Link Juice là gì? Công thức tính Giá trị Link Juice

Link Juice là gì? Công thức tính Giá trị Link Juice
3 (60%) 4 votes

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, tại sao một backlink từ website có chất lượng cao lại có giá trị hơn backlink từ các web bình thường khác, hay đơn giản chỉ là tại sao lại có sự khác biệt giữa các backlink từ các website khác nhau? Nguyên nhân của hiện tượng này đó chính là thuật toán xếp hạng của google cũng như các công cụ tìm kiếm khác, đã sử dụng một tiêu chí hay giá trị nào đó của các liên kết (backlink) để đo lường và đánh giá thứ hạng của các website.

Giá trị này được cộng đồng SEOer trên thế giới gọi với một cái tên khá hình tượng: Link Juice Sức mạnh của một liên kết. Trước khi đi vào tìm hiểu rõ ràng hơn về link juice, chúng ta hãy cùng làm rõ lại khái niệm của Thuật ngữ SEO này và tìm hiểu tại sao giá trị này lại được sử dụng để xác định thứ hạng của một website.

Link Juice là gì?

link-juice-la-gi

Link Juice Sức mạnh của liên kết là một thuật ngữ trong SEO mô tả giá trị về sức mạnh hoặc một lượng các yếu tố xếp hạng tích cực của một trang web bị chuyển sang các trang web khác thông qua các liên kết ngoại vi hoặc các liên kết nội bộ. (external link hoặc internal link). Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng link juice chính là sức mạnh nằm trong mỗi đường link, được tạo thành từ nhiều các nguồn sức mạnh của một trang web. Và nếu coi các đường link là hệ thống ống nước, thì link juice chính là nước được vận chuyển trong đường ống đó.

Link Juice cũng là một trong những yếu tố xếp hạng website rất quan trọng đối với một website bởi những sức mạnh này được cấu thành từ những yếu tố xếp hạng tích cực của website. Như vậy, nếu một website càng có nhiều link juice, website đó sẽ càng có thể có một thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao lại có lượng Juice trong các liên kết khác nhau như vậy? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu công thức tính link juice của công cụ tìm kiếm trong phần tiếp theo:

Cách tính Link juice của một liên kết

Hiện nay, công thức tính link juice của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google vẫn còn là một ẩn số chưa có lời đáp chính xác. Có thể vì công cụ tìm kiếm này lo sợ các SEOer sẽ có cách để spam link juice nhằm lên top Google. Tuy nhiên, qua thực nghiệm kiểm chứng, chúng ta có thể chỉ ra một cách gần chính xác nhất các thành phần chính cấu tạo lên Link Juice của một website, cụ thể:

 • Tổng lượng Link Juice nhận được từ các backlink và các liên kết nội bộ (Internal Link)
 • Chiều sâu của nội dung trên trang (số lượng text và cấu trúc bài viết)
 • Độ uy tín của tên miền (Domain Authority)
 • Tổng Link Juice mất đi từ các backlink các liên kết nội bộ (Internal Link)
 • Page Rank
 • Tổng lượng traffic

Như vậy, lượng link juice của một liên kết phụ thuộc nhiều vào lượng link nhận được và mất đi từ các liên kết ngoài. Câu hỏi đặt ra đó là lượng link nhận được và mất đi như vậy sẽ được tính toán như thế nào?

Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng link juice nhận được từ một website

Theo như một nghiên cứu trên web site hàng đầu về search engine: searchengineland.com, thì lượng link juice nhận được từ một website sẽ chịu ảnh hưởng bởi 8 yếu tố sau (sắp xếp theo thứ tự mức ảnh hưởng giảm dần):

link-juice

Theo như hình ảnh trên, có 8 thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến lượng link juice của một website sẽ nhận được qua một liên kết, bao gồm:

 1. Keywords as Anchor Text : Từ khóa được sử dụng làm Anchor text tạo backlink
 2. Authority Site : Độ uy tín của tên miền đặt link
 3. Relevance : Sự liên quan của nội dung website đặt link và website nhận link
 4. Followed or No Followed : Liên kết đó là nofollow hay dofollow (nofollow sẽ không nhận được link juice)
 5. Site Traffic : Lượng traffic của trang đặt link
 6. Depth of Content : Độ sâu của nội dung trên trang
 7. Number of Outbound Links : Số các liên kết thoát ra ngoài
 8. Page Rank : Page Rank của một website đặt link

8 thành phần này được sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần. Như vậy, thứ có tác động quan trọng nhất đến link juice đó chính là từ khóa được sử dụng làm backlink. Một yếu tố cũng khá quan trọng ảnh hưởng đến lượng link juice nhận được đó là số các backlink thoát ra từ trang đặt link đó. Sau nhiều các nghiên cứu trước đây, chúng ta đã có thể có được công thức tính lượng backlink tối đa website nhận được như sau:

Công thức tính link juice mà mỗi backlink trên trang nhận được

Theo như một nghiên cứu của Woorank đăng tải trên moz.com, thì link juice mà mỗi trang nhận được từ một trang web cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng link outbound của trang web đó:

Normal-Link-Juice-Transfer

Lượng link juice tối đa mà một backlink nhận được sẽ bằng lượng link juice tối đa của một website chia cho tổng số các link-out trên trang. Như vậy, nếu càng có nhiều backlink, lượng link juice mà mỗi link nhận được sẽ càng bị giảm đi. Đây cũng là lý do cho việc tại sao khi chọn tên miền đặt backlink, chúng ta cần chọn những trang càng có ít backlink thoát ra càng tốt. (xem thêm tại Hướng dẫn tạo backlink hiệu quả)

Bên cạnh đó, các backlink nofollow cũng làm giảm link juice thoát ra của website:

Current-Link-Juice-Transfer-with-Nofollow-Tag

Mặc dù link nofollow không truyền link juice ra ngoài, nhưng một lượng link juice tương ứng sẽ bị mất không khi có một link nofollow trên trang. (như hình vẽ). Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, chúng ta không nên để quá nhiều các out-link trên trang bởi chúng có thể sẽ làm mất link juice của website, đặc biệt là những link với từ khóa chính. Các nhà đầu tư SEO nên loại bỏ chúng thay vì nofollow để có thể giữ được nhiều nhất link juice trên trang.

Bài viết “Thuật ngữ Link Juice là gì?
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *