Thuật toán Mobile Friendly là gì

Thuật toán Mobile Friendly là gì
5 (100%) 1 vote

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc tại sao thứ hạng website trên thiết bị di động lại bị sụt giảm mặc dù không có nhiều biến động trong lưu lượng truy cập. Câu trả lời là thuật toán Mobile Friendly Ranking hay còn gọi là thuật toán thân thiện với di động mới được Google cập nhật. Vậy Mobile Friendly là gì? Tại sao phải quan tâm tới thuật toán này?

Thuật toán Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly Website hay còn gọi là website thân thiện với di động. Ngày 21 tháng 4 năm 2015, Google đã cập nhật thuật toán đánh giá độ thân thiện của website đối với thiết bị di động. Hiểu đơn giản đó là người dùng xem thông tin website trên di động một cách dễ nhìn, dễ tìm thông tin và dễ sử dụng.

Những website không thân thiện với di động thường phải phóng to màn hình để xem khiến người dùng cảm giác khó chịu, phức tạp và có thể thoát ngay. Một website trở nên thân thiện với di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi lướt web.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google thì sao? Những website có thiết kế mobile friendly sẽ dễ lọt vào mắt xanh của Google hơn, tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm phiên bản mobile và có thể là cả trên desktop nữa.

Dưới góc nhìn của Googlebot, một website thân thiện có những yếu tố sau:

  • Tránh dùng những phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động như Flash.
  • Cỡ chữ dễ nhìn, dễ đọc mà không phải phóng to.
  • Kích thước nội dung dễ nhìn, không phải phóng to, xoay ngang.
  • Đặt các liên kết cách nhau giúp ấn bằng tay dễ dàng mà không bị ấn đúp

Tại sao phải quan tâm tới thuật toán Mobile Friendly?

thuật toán thân thiện với di động

Theo các báo cáo, số lượng người sử dụng thiết bị di động để lướt web trên toàn cầu đã tăng đột biến kể từ năm 2007 với 80% người dùng sử dụng điện thoại thông minh và 47% sử dụng tablet để vào mạng.

Google còn theo dõi hành vi người dùng khi lướt web bằng di động. Có 48% tìm thông tin thông qua công cụ tìm kiếm và 33% người dùng truy cập website trực tiếp bằng tên thương hiệu.

Có một điều đáng chú ý ở đây, theo nghiên cứu của Nielsen, 89% người dùng thích sử dụng ứng dụng điện thoại thay vì dùng trình duyệt mặc định trên di động. Thời gian sử dụng ứng dụng cũng có thiên hướng tăng lên.

Tất cả những điều này cho thấy các website nên chú trọng hơn việc thiết kế website thân thiện với di động bởi hành vi người dùng đã thay đổi, chuyển dịch sang sử dụng các thiết bị nhỏ gọn như mobile, máy tính bảng.

thân thiện với di động

Vậy cập nhật Mobile Friendly ảnh hưởng gì đến website?

Đối với nền tảng desktop, sẽ không có ảnh hưởng gì đến thứ hạng website trong lần cập nhật này, Zineb từ Google cho biết. Lần cập nhật này sẽ ảnh hướng lớn tới việc thu thập thông tin, lập chỉ mục, đánh giá kết quả trên thiết bị di động, chứ không phải kết quả trên desktop.

Tuy nhiên, không có điều gì nói trước được cả. Việc chuẩn bị cho một website thân thiện với di động cũng hết sức cần thiết trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng mobile. Sớm hay muộn Google sẽ tập trung vào mobile friendly website.

Rõ ràng là các kết quả trên thiết bị di động sẽ bị ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực. Tuy nhiên chưa rõ liệu các thiết bị Android sẽ ảnh hưởng lớn hơn hay bằng so với thiết bị iOS bởi có sự khác biệt giữa mobile SERP trên Android và iOS. Nhưng về lâu dài, sự khác biệt này sẽ hết và các website sẽ được đánh giá công bằng dù ở trên hệ điều hành Android hay iOS.

Kiểm tra website thân thiện với mobile hay không

Để kiểm tra website thân thiện với thiết bị di động đến đâu, bạn vào đường dẫn tại bằng công cụ kiểm tra độ thân thiện với di động. Sau đó nhập tên domain của mình vào ô trống.

thân thiện với di động

Kiểm tra website thân thiện với mobile

Review

Vậy ta đã nắm được thuật toán mobile friendly là gì hay gọi đơn giản website thân thiện với mobile là gì rồi. Đó là những yếu tố giúp website vừa trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm,

thân thiện với di động

Bài viết “Thuật toán Mobile Friendly là gì
Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

7 vấn đề thường gặp khi SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *