Page Value – Giá trị trang web

Page Value – Giá trị trang web
5 (100%) 1 vote

Page Value – Giá trị trang web là gì ?

Page Value hay còn gọi là Giá trị trang là một trong những chỉ số Google Analytic quan trọng trong SEO và đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư SEO. Bởi thông qua chỉ số này, chủ đầu tư SEO có thể tính toán hiệu quả của việc đầu tư SEO một cách chính xác, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư cho các dự án SEO.

Chỉ số Page Value cho người xem thấy được giá trị trung bình mà trang đã đóng góp vào doanh thu cho website mỗi khi có người dùng thực hiện một chuyển đổi trên trang web. Từ đó giúp nhà đầu tư SEO đánh giá được tầm quan trọng của từng trang trên site trong việc tạo ra chuyển đổi cho toàn site. Đây cũng là một chỉ số được Google Analytic chú trọng và đem đến cho người dùng. Các nhà đầu tư SEO có thể tự kiểm tra Page Value của website trong ứng dụng Google Analytic ( chọn mục:  Hành vi  >>  Nội dung trang web >> Tất cả các trang )

Page value - Giá trị trang - google analytic

Page value – Giá trị trang – google analytic

Công thức tính Page Value – Giá trị trang web

Để tính được Page Value, trước tiên nhà đầu tư SEO phải xác định xem các trang nào trên site liên quan đến chiến dịch SEO và xác định giá trị của trang đó, từ đó xác định xem trang đó đóng góp bao nhiêu vào doanh thu của website sau mỗi chuyển đổi. Từ đó tính được giá trị trang trung bình và đánh giá được tầm quan trọng của trang đó trong việc tạo chuyển đổi.

Công thức tổng quát tính giá trị Page Value của trang A:

Value Page - Giá trị trang

Page value - Giá trị trang

Trong đó, số lần xem trang duy nhất của trang A là số lần người dùng xem trang A trang cho mỗi phiên, với điều kiện mỗi người sử dụng chỉ được tính một lần xem trang mỗi phiên, không cần quan tâm người đó xem trang A bao nhiêu lần trong phiên. Như vậy, số lần xem trang A duy nhất cũng có thể được hiểu là số phiên truy cập của người dùng xem trang A.

Lưu ý, Tổng giá trị thương mại điện tử được tính đến ở đây là tổng giá trị thương mại điện tử được tạo thành hay phát sinh sau một phiên truy cập của người dùng có truy cập qua trang A. Tương tự, chúng ta cũng chỉ tính đến các giá trị của mục tiêu được hoàn thành sau một phiên truy cập qua trang A của người dùng.

Các ví dụ tính Page Value – Giá trị trang

Ví dụ 1:

Giả sử nhà đầu tư SEO đang muốn tính Page Value cho Trang B  sau một phiên duy nhất thông qua các thông tin sau:

Page Value - Giá trị trang - VD1

Page Value – Giá trị trang – VD1

  • Trang đặt mục tiêu chuyển đổi D:  $10 (Lưu ý, để định giá trị cho Trang đặt mục tiêu chuyển đổi, trước hết nhà dầu tư SEO cần tạo  các mục tiêu chuyển đổi – Goals trong trang Google Analytics, để từ đó có thể định giá cho các mục tiêu đó)
  • Trang nhận chuyển đổi E:  $100 (trang này là nơi người dùng thực hiện giao dịch thương mại điện tử có giá trị $ 100)
  • Lượt xem trang duy nhất cho Trang B:  1

Khi đó nhà đầu tư SEO sẽ thiết lập phương trình Giá trị trang như sau:

Công thức tính giá trị trang - Page Value Formula

=> Giá trị trang của Trang B là $110 do người dùng chỉ truy cập trang B một lần trước trang mục tiêu trong phiên này.

Ví dụ 2:

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu xem cách Page Value của Trang B bị thay đổi so với ví dụ 1 như thế nào khi kết hợp sử dụng dữ liệu từ hai phiên truy cập khác nhau của người dùng để tính Page Value.

Page Value - Giá trị trang - VD2

Page Value – Giá trị trang – VD2

Từ ví dụ trên, các nhà đầu tư SEO có thể thấy rằng trong phiên truy cập thứ 2 Trang B có đến hai lượt xem trang. Tuy nhiên số lần xem trang duy nhất (unique pageview) chỉ được tính là một lần. Như vậy, sau 2 phiên truy cập, chỉ có 2 lần xem trang B duy nhất.

Tổng doanh thu thương mại điện tử vẫn giữ nguyên là $100 sau phiên truy cập thứ 2 vì trong phiên 2 không có giao dịch thương mại điện tử nào.

Như vậy, sau 2 phiên,

  • Có 2 mục tiêu chuyển đổi tại trang D được hoàn thành :  2  x  $10 = $20
  • Chỉ có 1 giao dịch thương mại điện tử được thưc hiện sau 2 phiên:  $100
  • Lượt xem trang duy nhất cho Trang B:  2

Như vậy, Giá trị trang B sẽ được tính như sau:

Công thức tính giá trị trang - Page Value Formula - vd2

=>Giá trị trang cho Trang B trung bình trong hai phiên khi đó là 60 đô la hoặc 120 đô la chia cho 2 phiên.

Tầm quan trọng của Page Value – Giá trị trang

Page Value - Giá trị trang web - dautuseo.com

Page Value – Giá trị trang web – dautuseo.com

Page Value là một công cụ hữu ích không chỉ đối với SEOer mà còn cả đối với các nhà đầu tư SEO. Việc quan tâm và nghiên cứu tới Page Value sẽ giúp cho các nhà đầu tư SEO có được một cái nhìn toàn cảnh về hiệu quả kinh doanh của website và hiểu được phần nào các hành vi của người tiêu dùng.

Nhà đầu tư SEO có thể loại bỏ hoặc chỉnh sửa các trang có Page Value bằng 0 – các trang không tham gia vào quy trình chuyển đổi hoặc không dẫn đến trang chuyển đổi. Đồng thời nắm bắt tâm lý khách hàng thông qua việc nghiên cứu các trang có Page Value cao.

Ngoài ra khi kết hợp hai chỉ số Traffic  Page Value, nhà đầu tư SEO có thể đánh giá chất lượng các trang trên site một cách hiệu quả hơn. Các trang có lượng traffic cao trên site thể hiện chủ đề mà trang đang nói đến đã được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên nếu tỷ lệ chuyển đổi không cao lại cho thấy chất lượng của trang đó chưa được tốt.

Việc kết hợp các chỉ số time on page, bounce rate và exit rate sẽ giúp người đọc có một cái nhìn toàn cảnh hơn về trang web này. Ngược lại, chủ đầu tư SEO cũng cần tăng cường sự điều hướng người dùng đến những trang có lượng traffic thấp nhưng lại có Page Value cao.

Page Value - Giá trị trang web là gì

Bạn vừa xem bài viết “Page Value – Giá trị trang web ” tại website dautuseo.com
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các Kiến thức SEO khác tại liên kết Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

2 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *