SEO KPIs là gì

SEO KPIs là gì
2.4 (48%) 5 votes

SEO KPIs là một khái niệm vẫn còn khá mới mẻ trong ngành dịch vụ SEO. Tuy nhiên thuật ngữ SEO này lại có một vai trò rất quan trọng trong quá trình làm SEO và quản lý SEO của các doanh nghiệp. Nó giống như một kim chỉ nam giúp cho không chỉ các SEOer mà còn cả các nhà quản lý có thể chèo lái con thuyền website bước đi về phía trước trong một chiến dịch SEO và đạt một hiệu quả SEO tốt nhất.

Trước khi đi vào tỉm hiểu tầm quan trọng của các chỉ số đo lường hiệu quả trong SEO, các nhà đầu tư cần nắm vững bản chất của SEO KPIs và giải quyết câu hỏi “SEO KPIs là gì?“.

Khái niệm về SEO KPIs

Có thể nói bất kỳ một chiến dịch SEO nào cũng cần mang lại một giá trị nhất định và người làm SEO hoặc các nhà đầu tư SEO cần phải đặt ra các mục tiêu cho chính bản thân mình và thường xuyên phải kiểm tra, đánh giá các mục tiêu đó. Vì vậy, chúng ta cần đo lường, đánh giá hiệu quả của chiến dịch SEO, của công việc SEO để có thể đưa ra các nhận định về thành công hay thất bại, từ đó có các định hướng và thay đổi phù hợp. Công cụ đo lường hiệu quả nhất đó là các chỉ số KPI.

SEO KPI là gì - Chỉ số  đo lường hiệu quả đánh giá hiệu quả trong SEO là gì - SEO KPI la gi

Key Performance Indicators (viết tắt là KPIs) là một công cụ để đo lường hiệu quả hay hiệu suất công việc, thường được sử dụng để đánh giá sự thành công hay hiệu quả trong công việc của một tổ chức hoặc một hoạt động cụ thể nào đó. Hiện nay KPI đã và đang được áp dụng để đo lường hiệu quả được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực, trong đó có SEO. Chỉ số này vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch SEO hay các công việc liên quan đến SEO.

Điều kiện để một chỉ số đo lường hiệu quả trở thành một SEO KPIs:

Hiện nay, có rất nhiều các chỉ số đo lường hiệu quả mà nhà đầu tư có thể sử dụng để quản lý hiệu quả chiến dịch SEO website của mình. Tùy vào từng chủ đề của web mà nhà đầu tư có thể có những chỉ số đo lường hiệu quả khác nhau. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tạo các SEO KPIs cho riêng trang web mình. Tuy nhiên việc để một chỉ số đo lường hiệu quả trở thành một SEO KPIs phải tuân thủ theo 5 điền kiện sau:

  • Là các chỉ số đo lường thành quả công việc
  • Có thể đo lường được một cách thường xuyên, vào bất cứ địa điểm nào của chiến dịch
  • Sự tương quan giữa các chỉ số này được thể hiện thông qua các tỷ lệ
  • Các chỉ số này có thể so sánh được
  • Phụ thuộc vào các loại hình kinh doanh và các chủ đề của trang web (các website khác nhau thì sẽ có thể có những KPIs khác nhau).

Với 5 điều kiện này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự tạo các SEO KPIs riêng cho bản thân mình. Ví dụ, đối với website về thông tin, nhà đầu tư SEO có thể chọn chỉ số Avg. Time on site (Thời gian truy cập website trung bình của người dùng) làm chỉ số đo lường hiệu quả. Bởi nội dung càng nhiều và càng hấp dẫn, cùng sự liên kết giữa các bài trên trang thì thời gian người dùng đọc càng lâu.

Hoặc ngược lại, đối với các trang về thương mại điện tử, chỉ số thời gian trung bình trên website lại không phải là một chỉ số thích hợp để đánh giá hiệu quả của trang đó. Hiệu quả SEO của một trang web thương mại nên được đo lường bằng tỷ lệ số người dùng click vào thanh toán hoặc tỷ lệ người hoàn thành việc mua hàng chia cho số người xem trang (chỉ số này còn được gọi là tỷ lệ chuyển đổi của trang). Bởi mục đích của một website thương mại điện tử lập ra là bán hàng online, do vậy, hiệu quả thực sự của website chỉ đạt được khi site đó có tỷ lệ chuyển đổi người xem thành khách hàng lớn nhất.

Sau đây, dautuseo.com xin đề cập 8 chỉ số SEO KIPs quan trọng và được sử dụng khá phổ biến cho các website hiện nay, bao gồm:

8 KPIs thiết yếu cho nhà đầu tư SEO

(click vào tiêu đề ở dưới để xem nội dung cho từng mục)

SEO KPIs là gì - Các chỉ số đánh giá hiệu quả trong SEO là gì - SEO KPIs la gi1. Tỷ lệ tìm kiếm và độ cạnh tranh của từ khóa
2. Thứ hạng của website trong bảng kết quả tìm kiếm
3. Tỷ lệ chuyển đổi và chuyển đổi mục tiêu
4. Lợi tức đầu tư
5. Tỷ lệ nhấp chuột – Click Through Rate
6. Tỷ lệ bỏ trang, Tỷ lệ thoát trang và thời gian truy cập site trung bình
7. Độ uy tín tên miền – Domain authority và giá trị thương hiệu
8. Lưu lượng tìm kiếm và lưu lượng truy cập


Trên đây là 8 SEO KPIs thông dụng và hay được sử dụng nhất được dautuseo.com tổng hợp lại từ các bài báo Best SEO KPIsSEO KPIs 2014. Mặc dù vẫn còn rất nhiều các KPI khác để đánh giá hiệu quả trong SEO nhưng cho đến hiện tại đây vẫn là những SEO KPIs có giá trị nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Các chỉ số đo lường hiệu quả trong SEO khác sẽ được dautuseo.com tiếp tục cập nhật cho bạn đọc.

SEO KPIs là gì - SEO KPI la gi

Bạn vừa xem bài viết “SEO KPIs là gì” tại website dautuseo.com
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm kiến thức về SEO và SEO KPIs khác tại đường dẫn: SEO KPIs | Kiến thức SEO

8 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *