Cần loại bỏ backlink hay chỉ cần disavow khi bị Penguin phạt

Cần loại bỏ backlink hay chỉ cần disavow khi bị Penguin phạt
5 (100%) 6 votes

Trong trường hợp website đang bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin của Google, liệu rằng nhà đầu tư SEO có nên cố gắng loại bỏ tất cả các liên kết không tự nhiên hay thực sự chúng ta chỉ cần sử dụng công cụ disavow (từ chối liên kết) của Google để từ chối các backlink được tạo quá đà là đã có thể thoát khỏi Penguin?

Trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của mỗi cách và cùng nhìn vào những gì mà Google đã nói xoay quanh chủ đề này.

Cơ bản về Penguin

penguin

Thuật toán Penguin là một trong những công cụ đắc lực của Google để đánh giá chất lượng hồ sơ backlink của một website. Nếu nhà đầu tư SEO đã tự tạo quá nhiều backlink với ý định can thiệp vào kết quả trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google (SERP), website sẽ có khả năng bị bộ lọc Penguin giữ lại. Không chỉ phải chịu các hình phạt từ Google, Penguin còn làm mất lòng tin của công cụ tìm kiếm này vào trang web của nhà đầu tư.

Kết quả là thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của website sẽ bị xóa bỏ và dù nhà đầu tư có thay đổi như thế nào thì website cũng sẽ không trở lại bình thường trong một thời gian ngắn, thậm chí là vĩnh viễn không bao giờ có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, sự ức chế này có thể được suy giảm và xóa bỏ nếu nhà đầu tư làm theo ba điều sau:

  • Dọn dẹp triệt để các backlink.
  • Chờ đợi cho đến khi Google cập nhật kết quả cho các thuật toán Penguin và đánh giá lại trang web của bạn.
  • Một khi các liên kết không tự nhiên sẽ bị loại bỏ hoặc disavow, website buộc phải có chất lượng tốt với một lượng liên kết tự nhiên đủ lớn để hỗ trợ ranking. Nói cách khác, nếu thứ hạng trước đó của websote có được chủ yếu bắt nguồn từ những liên kết được coi là không tự nhiên, nhà đầu tư SEO cần bù lại lượng link tự nhiên như vậy để thứ hạng website không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, làm thế nào để dọn dẹp backlink một cách hiệu quả? Chúng ta có nên “dọn dẹp triệt để” bằng cách loại bỏ tất cả những liên kết không tự nhiên trên trang hay chỉ cần từ chối các backlink bằng cách sử dụng công cụ disavow backlink của Google?

Penguin không giống như một hình phạt trong tác vụ thủ công (manual action)

Hiện nay vẫn đang có sự nhầm lẫn cơ bản về sự khác biệt giữa các thuật toán Penguin và một hình phạt trong tác vụ thủ công (manual action) do tạo liên kết không tự nhiên. Để biết website có bị chịu một hình phạt như vậy hay không, nhà đầu tư SEO cần truy cập Search Console và chọn Lưu lượng tìm kiếm >> Tác vụ thủ công. Ví dụ:

manual action- tac vu thu cong

Trong khi đó, nếu website bị Penguin phạt, sẽ không có bất kỳ thông báo nào cho chủ sở hữu website, và trong Tác vụ thủ công chúng ta sẽ chỉ thấy “no manual webspam actions” như khi website không bị chịu bất kỳ hình phạt nào.

Google không cung cấp cho nhà đầu tư bất kỳ thông báo trong Webmaster Tools là có hay không việc website đã bị ảnh hưởng bởi một thuật toán như Penguin hay Panda. Nhà đầu tư sẽ cần phải xem xét và theo dõi các báo cáo dữ liệu về lưu lượng truy cập của website và check tất cả các từ khóa SEO. Nếu có một sự sụt giảm trong lưu lượng truy cập tự nhiên và thứ hạng của từ khóa ngay sau hoặc trùng với ngày cập nhật thuật toán của Google thì có nghĩa là website đã bị Penguin trói chân.

Nếu website đang phải chịu một Tác vụ thủ công do tạo liên kết không tự nhiên, thì việc nỗ lực loại bỏ mọi tất cả các liên kết tự tạo và không chỉ chối bỏ chúng là một hành động cực kỳ quan trọng. Và những nỗ lực này sẽ được xem xét bởi một thành viên của nhóm Google webspam và họ muốn nhìn thấy website đang được làm bất cứ điều gì có thể để làm sạch các liên kết không tự nhiên.

Nhưng, nếu nhà đầu tư đang đối phó với một vấn đề về thuật toán (tức là Penguin), sẽ không có bất kỳ nhân viên Google nào sẽ xem xét cho những nỗ lực của bạn. Và không ai có thể nhìn vào một bảng tính cho thấy những nỗ lực loại bỏ liên kết đến trang của chủ website.

Google nói gì về cách thoát khỏi Penguine?

Nhân viên Google – John Mueller đã được hỏi rất nhiều lần tại Webmaster Central Hangouts về vấn đề: disavow backlink có được google xem xét giống như gỡ bỏ nó trong các thuật toán như Penguin hay không. Vào tháng Hai năm 2013, Mueller đã được hỏi là việc loại bỏ hay từ chối liên kết sẽ tốt hơn khi website muốn thoát khỏi Penguin.

Ghi nhận từ câu trả lời của Mueller:

“Penguin là một thuật toán, vì vậy nó sẽ không thực sự cố gắng đọc email của bạn và tìm ra nếu bạn đang làm điều đúng trong cố gắng để website được làm sạch. Vì vậy, trên quan điểm liên quan đến các thuật toán mà nhìn vào những liên kết spam, thì rõ ràng là không có những liên kết trên trang web là một điều tốt vì sau đó chúng tôi sẽ không có bất cứ spam nào trên trang để theo dõi. Nếu những liên kết đó đang ở trong file disavow, thì chúng sẽ không được sử dụng cho các thuật toán kể cả khi chúng tôi có tiếp tục thu thập thông tin của chúng. Nhưng, qua đó, nó sẽ không được sử dụng để thực hiện bất kỳ điều gì được gọi là phán quyết cho việc bạn đã có cố gắng hay không trong việc làm sạch website. “

Sau đó, trong cùng một đoạn video, khi được hỏi về những gì sẽ xảy ra nếu một trang web bị tấn công bởi Penguin đã từ chối backlink nhưng chưa từng thực sự loại bỏ các liên kết đó? Phản ứng của Mueller:

“Áp dụng thuật toán, chúng ta có thể coi việc từ chối liên kết cũng tương tự như các webmaster đặt một thuộc tính nofollow vào liên kết đó. Vì vậy trong một phạm vi rộng, tất cả sẽ chỉ là quy trình tự động do đó không phải cái gì đó mà bạn cần phải loại bỏ tất cả mọi thứ cụ thể. Vì vậy, về cơ bản từ chối liên kết sẽ xử lý cho tất cả trên cơ sở thuật toán. Vì vậy, nếu bạn đã bị dính một bản cập nhật thuật toán và không phải là một Tác vụ thủ công thì bạn thực sự không cần phải gửi email. Chỉ cần sử dụng disavow. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể muốn loại bỏ các liên kết, chỉ trong trường hợp ai đó từ nhóm webspam xem xét trang web của bạn. Đây là một điểm thú vị đối với tôi vì tôi sẽ ngạc nhiên nếu một trang web nhận được một hình phạt thủ công nếu nhóm webspam xem xét liên kết của họ và thấy rằng tất cả những cái xấu đã bị chối bỏ. “

Và từ đó cho đến nay, trong các video Hangout của Google, các câu hỏi về chủ đề tương tự đều có một câu trả lời giống nhau rằng:

“Hãy xóa chúng nếu có thể, nhưng nếu bạn không có khả năng để gỡ bỏ chúng hoặc bạn không thể liên hệ với quản trị trang web, trang web đã cũ trong nhiều năm nay,… thì chỉ cần sử dụng một tập tin chối bỏ là đã ổn thỏa . “

Nguồn tham khảo: http://searchenginewatch.com/

Bài viết “Cần loại bỏ link hay chỉ cần disavow khi bị Penguin phạt
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO 

Danh mục bài viết có liên quan:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GOOGLE DISAVOW

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *