Google Analytics cho người mới bắt đầu (Phần 4)

Rate this post

Đây là phần cuối trong series Google Analytics cho người mới bắt đầu giúp cho marketer và nhà quản lý có kiến thức nền tảng và dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu phân tích website.

Bạn hãy cùng tìm hiểu hai loại báo cáo còn lại trong Google Analytics đó là báo cáo Hành vi và báo cáo Số chuyển đổi.

3. Báo cáo Hành vi

Báo cáo này cho biết người dùng tương tác với website như thế nào. Cũng giống như hai báo cáo trước đó  báo cáo Hành vi có rất nhiều báo cáo con ở trong cực kì chi tiết và đầy đủ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và quản lý hiệu quả, bạn nên chú ý một số báo cáo nổi bật sau đây.

Luồng hành vi

Biết được khách truy cập đến từ đâu nhưng bạn cũng cần phải xem khách hàng di chuyển ở đâu trên website. Và đừng hốt hoảng khi nhìn báo cáo này. Chỉ cần vài mẹo là bạn có thể biết khách hàng đang làm gì rồi.

Khi nhìn vào báo cáo, bạn sẽ thấy một ô nhỏ màu xanh ghi Trang đích. Đây là thứ nguyên (Dimension) để bạn lựa chọn xem Luồng hành vi chi tiết hơn, như Nguồn/Phương tiện.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên vì có rất nhiều luồng thông tin lộn xộn trong này mà bạn muốn tập trung vào một luồng thông tin thì bạn hãy làm cách sau. Nếu bạn chỉ muốn nhìn lưu lượng truy cập bắt đầu từ trang đích “Khóa học seo tiêu chuẩn”,chọn Chỉ xem phân đoạn này bằng cách chuột phải vào trang muốn xem.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Sau khi làm các bước trên, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập qua trang này rõ ràng hơn vì không có các dữ liệu không liên quan.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tùy vào mục tiêu doanh nghiệp hay website mà bạn phân tích báo cáo này. Trong ví dụ này, mục tiêu của doanh nghiệp là đăng kí khóa học. Nhưng khách hàng phải xem rất nhiều trang trước khi hoàn thành việc đăng kí đến lần tương tác thứ 3,4.

Nắm được hành vi này, bạn sẽ tối ưu lại các trang mà khách hàng thường xuyên lui tới như đặt liên kết, hình ảnh trỏ về trang mục tiêu hay tối ưu lại nội dung trên trang khách thường xem. 

Nhìn chung, sử dụng Luồng hành vi có thể giúp bạn giải quyết một số câu hỏi:

– Khách hàng đi đến những trang nào hay sản phẩm nào trước khi đi đến trang Thanh Toán.

– Ở những trang nào có lượng thoát trang nhiều nhất, đặc biệt là những trang  có khả năng chuyển đổi.

Cụm từ tìm kiếm

Đây là tính năng rất tuyệt vời của Google Analytics khi mà bạn muốn biết khách hàng tìm gì trên trang của mình, từ đó tập trung vào nội dung khách hàng quan tâm hoặc tối ưu lại trang web khách hàng tìm kiếm nhiều.

Đây cũng là một cách để bạn có thêm gợi ý từ khóa khi mà Google Analytics thắt chặt bảo mật thông tin người dùng. Bạn có thể tìm hiểu thêm Mở khóa bí mật “not provided” trong Google Analytics.

Để kích hoạt tính năng này, bạn cần vào tab Quản trị. Dưới Chế độ xem, chọn Xem cài đặt > Bật theo dõi tìm kiếm trang web.

Đối với tham số tìm kiếm, bạn vào ô tìm kiếm trên website và đánh một từ bất kì, tùy website mà tham số sẽ khác nhau, hiện ra ở trong URL. Ví dụ, tìm từ “mục tiêu” và trong URL hiện ra http://dautuseo.com/?s=mục+tiêu. Tham số tìm kiếm đứng sau dấu ?s.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tổng quan sự kiện

Báo cáo Sự kiện cần có bàn tay con người cài đặt bởi Google Analytics mặc định không theo dõi sự kiện vì thế bắt buộc bạn phải cài đặt event tracking. Sự kiện là những tương tác của người dùng trên website mà Google Analytics không theo dõi được như click vào banner, xem video, điền form đăng kí,…

Báo cáo này cho biết liệu người dùng có tương tác với website không, mức độ tương tác như thế nào. Nếu bạn đọc bài Mục tiêu Goal trong Analytics hay Mục tiêu sự kiện – Event Goal thì sẽ hiểu tầm quan trọng của báo cáo này.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Báo cáo Số chuyển đổi

Đây là loại báo cáo nhà quản lý, doanh nghiệp mong đợi nhất nhưng đòi hỏi quá trình xác định mục tiêu cho doanh nghiệp rồi thiết lập, đánh giá và quản lý dữ liệu. Tuy nhiên, bài viết chỉ tập trung vào những báo cáo đơn giản, dễ hiểu cho chủ doanh nghiệp, những người kinh doanh.

Tổng quan mục tiêu

Tất cả mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra sau một thời gian khởi chạy sẽ được báo cáo ở đây. Đối với nhà kinh doanh thì thế này là đủ bởi họ chỉ cần quan tâm tới kết quả sau chiến dịch.

Trước khi cài đặt kỹ thuật, bạn cần xác định mục tiêu lớn nhất của mình là gì, có thể là bán hàng, tăng lượng truy cập hay tăng nhận diện thương hiệu. Sau đó mới đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn để hoàn thành mục tiêu lớn.

Bạn tìm hiểu thêm các bài viết về cách cài đặt Mục tiêu trong Đầu Tư SEO nhé.

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tổng quan thương mại điện tử

Tương tự báo cáo trên, báo cáo Thương mại điện tử yêu cầu phải cài đặt ecommerce tracking và bạn có thể nhờ lập trình viên làm việc này cho bạn.

Báo cáo này thực sự hữu ích khi website bán sản phẩm bởi Google Analytics có khả năng báo cáo tất cả các đơn hàng, mã sản phẩm, nguồn truy cập và thậm chí tính toán doanh thu, ROI, hiệu suất sản phẩm,…

Google Analytics cho người mới bắt đầu

Đến đây cũng là hết series Google Analytics cho người mới bắt đầu nhưng nếu bạn muốn đi sâu tìm hiểu Google Analytics thì vẫn còn rất nhiều kiến thức về thuật ngữ hay thiết lập nâng cao, các loại mã theo dõi. Đối với các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp vẫn cần một cái nhìn tổng quát, nắm được kiến thức cơ bản để quản lý website hiệu quả hơn.

goal goal goal goal mục tiêu trong google analytics

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Google Analytics | Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Google Analytics cho người mới bắt đầu (P3)Google Analytics cho người mới bắt đầu (P2)

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *