Phương pháp chọn từ khóa hiệu quả

Rate this post

(Tìm hiểu thêm khái niệm về từ khóa – keywords tại: Keyword – từ khóa là gì?)

 Nội dung trong bài:

1. Nghiên cứu tâm lý người dùng
2. Nghiên cứu đối thủ
3. Các keyword tools checks

3.1. Google Search Suggest Keywords (Google suggest)
3.2. Google Trends
3.3. Thứ nguyên trong Google Adwords
3.4. Google Keyword Planner

SEO là một phần quan trọng trong marketing online, vì vậy, để SEO tốt, các SEOer cần có tư duy marketing nhạy bén. Việc lựa chọn từ khóa SEO cũng cần bắt nguồn từ suy nghĩ marketing, hướng đến người dùng, nghiên cứu người dùng cần gì để cung cấp

Nghiên cứu tâm lý người dùng

Về bản chất, đối với bất kể các chiến dịch SEO hay Marketing online nào, chúng ta đều cần phải phân tích tâm lý người dùng để tìm hiểu thị hiếu của họ, để biết được họ đang có nhu cầu gì về thông tin, có thói quen tìm kiếm thông tin như thế nào. Từ đó, đưa ra các từ khóa liên quan một cách phù hợp nhất với dự án SEO. Phương pháp tốt nhất để đưa ra được bộ từ khóa này đó là nghiên cứu một số nhóm người cụ thể, hoặc đặt mình vào vị trí người dùng mạng và suy đoán những từ khóa có thể đưa người dùng đến với website.

Để thực hiện tốt phương pháp này, nhà đầu tư cần xác định một chủ đề chính mà website muốn hướng tới, để từ đó xác định các từ khóa có liên quan đến chủ đề cùng các từ khóa phụ (từ khóa mở rộng) của những từ khóa đó.

Ví dụ: đối với một website có chủ đề là cung cấp dịch vụ SEO website nhà đầu tư có thể chọn các từ khóa có liên quan như  “dịch vụ SEO website” với các từ khóa ngách “thuê dịch vụ SEO website” hoặc “dịch vụ SEO website tại Hà Nội“.

Ngoài

Quay về đầu trang ↑

Nghiên cứu đối thủ

Phân tích website đối thủ là một trong những phương pháp khá hữu ích giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm từ khóa cho nhà đầu tư SEO. Thông thường, đối thủ được xác định sẽ là những website nằm trong top 5 trên SERP (ưu tiên phân tích top 1) với từ khóa chính cần SEO. Nếu cạnh tranh thành công với những đối thủ đứng đầu ở từng từ khóa SEO, chắc chắn website của nhà đầu tư sẽ có một thứ hạng tốt trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Công đoạn nghiên cứu đối thủ nên được thực hiện sau bước Nghiên cứu tâm lý người dùng bởi nếu không có một cái nhìn tổng quan nhất về các từ khóa chính cần SEO, nhà đầu tư SEO khó có thể nắm bắt được các từ khóa SEO mà đối thủ sử dụng cũng như chiến thuật SEO các từ khóa đó trên website. Từ đó, có thể đưa ra một bộ từ khóa phù hợp cho website, tiết kiệm thời gian nghiên cứu từ khóa mà vẫn đảm bảo sẽ vượt đối thủ nếu như nhà đầu tư có thể SEO tốt hơn họ ở từng từ khóa ngách.

Các thao tác phân tích từ khóa SEO của đối thủ bao gồm:

– Lên cấu trúc website của đối thủ
– Thống kê số lượng bài viết, chuyên mục, trang con (page) trên website
– Thống kê số lượng từ khóa SEO của từng bài viết, chuyên mục hoặc trang con
– Xác định vị trí SEO của từng từ khóa trên website.

Quay về đầu trang ↑

Các keyword tools checks

Các keyword tools checks

Công cụ tìm kiếm keyword luôn là một sự lựa chọn sáng suốt cho nhà đầu tư SEO. Theo như chia sẻ của một số chuyên gia SEO kỳ cự hàng đầu, họ rất ít khi quan tâm đến việc phân tích đối thủ mà chỉ tập trung vào nghiên cứu khách hàng, kết hợp sử dụng các công cụ check keywords để nghiên cứu xu hướng tìm kiếm của khách hàng hiện nay. Thực tế đã cho thấy, cách làm này không chỉ đem lại hiệu quả cao về SEO mà thậm chí còn đem lại hiệu quả rất cao trong cả lĩnh vực marketing online.

Hiện nay có rất nhiều các công cụ kiểm tra từ khóa SEO một cách hiệu quả, tuy nhiên, có 4 keyword tools dễ sử dụng nhất mà chúng ta cần phải quan tâm, bao gồm:

 1. Google Search Suggest Keywords (Google suggest)

Google Suggest tên của một tính năng tự động hoàn thành từ khóa tìm kiếm cho người dùng của Google, hỗ trợ người dùng trong việc lựa chọn từ khóa một cách chính xác nhất. Mỗi khi người dùng vào thanh tìm kiếm của Goolge, công cụ tìm kiếm này sẽ hiển thị các từ khóa có liên quan mà người dùng có thể đang tìm kiếm. Việc hiển thị này sẽ phụ thuộc vào khu vực địa lý và ngôn ngữ của người dùng và các thuật ngữ có liên quan đến từ khóa đã sử dụng được tìm kiếm nhiều nhất bởi người dùng trong cùng một khu vực địa lý và ngôn ngữ.

Ngoài ra, Keyword Sugget cũng dựa vào các thói quen tìm kiếm thông tin của người dùng thông qua các dữ liệu đã được lưu trên trình duyệt về người dùng đó để có thể đưa ra một kết quả tìm kiếm hữu ích nhất cho người dùng. Với công cụ này, nhà đầu tư có thể chọn lọc được tất cả các từ khóa liên quan và có lượng người tìm kiếm cao, đem lại một cơ hội thu về một lượng lớn traffic cho website.

Quay về đầu trang ↑

Google Trends – Xu hướng tìm kiếm của người dùng trên Google: là một công cụ thống kê dữ liệu tìm kiếm của một khu vực, quốc gia hoặc toàn thế giới, với độ chi tiết lên đến từng ngày. Google Trends cho phép người viết tận dụng các xu hướng tìm kiếm để tìm ra các từ khóa theo các chủ đề có sức thu hút cao với người dùng, từ đó, gia tăng tỷ lệ click through rate trên bảng kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, việc tạo một chủ đề theo trends còn có khả năng giúp website gia tăng thứ hạng trên Google Search, bởi công cụ tìm kiếm này luôn ưu tiên các thông tin mới, đặc biệt là về một chủ đề được nhiều người quan tâm.

Quay về đầu trang ↑

3. Thứ nguyên trong Google Adwords

Google Adwords là một loại công cụ quảng cáo của Google, có chức năng hiển thị website của người sử dụng quảng cáo nên các vị trí được ưu tiên trong SERP. Công cụ này có khả năng lưu giữ lại các từ khóa mà người dùng đã sử dụng để tìm kiếm website hoặc số lần website được hiển thị khi người dùng sử dụng tìm kiếm một từ khóa nào đó.

Dữ liệu này sẽ được lưu lại trong mục Thứ Nguyên, giúp người quảng cáo có thể tự đánh giá được từ khóa mà người dùng dùng tìm kiếm, hoặc tìm kiếm thêm các từ khóa ngách mới có khả năng chuyển đổi cao.

Quay về đầu trang ↑

4. Google Keyword Planner

Google Keywords Planner – Google Keywords Tool là một trong những tiện ích của Google Adwords nhằm hỗ trợ người dùng trong việc nghiên cứu từ khóa và lựa chọn từ khóa để cài đặt quảng cáo adwords. Đây là một công cụ rất hữu ích đối với SEOer và những Advertisers, giúp họ có một cái nhìn tổng quan về các từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà người dùng thường sử dụng để tìm kiếm, cùng độ cạnh tranh của từ khóa đó.

Tìm hiểu thêm về cách cài đặt và sử dụng công cụ này tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng Google Keywords Planner (có video hướng dẫn)

Quay về đầu trang ↑

phuong phap chon tu khoa hieu qua

Bài viết “Phương pháp chọn từ khóa hiệu quả
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Keyword – Từ khóa là gì?SEO từ khóa – Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *