Sự khác nhau giữa Google & Yahoo Search

Sự khác nhau giữa Google & Yahoo Search
2.5 (50%) 6 votes

Lời mở đầu

Google Search Yahoo! Search là 2 công cụ tìm kiếm hàng đầu với thị phần hơn 95% người dùng sử dụng tại Việt Nam, và có ảnh hướng lớn nhất đối với hoạt động SEO. Tuy nhiên, mỗi công cụ tìm kiếm này có một cách ảnh hưởng khác nhau đối với kết quả tìm kiếm của website. Rất nhiều các chủ website sẽ thấy rằng thứ hạng của website họ khá tốt trên bảng kết quả tìm kiếm của một trong hai công cụ tìm kiếm, tuy nhiên lại rất thấp hoặc gần như mất hút trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của công cụ còn lại.

Do vậy, để sản phẩm của doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều khác hàng hơn trên các công cụ tìm kiếm khác nhau, việc quan tâm đến sự khác nhau giữa 2 công cụ này để điều chỉnh chiến lược SEO sao cho phù hợp là điều hết sức cần thiết đối với bất kỳ nhà đầu tư SEO nào. Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản khi SEO trên 2 công cụ tìm kiếm này. Đây cũng chính là kinh nghiệm làm SEO lâu năm của các chuyên gia trên 2 công cụ tìm kiếm này, hi vọng các nhà đầu tư SEO có thể đúc rút được kinh nghiệm làm SEO cho bản thân và tối ưu cho website có một thứ hạng tốt trên cả 2 công cụ tìm kiếm này.

Google Search

Google Search đã và đang là công cụ tìm kiếm đứng đầu  thế giới cả về chất lượng tìm kiếm lẫn trải nghiệm người dùng. Google đã giữ vững vị trí đó trong một thời gian rất dài với hơn 90% thị phần người dùng công cụ tìm kiếm lên đến tại Việt Nam. Một lý do cho sự thống trị này đó là “đơn giản là vì Google luôn tốt nhất”.

Google Search ưu tiên:

 • Từ khóa trong url
 • Từ khóa có trong tiêu đề
 • Từ khóa xuất hiện trong các thẻ header hoặc thẻ h1
 • Backlinks, thật nhiều backlinks. Google ưu tiên chất lượng backlinks hơn là số lượng. Điều này cũng tương đương với “Độ phổ biến của link”.
 • Anchor text có liên quan đến chủ đề và nội dung website, cả từ bên ngoài về website và trong nội bộ.
 • Từ khóa thứ cấp, với số lượng đủ lớn để cân bằng với lượng từ khóa chính.
 • Nội dung mới. Các site thường xuyên thêm nhiều nội dung mới sẽ được Google ưu tiên hơn. Đây là lý do vì sao Google rất ưu tiên các blog, đặc biệt là các blog nổi tiếng.
 • Google dường như thích các trang thông tin hơn là các trang web thương mại. Đây là lý do tại sao tất cả các loại website này lại có xu hướng chiếm ưu thế trong SERPs với một số các từ khóa và khiển cho hầu hết các chủ kinh doanh trên website phải đau đầu.

Google Search không thích:

 • Sự trùng lặp cấu trúc của các trang trên cùng 1 site
 • Sự trùng lặp về nội dung
 • Tối ưu hóa quá đà (spam keywords trong nội dung)
 • Quá nhiều các liên kết chất lượng thấp đến site và việc trao đổi link hay các công việc làm link nói chung

Yahoo! Search

Yahoo! luôn muốn được như Google và đã bắt chước rất nhiều từ Google. Đây có thể là lý do tại sao Yahoo! chiếm thị phần lớn thứ hai tại Việt Nam sau Google (mặc dù gần đây thị phần của công cụ này đang có xu hướng giảm dần và để rơi vào tay Bing cũng như Google). Công cụ tìm kiếm này cũng có xu hướng ưu tiên và không ưu tiên những điều tương tự như Google Search, nhưng có một vài sự khác biệt đáng chú ý giữa hai công cụ tìm kiếm hàng đầu này, điều mà có thể khiến cho Yahoo! phần nào dễ dàng chiếm ưu thế hơn so với Google.

 • Đầu tiên, trực tiếp ngược lại với Google, Yahoo! lại có xu hướng thích các trang thương mại điện tử hơn là các trang thông tin. Đây là một phương pháp cạnh tranh khá hiệu quả của công cụ tìm kiếm này, bới các doanh nghiệp thương mại điện tử đem lại một nguồn thu đáng kể cho bất cứ công cụ tìm kiếm nào.
 • Thứ hai, Yahoo! cũng sử dụng phương pháp lưu chỉ mục các nghĩa tiềm ẩn hoặc các từ có nghĩa giống nhau trong thuật toán của nó, nhưng việc lưu chỉ mục này không rộng bằng như Google. Do đó, kết quả tìm kiếm của Yahoo! luôn thiên về nghĩa đen hơn so với Google. Hơn nữa việc tìm kiếm “khớp chính xác” các từ khóa thay vì tìm kiếm các từ khóa “phù hợp” như Google đã và đang làm đang khiến cho kết quả tìm kiếm của Yahoo! nghèo nàn về nội dung cũng như ít liên quan hơn Google.
 • Việc sử dụng tìm kiếm từ ngữ “khớp chính xác” cũng khiến cho việc lọc email spam của công cụ này có phần gò bó hơn Google, khiến cho tất cả các email đều có khả năng bị đánh giá là spam. Mọi người cũng có thể nói rằng việc tìm kiếm từ khóa có nghĩa phù hợp của Google có thể khiến cho công cụ này dễ dàng bị “đánh lừa” hơn, nhưng cá nhân tôi lại thấy thuật toán tìm kiếm này của Yahoo! đã và đang kéo công cụ tìm kiếm này ngày càng lạc hậu hơn so với Google.
 • Tiếp theo, Yahoo! coi trọng Backlinks hơn Google, cả về số lượng cũng như chất lượng Backlinks.
 • Yahoo! tin tưởng meta keywords và các thẻ mô tả hơn Google. Khi một chủ sở hữu trang web muốn cải thiện thứ hạng website trên Yahoo!, đây là vị trí họ thường bắt đầu sửa đổi. Việc tạo các thẻ mô tả, meta keywords, nội dung trên trang, và thẻ titles liên quan đến nhau và được tối ưu thường sẽ đem lại hiệu quả ngay cho nhà đầu tư SEO đối với công cụ tìm kiếm này.

Tối ưu hóa trên nhiều công cụ tìm kiếm

Vậy làm thế nào để tiếp cận và tối ưu website trên cả hai công cụ tìm kiếm này? Có cách nào để cung cấp cho mỗi công cụ những thông tin khác nhau mà chúng ưu tiên nhằm tối ưu thứ hạng website? Điều này hoàn toàn có thể, nhưng hầu hết các chuyên gia SEO lại cho rằng bạn nên chú ý hơn đến những gì khách hàng cần hơn là quan tâm đến những gì công cụ tìm kiếm muốn (hay còn gọi là SEO kỹ thuật). Các nhà đầu tư SEO chỉ cần vững chắc kiến thức SEO cơ bản, SEO chậm nhưng vững chắc, thiết lập sự tin tưởng và uy tín đối với người dùng, chắc chắn qua thời gian website sẽ thu hút rất nhiều người dùng đến.

Trong trường hợp các chủ đầu tư SEO muốn website được tối ưu tốt nhất trên cả 2 công cụ tìm kiếm này, nhà đầu tư SEO hoàn toàn có thể can thiệp vào việc đọc dữ liệu trên trang của từng công cụ tìm kiếm. Nhà đầu tư SEO có thể tạo ra hai hay nhiều hơn các thư mục trong bộ dữ liệu website để tối ưu cho từng công cụ tìm kiếm, sau đó sử dụng các thẻ meta robot hoặc file robot.txt để điều hướng các con bot của mỗi công cụ tìm kiếm khác nhau. Việc này hoàn toàn hợp lý và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho website, tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho các trang web có dung lượng lớn, bởi việc “chia ra để trị” như vậy gần tương đương với việc nhà đầu tư SEO phải làm 2 website riêng biệt.

Do đó, một lới khuyên cho các nhà đầu tư đó là bám chặt những yếu tố cơ bản trong SEO, bao gồm: phân tích từ khóa và nội dung, các thẻ title, các url, các thẻ header, cấu trúc làm link, và độ phổ biến của liên kết (backlinks). Nếu nhà đầu tư SEO quan tâm và phục vụ cho khách hàng hơn thay vì phục vụ cho sự ưu tiên của các công cụ tìm kiếm, rất có thể là website của nhà đầu tư SEO sẽ rất phát triển và trở nên nổi tiếng. Vì vậy, và trên hết, hãy phục vụ cho khách hàng của website và đem đến cho họ những gì họ thực sự muốn và cần một cách thật hữu ích. Làm được điều đó, và thành quả sẽ tự nhiên đến với các nhà đàu tư SEO.

Bạn vừa xem bài viết “Sự khác nhau giữa Google & Yahoo search”
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các Kiến thức SEO khác tại liên kết Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

2 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *