Phương pháp gia tăng tốc độ index website

Phương pháp gia tăng tốc độ index website
4.33 (86.67%) 12 votes

(Để tìm hiểu Google Index là gì, mời bạn xem bài viết Index – Google Index là gì?)

Tốc độ index nhanh là điều mà bất cứ trang web nào đều mong muốn, đặc biệt là các trang tin tức. Tuy nhiên, không phải website nào cũng có thể được Google lập chỉ mục ngay, có khi thời gian được index sẽ kéo dài đến vài tháng đối với các website mới. Vậy làm thế nào để có thể gia tăng tốc độ index trên Google hay nói cách khác làm thế nào index google nhanh nhất?

Sau đây là một số các chia sẻ về cách tối ưu website để gia tăng tốc độ index trên Google, kết hợp với một số công cụ hỗ trợ tăng tốc độ index website để giúp các nhà đầu tư SEO cải thiện được thời gian index của trang web.

Làm thế nào để gia tăng tốc độ Google index

Tốc độ index website nhanh là một trong những điều mà bất cứ nhà quản trị website nào đều mong muốn. Sẽ thật tuyệt vời nếu như một thông tin của website vừa được đăng lên, người dùng mạng đã có thể thấy nó ở trên kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, không phải website nào cũng có được khả năng như vậy, nhất là những website mới được thành lập. Sẽ phải mật một thời gian nhất định Googlebot mới có thể lập chỉ mục bài viết cho website.

Tốc độ index của công cụ tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó, có một vài yếu tố quan trọng có thể giúp gia tăng tốc độ index như:

  • Bài viết được đăng mới thường xuyên, đều đặn (post vào một thời gian cố định trong ngày), với nội dung độc đáo, chất lượng
  • Tăng độ uy tín (Domain authority) và độ phổ biến cho website
  • Tăng lượng truy cập trên trang
  • Cấu trúc website tốt và thân thiện với Google Spider (nên sử dụng các website được viết bằng mã nguồn Wordpress để giúp website được index nhanh hơn)

Các công cụ hỗ trợ Index trên Google

Đối với các website mới, việc tự động index cả google sẽ diễn ra trong một thời gian khá lâu. Khoảng trễ thời gian này rất có khả năng sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư, không những bài viết có thể bị copy và index trước, mà thông tin sẽ có thể bị mất độ mới sau khi được index.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng các công cụ tăng tốc độ index sau:

1. Công cụ khai báo url của webmaster tools

Khai báo URL giúp công cụ tìm kiếm Google index bài viết nhanh hơn. Để khai báo URL cho Google thông qua công cụ webmaster tools submit url, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:  Truy cập: www.google.com/webmasters/tools/submit-url/

Bước 2: Đăng nhập tài khoản webmaster tools

Bước 3: Nhập url của bài vừa được post và đang cần khai báo

Bước 4: Nhập mã capcha và ấn gửi yêu cầu

Bước 5: Kiểm tra lại trên Google Search đã có bài đó chưa

2. Công cụ GooglePing

Ngoài công cụ Webmaster Tools của Google, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một công cụ giúp Google index nhanh bài đăng: công cụ GooglePing. Để index trang web bằng công cụ Google Ping này, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web: googleping.com

Bước 2: Điền các thông tin cơ bản của website và trang web cần index, bao gồm:

Blog Name: Tên của website cần index (các nhà đầu tư nên ghi chính xác tên của website)

Blog Home page: Url trang cần index

RSS URL(optional): (có thể bỏ qua phần này)

Email: (nhập tùy ý)

Bước 3: Chọn vào các mục cần check ở dưới (có thể chọn Check All ở các mục)

Bước 4: Nhập capcha và ấn vào Send Pings

Ngoài ra, việc khai báo url lên Google+ và Blogspot cũng nên được thực hiện để giúp cải thiện tốc độ index, đồng thời gia tăng traffic về với website.

3. Công cụ tìm nạp như Google (Fetch) – Google  Search Console

Ngoài  2 cách trên, còn một cách khá hiệu quả đó là  sử dụng công cụ Tìm nạp như Google của Google Search Console (tên gọi mới của Webmaster Tool). Sau khi đăng  nhập vào Search Console, chọn website cần index, sau đó chọn mục Thu thập dữ liệu >> Tìm nạp như Google (như hình vẽ  dưới đây).

Sau khi nhập url của website cần index (nếu index trang chủ chúng ta có thể không cần nhập và để bỏ trống ô nhập url), sau đó ấn  Tìm nạp và hiển thị. Kết quả, trang web cần index sẽ ngay lập tức xuất hiện trên SERP sau khi thực hiện gửi dữ liệu cho Google. Tuy nhiên, có một hạn chế ở công cụ này đó là việc  Tìm nạp và hiển thị sẽ  chỉ có một số lượng nhất định trong vòng 1 tháng.

Như vậy, qua 3 cách trên, Đầu Tư SEO hi vọng các nhà đầu tư có thể index bài viết nhanh nhất, và những thay đổi trong trang có thể được cập nhật nhanh nhất trên SERP.

Xem thêm các Kiến thức SEO khác tại liên kết Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO | Thuật ngữ SEO

Bạn vừa xem bài viết “Phương pháp gia tăng tốc độ index website
Tác giả: Tu DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Danh mục bài viết có liên quan:

Index – Google index là gì?

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *