Google đã thực sự khai tử PageRank (PR) ?

Rate this post

PageRank-Is-Dead

Google công bố sẽ không cập nhật PageRank trong tương lai

Đã 2 năm kể từ lần cuối cùng Google cập nhật PageRank của website. Và từ đó đến nay chúng ta vẫn chưa được nhìn thấy thêm một cập nhật nào của Google về giá trị này cho website. Điều này cũng đã được Matt Cutts thông báo trên Twitter cá nhân ngay từ tháng 10 năm 2013:

matt cutts nói rằng sẽ không cập nhật pagerank

“I would be surprised if that happend.”

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu điều đó (Google cập nhật PageRank trong năm 2014) xảy ra.”

Không chỉ vậy, công cụ tìm kiếm này cũng không hề có ý định sửa chữa những lỗi phát sinh có trong Google Toolbar – công cụ chính cung cấp PageRank từ Google hiện nay. Điều này cũng đã được tái khẳng định trong video của John Mueller – Nhà phân tích xu hướng Webmaster chi nhánh Google tại Thụy Sĩ:

Qua video này, chúng ta rút ra được 2 điều sau:

  1. Trong tương lai, Google sẽ không cập nhật thanh công cụ PageRank.
  2. Đã đến lúc SEOer cần xem xét lại về tầm quan trọng của PageRank đến việc ranking website.

Cùng với việc Google đang ngày một giảm dần giá trị của backlink trong việc xếp hạng website, công cụ này chắc chắn đang tìm kiếm một chỉ số khác thay thế cho PageRank. Có thể, giá trị PageRank sẽ bị khai tử trong thời gian tới đây, hoặc nó đã được khai tử ngay từ ngày đầu tiên Google công bố sẽ không cập nhật PR trong tương lai.

Sự thay thế nào sẽ là hợp lý cho giá trị PageRank

Vậy, chúng ta, các SEOer có thể sử dụng chỉ số nào để đánh giá tầm quan trọng của một liên kết thay thế cho PageRank, khi mà chỉ số này đã bị Google khai tử? Hiện nay có rất nhiều các công cụ nghiên cứu backlink đã phát triển chỉ số riêng của mình để cạnh tranh với giá trị PageRank. Một vài trong số đó cũng đã có được những thành công nhất định đầu tiên.

Tuy nhiên, trong bài viết này tôi sẽ chỉ đề cập đến 3 chỉ số của 3 công cụ mà tôi cho rằng là có giá trị nhất hiện nay, bao gồm: MozRank của Moz, Trust Flow của Majestic và URL Rank của Ahrefs.

Moz và chỉ số MozRank

MozRank dautuseo

MozRank (MR) hiện tại là chỉ số được đánh giá giống nhất với PageRank của Google. Theo như những gì mà Moz giới thiệu về MozRank, thì chỉ số này sẽ đánh giá độ phổ biến của một liên kết, và phản ánh tầm quan trọng của liên kết đó trên Internet.

Tương tự PageRank, MR của một trang web sẽ tăng lên khi trang web đó nhận về nhiều hơn các backlink cũng như chất lượng của chúng. Đồng thời, giá trị này cũng được tính theo thang điểm từ 0 đến 10, và giá trị của chỉ số này khá chuẩn xác với PR cũng như chất lượng mà trang đó vốn có.

Như vậy, đây là một phiên bản khá hoàn thiện của PageRank mà Moz đã tạo ra.

Tìm hiểu cách kiểm tra giá trị MozRank tại bài viết: Hướng dẫn kiểm tra MozRank

Majestic cùng chỉ số Trust Flow

Theo Majestic, số liệu Trust Flow số liệu bắt nguồn từ một tập hợp các website đáng tin cậy trên Internet hiện nay. Điều này không có nghĩa là Majestic có thể bao gồm tất cả các website đáng tin cậy hiện nay, đủ để cung cấp một cơ sở dữ liệu đầy đủ và đáng tin cậy. Tuy nhiên, Trust Flow là một chỉ số mạnh nhất về chất lượng của website, dựa theo cách tính toán chỉ số náy của Majestic.

Nguyên lý tính toán của website này được thực hiện dựa trên một hiện tượng thực tế trong việc tạo backlink hiện nay, đó là “Những website uy tín, đáng tin cậy thường có xu hướng liên kết đến những website đáng tin cậy khác.” Như vậy, có nghĩa là tất cả những website đáng tin cậy sẽ liên kết lại với nhau và tạo thành một hệ thống các website uy tín.

Ahrefs và chỉ số URL Rank

Theo Ahrefs, thước đo này có được hoạt động theo cơ chế đo lường tất cả lượng giá trị bình chọn mà trang web nhận được từ các backlink trỏ đến link đó. Thuật toán của Ahrefs cho phép môt liên kết được chuyển giao không quá 80 phần trăm giá trị về URL Rank của mình cho một liên kết khác. Điều đó có nghĩa là một trang được đánh giá 100 sẽ chỉ có thể cho đi tối đa 80. Và giá trị 80 này cũng sẽ được chia đều cho tất cả các backlink do-follow trên trang.

Quá trình này được lặp đi lặp lại cho mỗi trang. Liên kết nội bộ cũng được sử dụng trong thuật toán xếp hạng này. Như một quy luật chung, nếu càng có nhiều các backlink dofollow về trang, và càng ít các linkout dofollow đi ra từ trang, thì trang đó sẽ có URL Rank càng cao. Như vậy, với cách tính này, một liên kết có giá trị cao có thể kéo giá trị URL Rank của hàng trăm backlinks spam lên như những trang web bình thường.

Xem hướng dẫn sử dụng Ahrefs tại bài viết: Ahrefs là gì? Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Trên đây là một số các chỉ số mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng để thay thế cho giá trị PageRank. Mặc dù hiện tại, chỉ số này có thẻ được coi là đã bị khai tử bởi Google, tuy nhiên, xét về mặt phổ biến, thì PageRank vẫn là chỉ số được biết đến nhiều nhất hiện nay. Vì vậy, sẽ phải mất một thời gian nữa thì chúng ta mới có thể thay đổi được thói quen sử dụng PageRank này.

Thuật ngữ Link building là gì?

Bài viết “‘Google đã thực sự khai tử PageRank (PR)?
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *