SEO là gì? Kiến thức SEO cho người mới bắt đầu

SEO là gì? Kiến thức SEO cho người mới bắt đầu
5 (100%) 3 votes

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về SEO – Search Engine Optimization? Bạn đang thắc mắc xem SEO là gì và nó có một tầm quan trọng như thế nào?

Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài chia sẻ kiến thức SEO dưới đây:

Khái niệm SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tác động trên các trang web, tăng sự thân thiện của website trong mắt công cụ tìm kiếm, để chuyển hóa thứ hạng website cao hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên.

SEO bao gồm các biện pháp để tăng số lượng khách truy cập vào trang web của bạn một cách tự nhiên, miễn phí thông qua bảng kết quả tìm kiếm tự nhiên trở lại bởi các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Các kỹ thuật tối ưu trong SEO chủ yếu được chia thành hai mảng lớn, bao gồm cả SEO onpageSEO offpage.

Dưới đây là một video nói về SEO tương đối đầy đủ của trang báo hàng đầu thế giới về SEO:

Tầm quan trọng của SEO

Trước khi tìm hiểu tầm quan trọng của SEO là gì, hãy cũng tôi tìm hiểu một nghiên cứu thực tế của Advanced Web Ranking đưa ra vào năm 2014:

Tầm quan trọng của SEO - SEO là gì?Page rank, Thứ hạng website - dautuseo.com

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu hút lượng click của người dùng vào site. Các website càng ở thứ hạng thấp, sẽ càng có ít cơ hội được người dùng click vào. Thậm chí, lượng click có thể gần như bằng 0. Qua đó ta có thể thấy việc lên top cao rất quan trọng đối với website, và như vậy, công việc SEO, nghề SEO đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu đó.

Vai trò của SEO

Khi một trang web áp dụng kỹ thuật SEO sẽ có rất nhiều lợi ích, dưới đây là danh sách các lợi ích chính của SEO mang lại:

 • SEO giúp trang web của bạn tăng lượng truy cập – nhân tố quan trọng giúp gia tăng doanh thu và thứ hạng website
 • SEO giúp tăng thứ hạng website – một tác động rất to lớn đối với bạn
 • SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng cho website của bạn
 • SEO sẽ giúp quảng bá chất lượng và đem thương hiệu của bạn đến với người dùng

Những ai cần biết đến SEO?

Tất cả những ai có một trang web, blog, diễn đàn và cần có thêm nhiều truy cập hơn về với với website, blog hay diễn đàn của mình đều cần SEO. Với xu thế phá triển của công nghệ thông tin như hiện nay và sự lớn mạnh dần của ngành thương mại điện tử, SEO chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của bất cứ người online nào, và sẽ dần dần “trở thành kỹ năng thiết yếu cho bất cứ ai trong thời đại công nghệ thông tin phát triển.” – theo như chuyên gia SEO – Marketing Online Lê Nam đã nhận định.

Ngoài ra, việc đưa website lên top vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào các nhân viên SEO, kể cả các chủ đầu tư có làm ở Google thì việc đưa website lên top Google cũng phải hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của các nhân viên SEO. Quan hệ sẽ không giúp ích được  cho doanh nghiệp trong trường hợp này. Và để tránh sự đầu tư SEO không hiệu quả, các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý marketing online cần nâng cao hiểu biết của bản thân về SEO và cần phải đánh giá được hiệu quả công việc SEO.

Như vậy, với các vai trò quan trọng của SEO trong việc thúc đẩy kinh doanh, tất các nhà đầu tư kinh doanh bất kể Online hay Offline đều sẽ phải cần đến SEO và phải nắm rõ SEO là gì, để từ đó có thể tự quản lý hoặc thậm chí còn có thể tự làm SEO cho chính bản thân, hơn nữa là phải làm thật sự hiệu quả.

Những công việc thường ngày trong SEO

SEO là gì? - Khái niệm chung nhất về SEO cho nhà đầu tư SEO - seo la gi -search engine optimization la gi

Hiện nay có rất nhiều các SEOer và các công ty SEO khác nhận tư vấn và cung cấp các dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp, với khối lượng các sản phẩm dịch vụ rất đa dạng và hữu ích. Tuy nhiên, nói tóm gọn lại sẽ chỉ có 7 công việc chính, bao gồm:

 • Kiểm tra lại nội dung trang hoặc cấu trúc website của bạn
 • Tư vấn kỹ thuật về phát triển trang web,ví dụ như: tư vấn hosting, tư vấn kỹ thuật chuyển hướng, tư vấn kỹ thuật tối ưu trang lỗi, tư vấn sử dụng JavaScript
 • Phát triển nội dung
 • Quản lý các chiến dịch phát triển kinh doanh trực tuyến
 • Nghiên cứu keywords – từ khóa
 • Đào tạo về SEO
 • Giám định các thị trường và khu vực địa lý cụ thể

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu định nghĩa cơ bản và những điều cơ bản liên quan đến SEO. Việc nắm bắt những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc hiểu bản chất của SEO, nhằm mục tiêu đầu tư SEO có hiệu quả.

Lưu ý

– Bài viết này sẽ chỉ quan tâm đến tầm quan trọng của SEO đối với các nhà đầu tư SEO và giải đáp câu hỏi SEO là gì? cho các nhà đầu tư.
– Bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành của SEO qua wikipedia tại đây.

Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO tại: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO | Thuật ngữ SEO

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *