Phương pháp giúp website thoát khỏi Google Sandbox

Rate this post

(Tìm hiểu Google Sandbox là gì tại liên kết: Thuật ngữ Google Sandbox là gì?)

Google Sandbox đã và đang là một vấn đề nhức nhối trong giới SEOer, đặc biệt là đối với những website mới hiện nay, khi mà website vừa đứng top trong 1 vài tháng và đột ngột biến mất hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Nếu không biết cách khắc phục kịp thời, chắc chắn Sandbox sẽ còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng cũng như lượng Organic Traffic vào trang.

Vậy làm thế nào để giúp website thoát khỏi Sandbox của Google? Phương pháp hiệu quả nhất đó là bắt đầu từ những thứ bị Google coi là spam trên website của nhà đầu tư.

Xác định nguyên nhân khiến website bị coi là spam

Xác-định-nguyên-nhân-khiến-website-bị-coi-là-spam

Việc khắc phục spam là việc nên làm đầu tiên để giúp website không còn bị quản thúc bới Google. Nhà đầu tư hãy bắt đầu từ những thay đổi trên website trong vòng 1 tháng trước khi xảy ra sự việc website bị xếp vào sandbox. Có 2 sự thay đổi mà nhà đầu tư SEO cần chú trọng quan tâm, bao gồm:

Sự thay đổi về lượng external link trên site

Để kiểm tra sự tăng giảm thất tường của Backlink và outbounce link (hay out link) ra khỏi website (hay còn gọi là các liên kết External Link), nhà đầu tư SEO có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Ahrefs.com hoặc Google Webmaster Tools. Cách sử dụng Ahrefs và Webmaster Tools có thể tham khảo tại bài viết:

Lượng backlink tăng đột biến là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc Google xếp website vào nhóm spam. Nếu nhà đầu tư SEO đang thực hiện một chiến dịch làm link, việc quan trọng đầu tiên cần làm đó là giảm tốc độ tạo backlink về trang, làm link một cách đều đặn hơn và giảm các backlink từ các trang kém chất lượng, mà thay vào đó là các trang có độ uy tín (Domain authority) cao hơn.

Trong trường hợp phát hiện các website lạ kém chất lượng (những trang có Ahrefs Rank quá cao hoặc không được xếp hạng) tạo liên kết với website, nhà đầu tư SEO cần lập tức sử dụng công cụ disavow của Google Webmaster Tool để loại bỏ các liên kết đó khỏi website. Xem hướng dẫn dùng Disavow tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng Google disavow.

Đối với các outbounce link, nhà đầu tư SEO có thể sử dụng các công cụ kiểm tra link out trên site như SEOquake hoặc webmaster tool. Google cũng sẽ coi website là một vệ tinh được dựng lên với mục đích spam và gia tăng sức mạnh cho các trang khác nếu trên một site có quá nhiều các liên kết trỏ ra các website bên ngoài. Tìm hiểu thêm tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng SEOquake

Sự thay đổi về việc tối ưu Onpage trên site

Các website tối ưu từ khóa quá đà nhằm có một thứ hạng tốt trên SERP hoàn toàn có nguy cơ cao bị rơi bào Sandbox của Google. Để có một mật độ từ khóa trên trang chính xác nhất, nhà đầu tư SEO nên sử dụng công cụ SEO Brow để nắm được website của nhà đầu tư dưới cái nhìn của công cụ tìm kiếm, để từ đó tối ưu lại mật độ từ khóa cho thật phù hợp

Khắc phục biến cố, kiên định với mục tiêu SEO

Phương-pháp-giúp-website-thoát-khỏi-Google-Sandboxa

Đừng từ bỏ SEO

Khắc phục Sandbox là cả một quá trình dài bền bỉ và diễn ra trong một thời gian khá dài. Thông thường, tình trạng Sandbox sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian tầm 1 tháng. Tuy nhiên, Sandbox cũng có thể kéo dài đến 6 tháng, hoặc 1 năm, thậm chí là vĩnh viễn. Vì vậy, nhà đầu tư SEO cần phải có một tâm lý kiên định và không bao giờ được từ bỏ SEO. Bởi Sandbox không phải là một hình phạt vĩnh viễn của Google, và một khi thoát khỏi sandbox, website sẽ có một thứ hạng khá cao trên SERP.

Cơ hội để chủ website nhìn lại những điểm tồn tại còn trên site

Sandbox có thể không hoàn toàn trầm trọng như mọi người thường nghĩ. Nhà đầu tư SEO có thể coi như đây là một cảnh báo về tình trạng kém chất lượng hoặc spam của Google về website. Đây hoàn toàn có thể là một cơ hội tốt để nhà đầu tư SEO tối ưu lại trang web của mình để thân thiện hơn với Google. Và khi ra khỏi Sandbox, website chắc chắn sẽ có một thứ hạng cao, thậm chí là cao hơn lúc trước.

Đổi mới cách SEO theo chiều hướng trắng hơn

Một website bị rơi vào Sandbox không có nghĩa là Google đã bỏ mặc site đó, mà thậm chí còn theo dõi sự biến chuyển của trang một cách thường xuyên hơn. Vì vậy, cách tốt nhất để giúp website nhanh chóng thoát khỏi Sandbox đó là không SEO gì cả, liên tục cập nhật những nội dung mới. Đồng thời thanh lọc các liên kết kém chất lượng khỏi website và loại bỏ các bài viết có nội dung trùng lặp.

Nhà đầu tư SEO có thể bù đắp lượng traffic bị mất do giảm thứ hạng trong SERP (Organic Traffic) bằng cách chia sẻ các bài viết chất lượng trên trang lên các mạng xã hội để tăng lượng Social Traffic về trang. Ngoài ra, Adword cũng là một cách sáng suốt mà nhà đầu tư SEO có thể sử dụng để tăng lượng truy cập vào trang.

Phương pháp giúp website thoát khỏi Google Sandbox

Bài viết “Phương pháp giúp website thoát khỏi Google Sandbox
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEOThủ thuật SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Thuật ngữ Google Sandbox là gìCách phòng tránh Google Sandbox

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *