Vai trò của breadcrumbs trong SEO

Vai trò của breadcrumbs trong SEO
4.33 (86.67%) 6 votes

Thanh công cụ điều hướng người dùng breadcrumbs đã và đang được Google đánh giá cao. Từ nhiều năm trước, Google đã thử nghiệm và mới đây đã đưa breadcrumbs vào sử dụng thay thế cho đường dẫn của trang web. Vậy, tại sao breadcrumbs lại được coi trọng như vậy? Và nó có vai trò gì đối với website? Nhà đầu tư SEO sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây: “Vai trò của breadcrumbs trong SEO

(Xem thêm bài viết Breadcrumbs là gì?)

Tầm quan trọng của breadcrumbs

Vai trò của Breadcrumbs trong SEO - dautuseo

Breadcrumbs không chỉ ảnh hưởng lớn đến website, mà việc sử dụng thanh điều hướng này trên trang cũng có một tác động rất tích cực đến với người dùng. Cụ thể:

Vai trò đối với người dùng

Breadcrumbs là công cụ hỗ trợ rất tốt cho người dùng để tìm kiếm thông tin trong website, nhất là đối với những website lớn hay những website có nhiều nội dung. Hơn nữa, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể hiểu được cấu trúc website, từ đó biết được vị trí của bản thân và có thể di chuyển giữa các trang trong site được thuận tiện.

Ngoài ra, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể tìm kiếm những thông tin họ cần trong website với ít thao tác nhất, giảm số lần click chuột và các thao tác khác để quay trở lại những trang cấp cao hơn. Thay vì sử dụng nút “Back” trên bàn phím hoặc trình duyệt web để tìm kiếm nội dung trong trên website, người dùng mạng có thể sử dụng breadcrumb để ngay lập tức di chuyển đến các chuyên mục có cùng chủ đề với thông tin đang cần tìm kiếm.

Vì vậy, breadcrumbslà một công cụ hữu hiệu để điều hường người dùng và gia tăng trải nghiệm của họ trên website.

Vai trò đối với website

Breadcrumb có một vai trò rất lớn đối với website và có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với SEO. Cụ thể:

– Giảm bounce rate và exit rate của trang

Điều hướng của breadcrumbs là một phương pháp hữu hiệu để tạo thuận lợi cho người dùng có thể xem thêm những nội dung liên quan khác trên website sau khi đã tìm hiểu nội dung của một trang nào đó. Giảm thiểu tối đa việc người dùng từ bảng kết quả tìm kiếm xem xong trang đích rồi thoát ra luôn. Điều này giúp cho tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate) và tỷ lệ thoát (Exit Rate) của trang được giảm thiểu rõ rệt.

– Gia tăng Tỷ lệ nhấp chuột – Click Through Rate trên bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa

Các website nếu đã cài đặt breadcrumbs trên trang và có một cấu trúc site rõ ràng sẽ được Google hiển thị thanh breadcrumbs thay cho đường dẫn url của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs). Các breadcrumb sẽ được hiển thị ngay trên thẻ meta description, có thể giúp website gia tăng lượng người dùng click vào trang (CTR – Click through rate)

Vai trò = tầm quan trọng của breadcrumbs trong SEO =breadcrumb

Khi breadcrumbs xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm, nó sẽ đem lại cho website thêm nhiều cơ hội được người dùng click vào. Bởi vì rất có khả năng người dùng sẽ bỏ qua trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm vì tiêu đề và mô tả cho trang không phù hợp nhu cầu tìm kiếm của họ. Tuy nhiên họ vẫn sẽ click vào nếu trong breadcrumbs họ tìm thấy được một thông tin phù hợp. Như vậy breadcrumbs đã giúp bạn đã có thêm một cơ hội gia tăng visitors.

– Tăng mật độ từ khóa cần nhấn mạnh cho trang

Rất nhiều SEOer đã và đang sử dụng breadcrumbs như một cách để tăng lượng anchor text với keyword cần thiết trên website trong trường hợp keyword density ứng với từ khóa chính quá thấp. Tuy nhiên nếu bị lạm dụng, kĩ thuật này rất có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và giảm trải nghiệm người dùng (UX).

– Được Google sử dụng để đánh giá website

Google đã xác nhận sử dụng breadcrumbs trong một số video Google đăng tải để để giải thích thắc mắc của người dùng. Google nhận định: Breadcrumbs không chỉ hỗ trợ điều hướng cho người dùng mà còn giúp công cụ tìm kiếm có được một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc trang web, giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá website một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, breadcrumbs còn giúp Google đánh giá chính xác PageRank, Page Authoritykeyword relation cho một trang web.

Qua các đánh giá trên, ta có thể thấy breadcrumbs có một tầm quan trọng rất lớn đối với website và công việc SEO. Tuy nhiên, làm thế nào để tạo breadcrumbs một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết: Phương pháp tạo breadcrumbs hiệu quả

Vai trò của breadcrumbs trong SEO

Bạn vừa xem bài viết “Vai trò của breadcrumbs trong SEO
Tác giả: Tú DAVietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO | Thủ thuật SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Breadcrumbs là gì?Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *