Hidden text

Rate this post

Hidden text là gì ?

Hidden text hay còn gọi là text ẩn, là một loại text của máy tính được người làm web hiển thị dưới dạng vô hình hoặc không thể đọc được. Hidden text thường được thực hiện bằng cách thiết lập màu chữ với màu sắc giống như nền, làm cho các văn bản trở lên vô hình trừ khi người dùng copy, click vào nó hoặc tương tác khác với hidden text.

Hiện nay hidden text đang được sử dụng với nhiều mục đích tốt xấu khác nhau. Trước đây, hidden text là một công cụ đắc lực của các SEO mũ đen trước đây để tranh top trong bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa(SERP). Tuy nhiên, cho đến nay, sau khi Google áp dụng một vài các thuật toán mới cũng như các một vài các thay đổi khác, việc sử dụng hidden text để spam đã có chiều hướng xuy giảm.

Hiện nay, nó vẫn còn được sử dụng tại rất nhiều website, đặc biệt là các website của Việt Nam, và người dùng vẫn còn phải chịu nhiều khó chịu bởi các loại hidden text này. Tuy nhiên, không phải tất cả các hidden text đều bị coi là lừa đảo.

hidden text - text ẩn

Hidden text – Text ẩn

Các loại Hidden text thường gặp

Các loại text có thể được ẩn đi trên trang bằng nhiều cách khác nhau. Thông thường, chúng được ẩn đi bằng những cách sau:

 • Để màu text trùng với màu của nền
 • Đặt text ở đằng sau một hình ảnh
 • Sử dụng CSS để định vị văn bản nằm ngoài màn hình
 • Cài kích cỡ text siêu nhỏ, kích cỡ bằng 0 hoặc chỉ nhỏ bằng 1px
 • Đặt một đường link trên một ký tự nhỏ hoặc các ký tự khó nhận biết khác

Hidden text – Công cụ của SEO mũ đen và Hacker?

Hidden text có thể được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích. Các Hacker sử dụng nó để chèn các loại mã độc hại (có thể là rootkit hoặc spyware hoặc các loại mã độc khác). Mỗi khi người dùng click phải, các mã độc hại này sẽ tự động chạy và đầu độc cho máy tính của nạn nhân. SEO mũ đen lại dùng nó để chèn keywords chính nhằm lên top cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa, hay chèn các text ẩn để tăng lượng truy cập về một trang đích nào đó.

Tuy nhiên, không phải Hidden text nào cũng bị coi là lừa đảo. Nó cũng có thể được sử dụng để ẩn các thông tin có giá trị khỏi những khách truy cập ít am hiểu Internet hoặc những người không phải thành viên của website. Hoặc nếu trang web của bạn có cài các sản phẩm công nghệ mà công cụ tìm kiếm khó có thể tiếp cận, như JavaScript, hình ảnh, hoặc các tập tin Flash, thì việc sử dụng hidden text để mô tả cho chúng nhằm cải thiện khả năng tiếp cận của công cụ tìm kiếm đến với trang web hoàn toàn không vi phạm nguyên tắc nào của Google.

Ngoài ra, các ký tự cần phải có trong văn bản máy tính nhưng không phải là một phần của nội dung trong bài như các ký tự để thêm dòng mới, dấu cách trắng cũng được coi là một dạng hidden text.

Các trường hợp nên sử dụng Hidden text

 • Hướng dẫn hoặc cung cấp một số thông tin cho các biên tập viên khác để ngăn chặn một sai sót có thể phát sinh trong quá trình biên tập lại nội dung
 • Cảnh báo cho những kẻ đang cố tình copy nội dung trên trang
 • Cho người biên tập nội dung biết về thông tin của một bài viết tốt hơn hoặc vị trí trong bài viết để thêm thông tin về một sự kiện hiện tại hoặc chủ đề nóng khác, nơi có sự cám dỗ để thêm nó vào vị trí đó
 • Cho người đọc biết vị trí của template được sử dụng trong trang, hoặc một danh sách các mã nhúng
 • Ẩn một phần của bài viết vi phạm trong khi chờ sự chấp thuận của admin
 • Ẩn một số các thông tin đối với những ai không phải là thành viên website
 • Mô tả nội dung các JavaScript, Flash, và hình ảnh trên trang cho Google bot

Hidden text text ẩn

Nên chèn hidden text trên trang để có một thứ hạng cao?

Câu trả lời đơn giản và trực tiếp cho câu hỏi này là hoàn toàn không nên dùng hidden text. Tất cả các hành vi chèn Hidden text hoặc Text ẩn trong content của website nhằm mục đích gia tăng lượng keyword chính trên trang để tác động đến thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm của Google có thể được xem như là một hành vi lừa đảo nghiêm trọng, vi phạm nguyên tắc Webmaster của Google.

Các nhà đầu tư SEO chỉ có thể lừa các công cụ tìm kiếm cho một khoảng thời gian ngắn, nhưng chắc chắn website sẽ có nguy cơ bị cấm xuất hiện vĩnh viễn trên bảng kết quả tìm kiếm từ khóa. Hơn nữa, hiện nay Google đã có những bước tiết đột phá để ngăn chặn hidden text triệt để điều này bằng nhiều cách như phân tích màu sắc của văn bản trên trang, lập các kênh nhận thư tố cáo spam từ người dùng,…

Ngoài ra, khi phát hiện một website sử dụng hidden text, các nhà đầu tư có thể tố cáo website đó với Google tại đường dẫn: Google Webmaster Spam Report.

Hidden text - text ẩn là gì

Bạn vừa xem bài viết “Hidden text” tại website dautuseo.com
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các Kiến thức SEO khác tại liên kết Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

2 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *