Google Analytics cho người mới bắt đầu (Phần 3)

Rate this post

Nhiều người khi mới sử dụng Google Analytics thường lúng túng vì có quá nhiều báo cáo trong Analytics mà không biết nên tập trung vào cái nào. Do vậy bài viết sẽ giới thiệu một số báo cáo quan trọng để nhà quản lý tập trung phân tích cũng như lấy được nhiều thông tin nhất có thể.

Có tất cả bốn loại báo cáo chính trong Google Analytics đó là Đối tượng, Sức thu hút, Hành vi và Số chuyển đổi. Hai báo cáo Đối tượng Sức thu hút sẽ được đề cập trước còn hai báo cáo còn lại bạn có thể xem trong bài Google Analytics cho người mới bắt đầu (P4).

1. Báo cáo Đối tượng

Khi mới mở Google Analytics, điều đầu tiên bạn nhìn thấy đó là giao diện của báo cáo Đối tượng. Loại báo cáo này cung cấp rất chi tiết thông tin về đặc tính của người dùng.

Bạn có thể truy cập thông tin về nhân khẩu học cũng như vị trí địa lý của người dùng khi truy cập web. Ngoài ra, Google Analytics giúp bạn hiểu rõ hơn hành vi người dùng khi cung cấp tần suất truy cập hay số lượng khách cũ quay trở lại.

Bạn có thể ngồi “vọc” thông tin cả ngày nhưng có một số báo cáo cần lưu ý để đảm bảo bạn có thể phân tích hiệu quả và tiết kiệm phần lớn thời gian.

Khách truy cập mới và cũ

Loại báo cáo này sẽ cho thấy số lượng khách mớikhách quay lại truy cập website. Ngoài ra nếu bạn có cài đặt mục tiêu hay áp dụng tính năng ecommerce (theo dõi đơn hàng, doanh thu) trên Google Analytics, cũng sẽ được tích hợp vào báo cáo.

Như ở trong ví dụ bên dưới, lượng khách mới gần gấp đôi lượng khách cũ nhưng lại có lượng chuyển đổi thấp hơn. Vì vậy, cần có sự thay đổi trong cách tiếp cận khách hàng như tối ưu lại nội dung, thiết kế website thân thiện với người dùng hay khởi chạy marketing nhằm tăng lượng chuyển đổi.

Ngược lại, nếu lượng khách cũ rất nhiều chứng tỏ họ quan tâm tới doanh nghiệp thì bạn cần có những chính sách cho khách hàng trung thành hoặc thực hiện những chiến dịch tiếp thị lại đến khách hàng cũ để thúc đẩy doanh số.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Khách mới vs Khách quay lại

Tần suất và Lần truy cập

Báo cáo cho biết tần suất người dùng quay lại website của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Như bạn thấy ví dụ phía dưới, ở tab Số lượng phiên, trong một tháng,  số lượng người đến website chỉ một lần duy nhất có tới 18517 người. Tương tự, số lượng người quay lại website lần thứ hai chỉ là 4262.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tần suất và Lần truy cập

Trong báo cáo Số ngày kể từ phiên cuối cùng cho biết số ngày giữa lượt truy cập gần đây nhất và lượt truy cập trước đó. Ví dụ, có 903 người quay lại website sau 1 ngày kể từ lúc họ truy cập lần gần đây nhất. Sau 2 ngày thì có 462 người quay lại website và giảm dần theo số lượng ngày.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tần suất và Lần truy cập

Tuy nhiên, sau 8-14 ngày, số lượng người quay trở lại website tăng lên 587 chứng tỏ chu kì truy cập website trong khoảng 7-8 ngày. Nắm được thói quen này mà bạn có những thay đổi nhằm lôi kéo khách hàng truy cập nhiều hơn, giảm ngắn chu kì.

*Lưu ý: con số ở trong ví dụ có tính tương đối, ngôn ngữ được tối giản giúp người đọc dễ hiểu*

Mức độ tương tác

Trong báo cáo này có hai báo cáo phụ. Báo cáo Thời gian của phiên cho biết người dùng ở trên website của bạn bao lâu. Tùy vào đặc tính của doanh nghiệp mà lại có một mục tiêu thời gian khác nhau.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

 

Tương tự, báo cáo Số trang truy cập cho biết người dùng xem bao nhiêu trang trong một phiên. Và cũng tùy vào tính chất và mục tiêu bạn đề ra mà có cách xử lý, phân tích khác nhau.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

2. Báo cáo Sức thu hút

Đây có lẽ là báo cáo được nhiều người quan tâm nhất bởi nó cho biết có bao nhiêu lượng truy cập đến website và đến từ nguồn nào. Dưới đây là 3 báo cáo cực kì quan trọng  đem lại lợi ích không nhỏ cho việc marketing.

Kênh

Đây có lẽ là báo cáo duy nhất trong Google Analytics tập hợp đầy đủ thông tin gói gọn trong một giao diện. Báo cáo liệt kê tất cả các nguồn dẫn đến website từ nguồn tự nhiên, trực tiếp, nguồn giới thiệu đến nguồn trả tiền hay mạng xã hội.

google analytics cho người mới bắt đầu

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Bạn có thể xem chi tiết hơn trong tab Nguồn/Phương tiện và cũng cần đầu tư một chút thời gian để khám phá các tính năng trong báo cáo này vì đa phần số liệu đều rất dễ hiểu.

Bạn có thể xem lại bài viết Google Analytics cho người mới bắt đầu (P2) để hiểu cách sử dụng Thứ nguyênSố liệu.

Tất cả chiến dịch

Báo cáo này nằm trong mục Chiến dịch cũng cho biết lượng truy cập đến từ nguồn nào nhưng dành cho marketer sử dụng nhiều hơn. Lí do bởi Google chỉ mặc định theo dõi một số nguồn phổ biến như nguồn giới thiệu hay mạng xã hội trong khi có rất nhiều cách dẫn khách hàng tới website.

Nếu muốn biết chi tiết khách hàng đến từ chiến dịch email marketing  hay từ quảng cáo trên báo chí hay từ bất kì đoạn quảng cáo nào thì báo cáo này sẽ cho bạn biết điều đó.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Truy vấn

Báo cáo này nằm trong mục Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và để xem được, bạn cần liên kết tài khoản Google Analytics với Google Webmaster Tool. Thông tin trong báo cáo này như “mỏ vàng” đối với SEOer vì những từ khóa dẫn người dùng đến website của bạn sẽ được hiển thị trong này.

Kể từ khi Google hạn chế người dùng xem từ khóa tìm kiếm vì lí do bảo mật thông tin năm 2011, có khá nhiều cách để biết được những từ khóa nào được khách hàng tìm kiếm trong bài Mở khóa bí mật “not provided” trong Google Analytics và sử dụng báo cáo Truy vấn là một cách trong đó.

Bạn hãy tìm hiểu dần dần bởi Google Analytics là một kho kiến thức chứa tất cả thông tin về website cũng như khách hàng mà từ đó, có thể thấu hiểu tâm lý khách hàng khi sử dụng website và tối ưu các chiến dịch marketing thêm hiệu quả.

goal goal goal goal mục tiêu trong google analytics

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Google Analytics | Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Google Analytics cho người mới bắt đầu (P4)Google Analytics cho người mới bắt đầu (P2)

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *