Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả

Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả
3.67 (73.33%) 3 votes

Xem thêm bài viết “Breadcrumbs là gì?

Hiện nay, breadcrumbs đã và đang được sử dụng bới hầu hết các website trên thế giới. Hơn nữa, Google đang tiến hành việc hiển thị thanh công cụ điều hướng này lên bảng kết quả tìm kiếm, thay cho đường link của trang web. Vì vậy, việc tạo các breadcrumb là việc làm cần thiết cho tất cả các nhà đầu tư SEO.

Cách tạo breadcrumbs hiệu quả

Mặc dù việc tạo breadcrumbs hoàn toàn không khó, tuy nhiên để thanh công cụ điều hướng này sao cho hiệu quả thì không phải bất cứ SEOer hay nhà quản lý SEO nào cũng biết. Sau đây là một số nguyên tắc tạo các breadcrumb mà nhà đầu tư SEO nên chú ý để có một breadcrumb tối ưu:

Không được dùng breadcrumbs để thay thế main navigation (top menu)

Breadcrumbs chỉ có thể giúp cho người dùng tìm kiếm thông tin liên quan trong cùng một chuyên mục lớn. Tuy nhiên các breadcrumb lại không thể giúp được người dùng nếu họ muốn tìm kiếm thông tin tại các chuyên mục lớn khác. Ngoài ra, một website không có top menu sẽ không hợp lý và gây mất mỹ cho người dùng. Tóm lại breadcrumb chỉ là một hệ thống điều hướng người dùng phụ và không thể thay thế cho main navigation.

Việc tạo breadcrumbs phải xuất phát từ lợi ích người dùng

Đây được coi là một lỗi phổ biến nhất của các nhà quản trị website. Phần đa trong tổng số website hiện nay đi theo hướng sử dụng breadcrumb để chèn từ khóa một các quá đà, hoặc tạo các breadcrumb với nội dung không phù hợp hay không cần thiết.

Nhà quản lý chiến dịch SEO hoàn toàn có thể xác định xem breadcrumbs có mang lại lợi ích cho người dùng và website hay không bằng cách sử dụng những công cụ kiểm tra độ tương tác của người dùng trên trang như:

 • Heatmap:  Bản đồ nhiệt độ biểu thị tỷ lệ click chuột với từng vị trí trên trang của Crazy Egg. Với công cụ này, nhà quản lý có thể kiểm tra tỷ lệ click vào breadcrumbs của người dùng, từ đó đánh giá hiệu quả của việc tạo côn cụ điều hướng này.

 • Google Analytic:  Nhà đầu tư SEO có thể xem chi tiết việc người dùng đã di chuyển như thế nào qua các trang trên site, so sánh tỷ lệ visits/sessions (số lần xem trang trong một phiên) trước và sau khi tạo các breadcrumb để đánh giá.

Tiêu chuẩn tạo breadcrumbs

Có 6 tiêu chuẩn tạo breadcrumbs mà nhà đầu tư SEO cần chú ý:

Breadcrumbs nên đặt song song ở phía trên nửa đầu của trang (bên dưới top navigation bar nếu có) và bên trên tiêu đề trang. Với vị trí tốt nhất nên đặt là góc trên trái ở dưới menu chính

Location breadcrumbs phải đặt theo thứ tự cấp giảm dần, bắt đầu từ trang chủ và đi theo từng cấp từ cao nhất đến thấp nhất theo từng bước.

Attribute breabrumbs không nên để quá nhiều những tiêu chí phân loại cho sản phẩm

– Đường link trong breadcrumbs ứng với vị trí hiện tại của người dùng cần có sự nổi bật.

– Sử dụng dấu phân cách dễ nhìn giữa các link trong breadcrumbs (ví dụ như ký tự “>”)

– Sử dụng rich snippets để site của bạn hiển thị hay hơn trên SERP của Google

Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả

Bạn vừa xem bài viết “Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả” tại website dautuseo.com
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Tìm hiểu các kiến thức về SEO khác tại liên kết Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Breadcrumbs là gì?Vai trò của breadcrumbs trong SEO

3 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *