Đây cũng một là tình trạng khá phổ biến trong giới SEOer, khi có rất ít người quan tâm và có thể hiểu được chính xác ý nghĩa mà từng loại traffic đem đến. Direct Traffic đương nhiên cũng rơi vào tình trạng tương tự. Trong khi đây lại là một chỉ số rất quan trọng đo lường thành quả marketing online nói chung và SEO nói riêng.

Direct Traffic hiện nay vẫn còn là một ẩn số lớn đối với các chuyên gia SEO và Marketing Online. Tầm quan trọng của nó mặc dù chưa được đề cao nhưng đã bắt đầu có nhiều các nghiên cứu nói về nó, cho thấy rằng các chuyên gia SEO và Marketing Online đã bắt đầu quan tâm đến vai trò của Direct Traffic. Vai trò của chỉ số này đối với  Thông qua sự gia tăng của Direct Traffic, các nhà đầu tư SEO có thể đánh giá được:

– Nhận thức của người dùng về thương hiệu của website có thể đang được gia tăng
Minh chứng rõ nét nhất cho việc này đó là thay vì tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của website trên công cụ tìm kiếm, người dùng có thể sẽ truy cập thẳng vào website của nhà đầu tư bằng việc gõ địa chỉ website hoặc qua công cụ bookmark.

– Đánh giá được sức thu hút hoặc chất lượng dịch vụ mà website đem lại
Người dùng bỏ qua việc tìm kiếm và so sánh thông tin của các website trên bảng kết quả tìm kiếm xoay quanh chủ đề họ cần. Thay vào đó họ truy cập trực tiếp vào website bởi những thông tin mà website đem đến đã thực sự làm thỏa mãn họ và những thông tin này có thể chất lượng và phù hợp với nhu cầu của người dùng nhất

– Dự báo lượng người dùng trên thiết bị di động có thể đang gia tăng
Một vài các truy cập từ ứng dụng trên điện thoại di động đều được coi là một truy cập trực tiếp. Vì vậy, khi Direct Traffic tăng lên, rất có thể người dùng trên thiết bị di động của website đang có chiều hướng gia tăng.

– Website đang spam hoặc bị spam
Direct Traffic gia tăng cũng có thể là một nguy cơ tiềm ẩn cho việc gia tăng spam trên website. Có thể chủ website đang thực hiện các thủ thuật spam người dùng nhằm gia tăng lượng truy cập về website. Hoặc cũng có thể một vài kẻ đang truy cập trực tiếp vào website nhằm spam Backlink hoặc thực hiện một ý đồ xấu nào đó, ví dụ như tăng Bounce Rate (tỷ lệ bỏ trang) của website nạn nhân, nhằm đánh tụt uy tín của trang web.

– Cho thấy các chiến dịch email marketing hoặc quảng cáo trên ứng dụng điện thoại đang bắt đầu có hiệu quả
Tất cả các truy cập của người dùng từ một đường link bên trong nội dung hoặc footer của một email và các truy cập website thông qua ứng dụng trên điện thoại đều được coi là một truy cập trực tiếp. Rất có thể tiêu đề của quảng cáo hoặc email đã gây ấn tượng với người dùng hoặc đơn giản chỉ là nội dung này đan được họ quan tâm. Ngoài ra, việc người dùng truy cập vào trang thông qua quảng cáo trên các kênh phi website đều có thể được coi là một truy cập trực tiếp.

Như vậy, truy cập trực tiếp có một ý nghĩa rất quan trọng đối với website, không chỉ cho thấy bản chất của truy cập người dùng, chỉ số này còn góp phần đánh giá được chất lượng của website và độ nhận biết của người dùng đối với thương hiệu doanh nghiệp.

Direct Traffic – Những bí mật còn ẩn giấu

Bạn vừa xem bài viết “Direct Traffic – Những bí mật còn ẩn giấu
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Tìm hiểu thêm các kiến thức SEO tại: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO 

Danh mục bài viết có liên quan:

Direct Traffic – Truy cập trực tiếp là gì?

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *