Đo lường hiệu quả hoạt động của blog

Đo lường hiệu quả hoạt động của blog
2 (40%) 1 vote

Đo-lường-hiệu-quả-hoạt-động-của-blog

Blog đã và đang là một công cụ hỗ trợ SEO rất tích cực và hiệu quả. Không chỉ là một công cụ miễn phí có khả năng đem về môt lượng lớn visit và backlink, blog còn giúp tạo độ tin tưởng đến với người tiêu dùng sản phẩm, nhất là những sản phẩm đòi hỏi một độ tin tưởng cao với thương hiệu.

Do vậy, blog đã và đang được tạo ra một cách ồ ạt với một số lượng lớn. Và các Blogger cũng đang liên tục chia sẻ kiến thức mỗi ngày, mỗi giờ. Tuy nhiên, làm thế nào để các blogger biết được rằng công việc mà mình đang làm đang đạt hiệu quả tốt?

Đã có rất nhiều các tiêu chí được đặt ra để đánh giá sự hiệu quả của blog. Tuy nhiên, các chỉ số đó có đo lường thật sự hiệu quả? Sau đây là một số các chỉ số mà các blogger có thể nhìn vào để đánh giá được hiệu quả công việc của mình:

Các chỉ số đã được sử dụng không thực sự hiệu quả

Số lượng các comment trên blog

Comment – Bình luận, là một cách tương tác của người dùng với nội dung có trên blog. Lượng comment càng lớn, càng cho thấy được nội dung trên trang đã đánh trúng vào thị hiếu của người đọc. Chủ đề này có thể đã phù hợp với họ, hoặc là một vấn đề mà họ đang khá quan tâm.

Tuy nhiên, không phải không có comment có nghĩa là người dùng hoàn toàn không bị thu hút bởi bài viết.  Nó có thể là do người dùng hoàn toàn không đủ thời gian để khởi xướng một cuộc thảo luận trên trang.

Social Shares – Lượng chia sẻ cộng đồng

Tương tự với bình luận, các chia sẻ qua mạng xã hội để đánh giá thành công của một blog. Mặc dù cũng có rất nhiều các chia sẻ của người dùng là một tương tác thật, và họ thực sự thích nội dung trên trang đến mức muốn chia sẻ nội dung này đến mọi người trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là những số liệu chia sẻ này có thực sự đáng tin hay không khi ngày càng có nhiều hiện tượng tái chia sẻ một cách tự động, những người sử dụng phần mềm để chia sẻ bài viết lên Twitter hay Facebook để nâng cao hình ảnh thương hiệu cá nhân cho riêng họ.

Vì vậy, về tổng thể, số lượng các chia sẻ trên mạng xã hội có thể chỉ ra sự thành công của blog nhưng nó vẫn không phải là thước đo lý tưởng thực sự cho công việc làm blog.

Những chỉ số mà tôi sử dung để đo lường thành công của blog

Số yêu cầu trích dẫn đến bài đăng

Yêu cầu trích dẫn đến bài viết là một trong những chỉ số khá tốt để đo lường thành công của bài viết, ít nhất là trong chủ đề mà bài viết đang nói đến. Bởi nội dung trên trang đã đủ tốt và hay để một số người chia sẻ khác phải trích dẫn và nói đến bài viết.

Tuy nhiên, chỉ số này chỉ thực sự có ý nghĩa với chủ nhân của bài viết – những người biết được chính xác số lượt trích dẫn tự nhiên đến bài viết chứ không phải là trích dẫn tự tạo do làm SEO.

Đăng ký, theo dõi hoặc các chuyển đổi khác

Tất cả các chuyển đổi trên trang như đăng ký thành viên, theo dõi, hoặc bất cứ các chuyển đổi khác nào trên trang (như download ebook, …) đều cho thấy sự thành công của blog.

Mỗi chuyển đổi sẽ khẳng định rằng blog của bạn đang thu hút đúng đối tượng, lấy được lòng tin của họ và thu hút họ. Tại sao lại như vậy? Vì thông thường những chuyển đổi này sẽ khó có thể xảy ra khi họ chưa từng đọc nội dung trên trang. Chỉ khi họ đã đã đọc ít nhất một nội dung trên trang, bị ấn tượng và hấp dẫn với những nội dung này, từ đó đi đến quyết định cần phải theo dõi thường xuyên hơn, hoặc có thêm tương tác trên site,..

Tỷ lệ người dùng quay lại trang web

Người dùng truy cập website một cách thường xuyên hơn thể hiện việc họ đã gắn kết với website. Họ là những người đã tìm thấy nội dung hữu ích trện trang hoặc ít nhất là liên quan đến ý tưởng của người viết theo một cách nào đó. Và do đó, họ phải mất một ít nỗ lực để quay lại website và theo dõi những nội dung mới được cập nhật trên site.

Tuy nhiên, Nhưng ngay cả những người dùng gắn kết với website cũng có thể không bình luận hoặc chia sẻ nội dung trên trang. Sẽ rất hiếm khi có người nào đó chia sẻ nộ dung trên trang sau khi đã trích dẫn nội dung trên trang. Và cũng sẽ khó có thẻ tìm thấy bất cứ bình luận nào, thậm chí là lượt like của những người này trên site.

Bài viết “Đo lường hiệu quả hoạt động của blog
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *