Keyword Density là gì?

Keyword Density là gì?
5 (100%) 2 votes

Keyword Density – Mật độ từ khóa trên trang là một thuật ngữ thường thấy và rất quan trọng trong quá trình làm SEO, đặc biệt là công việc SEO Onpage. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của một website, có thể giúp website cải thiện thứ hạng và cũng có thể khiến cho trang web “biến mất” khỏi kết quả tìm kiếm Google.

Khái niệm Keyword Density

Keyword Density (có nghĩa là mật độ từ khóa trên trang) là một thuật ngữ trong SEO dùng để đo lường mật độ của một từ khóa nào đó trên trang, thể hiện bằng tỷ lệ giữa từ khóa đó (có thể là từ hoặc cụm từ) với tổng số lượng từ trong trang đó. Keyword Density đã là một trong những yếu tố quan trọng cho việc xếp hạng website của Search Engine ngay từ cuối những năm 1990, mật độ của một từ khóa trên trang càng cao, độ liên quan của nội dung trên trang với từ khóa đó càng được gia tăng.

Vào những năm đầu khi Search Engine được ra mắt, bất kỳ website nào có tỷ lệ Keyword Density lớn, sẽ có một thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP). Tuy nhiên, sau các bản cập nhật chống tình trạng spam nhồi nhét từ khóa, đã có một ngưỡng tối đa Keyword Density cho tất cả website được cho phép. Việc spam keyword đã được giảm đáng kể, mặc dù sự ảnh hưởng của mật độ từ khóa vẫn không hề giảm. Việc tối ưu mật độ từ khóa lúc này càng trở lên khó khăn hơn cho giới SEOer, đặc biệt là sau những bản cập nhật chất lượng nội dung sắp tới của Google.

Hiện nay, chưa có một công bố nào từ phía Search Engine về mật độ từ khóa lý tưởng (tối ưu) – Ideal Keyword Density, nhưng thông qua kinh nghiệm và thực tế kiểm chứng, giới SEOer đã đưa ra được một con khoảng keyword Density tối ưu cho website là từ 3,5% đến 4%.

Công thức tính Keyword Density

Theo wikipedia, công thức tính keyword density sẽ có dạng như sau:

Trong đó:

 Nkr (Number keyword repeated): số lần từ khóa được lặp lại trên trang

→  Nwp (Number words in phrase): số lượng từ trong keyword đó

→  Tkr (Total words on page): tổng số lượng từ có trên trang

Cách tính trên có 2 sơ hở mà nhà đầu tư SEO cần lưu ý:

• Lưu ý 1: Công thức trên chỉ tính được mật độ từ khóa dài được viết lặp lại trên trang, và không tính được mật độ chuẩn của các từ khóa dài đã được tách ra để SEO.
Ví dụ: từ khóa “mật độ từ khóa” được tách ra thành “tính mật độ của từ khóa như thế nào?

• Lưu ý 2: Công thức trên không tính được từ khóa có trong các thẻ mô tả và thay thế (alt) của hình ảnh, và sẽ bị sai lệch nếu trên trang có chèn các đoạn mã javascrip.

Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ mà nhà đầu tư SEO có thể sử dụng để kiểm tra từ khóa trên trang. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham khảo các cách Check Keyword Density bằng công cụ SEOquake dưới đây.

Sau khi cài đặt công cụ SEOquake (xem hướng dẫn cài đặt tại đây), nhà đầu tư có thể kiểm tra mật độ từ khóa của từ khóa với độ dài tối đa 5 ký tự trên trang bằng cách sau:

• Bước 1: truy cập trang cần kiểm tra mật độ từ khóa và click vào công cụ SEOquake trên thanh trình duyệt (như hình vẽ)
• Bước 2: chọn mục Keyword Density để kiểm tra

Bài viết “Keyword Density – Mật độ từ khóa là gì?
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEOThuật ngữ SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Phương pháp tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *