Làm thế nào để phát hiện broken link trên trang?

Làm thế nào để phát hiện broken link trên trang?
5 (100%) 1 vote

Như chúng ta đã biết, broken link là một trong những tác nhân nguy hiểm lớn nhất đến với website, nhất là những website đã có một độ uy tín nhất định với một lượng truy cập ổn định. Vì vậy, việc phát hiện và khắc phục kịp thời các liên kết gãy cần được làm liên tục và đều đặn. Hiện nay có rất nhiều các công cụ có thể giúp nhà đầu tư SEO làm tốt các công việc tìm kiếm broken link. Cụ thể:

Công cụ check broken link online

Nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ Broken Link Checker của Iwebtool để kiểm tra các liên kết gãy trên trang . (Truy cập công cụ này tại đường dẫn: http://www.iwebtool.com/broken_link_checker)

Broken Link Checker - Iwebtool - input

Sau đó, nhập domain (tên miền) hoặc url (đường dẫn) của trang web muốn kiểm tra liên kết gãy vào ô Check URL (nếu nhập tên miền thì kết quả trả về sẽ là bảng thống kê các liên kết gãy của trang chủ) Tiếp đó, ấn Check!

Broken Link Checker - Iwebtool 2

Các liên kết có đánh dấu icon iwebtool là những liên kết bị gãy trên trang. Công cụ này có một nhược điểm là không thế ngay lập tức kiểm tra toàn bộ các liên kết gãy trong một website, và nhà đầu tư buộc phải kiểm tẩ lần lượt từng trang trên site. Và đối với những trang có số lượng lớn các bài viết, thì việc kiểm tra lần lượt từng trang quả thực sẽ rất mất công và  đem lại hiệu quả không cao.

Để khắc phục được nhược điểm này, hãy cùng đến với phần mềm kiểm tra liên kết gãy: Xenu Link Sleuth

Phần mềm check broken link

Xenu Link Sleuth là một trong những phần mềm rất mạnh có thể kiểm tra được tất cả những liên kết có mặt trên website, bất kể là liên kết nào. Về bản chất, Xenu là một phần mềm được sử dụng để dò tìm toàn bộ liên kết trên một website và bất kể là loại liên kết nào, từ link ảnh, internal link cho đến các loại liên kết external link trên trang. Cách thức hoạt động của phần mềm này giống hệt là với các công cụ crawler của công cụ tìm kiếm: lần lượt dò tìm và thống kê từng liên kết trên một trang.

(tải phần mềm xenu tại đây)

Sau khi download file về và giải nén, các nhà đàu tư mở file cài đặt và chạy cài đặt như bình thường. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, nhà đầu tư ấn tổ hợp phím Ctrl + N hoặc chọn File >> Check URL …

Sau đó, nhập đường dẫn của liên kết cần kiểm tra vào ô như trên (nhập đường dẫn của trang chủ nếu muốn kiểm tra toàn website) và chọn OK. Sẽ phải mất một khoảng thời gian khá lâu tùy vào từng website để công cụ này có thể kiểm tra toàn bộ các liên kết trên trang. Đây cũng là một nhược điểm lớn nhất của Xenu.

Sau khi thu được bảng kết quả, click vào cột Status để lọc các kết quả có trạng thái “not found“. Chuột phải vào các liên kết này và chọn URL properties.

url-properties---xenu

Các trang có liên kết gãy trên sẽ được hiển thị trong ô Page liking to this ones: ở phần cuối như ảnh trên. Nhà đầu tư có thể truy cập vào những trang này và sửa liên kết gãy.

Như vậy, đây là một công cụ khá hiệu quả giúp check broken kink. Tuy nhiên, do crawl theo kiểu lần lượt từng liên kết một nên nếu website cần kiểm tra có quá nhiều trang thì sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn tất việc crawl. Có một biện pháp để khắc phục đó là nhập các từ bắt đầu cho tên các liên kết không cần thiết phải kiểm tra để giảm tối đa thời gian crawl.

Mặc dù vậy, không phải website nào cũng có thể kiểm tra các broken link như vậy hằng ngày. Để khắc phục nhược điểm yếu này, một plug-in được ra đời và giúp trực tiếp quản lý các broken link trên trang: Plugin Broken Link Checker

Plugin check broken link

Plugin Broken Link Checker (tác giả Janis Elsts) là một trong những plugin tốt nhất hiện nay để phát hiện và quản lý các liên kết trên trang. Công cụ này này sẽ theo dõi trang web, thống kê tất cả các liên kết trên trang và thông báo cho các quản trị viên website biết nếu nó tìm thấy các liên kết gãy trên trang.

Nhà đầu tư có thể tìm kiếm công cụ này trong trang chủ wordpress (https://wordpress.org/) hoặc trong mục cài đặt mới plugin của website.

Hoặc có thể tải trực tiếp ở đây và upload lên để cài đặt.

Sau khi cài đặt, các plugin sẽ bắt đầu phân tích trang web của nhà đầu tư và tìm kiếm các liên kết trên site. Tùy thuộc vào kích thước của trang web mà có thể mất từ vài phút đến vài giờ hoặc nhiều hơn để hoàn tất việc phân tích. Nhà đầu tư có thể theo dõi quá trình kiểm tra và tùy chỉnh các tùy chọn kiểm tra khác nhau trong Settings -> Link Checker.

Công cụ check broken link của Google

Webmaster  Tool  (Search Console) hiện nay là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho các quản trị viên website. Công cụ này có một chức năng rất hữu ích để thông báo trực tiếp tới các quản trị viên rằng các con bot của Google đã không thể crawl dữ liệu của một số trang trên site, và các trang này là một liên kết 404 (broken link). Truy cập chức năng này theo các bước sau:

loi-thu-thap-du-lieu

Chọn mục Thu thập dữ liệu ở cột bên trái >> Lỗi thu thập dữ liệu >> chọn cột Không tìm thấy

Đây là một sự phát triển vượt bậc so với các công cụ ở trên, bởi những công cụ ở trên chỉ mới dừng lại ở việc kiểm tra xem các trên trang đang có liên kết gãy hay không, trong khi đó, webmaster tool có thể thống kê được tất cả những liên kết mà công cụ tìm kiếm đã theo dõi và lưu lại từ trước đến giờ và xóa hoàn toàn chúng khỏi chỉ mục của Google.

Nhà đầu tư cần click vào liên kết và chọn “Đơợc liên kết từ” để xác định vị trí các liên kết này được liên kết từ đâu. Tuy nhiên, công cụ này cũng có một nhược điểm là tốc độ cập nhật kết quả liên kết gãy sẽ bị phụ thuộc vào tần suất index website của công cụ tìm kiếm. Nếu website có tần suất index cao thì bảng số liệu này sẽ được cập nhật liên tục và gần như là real-time đối với những trang web lớn có lượng truy cập cao. Nhưng cũng sẽ mất vài tuần hoặc lâu hơn để những trang có tần suất index thấp được cập nhật danh sách các liên kết gãy.

Bài viết “Làm thế nào để phát hiện broken link trên trang?
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *