Yahoo liên tục để mất thị phần vào tay Google và Bing

Rate this post

Phi vụ hợp tác cùng Mozilla vào tháng 11/2014 tưởng chừng như đã đánh dấu sự bùng nổ của Yahoo trên đất Mỹ, với thị phần tăng trưởng 11% trong vòng 2 tháng sau khi hợp tác với Mozilla. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây lại cho thấy một chiều hướng tụt dốc của Yahoo, và cho thấy công cụ tìm kiếm này đang liên tục để mất thị phần vào tay Google và Bing. Nguyên nhân ban đầu của hiện tượng này được xác định là do các nỗ lực của Google trong việc thu hút người dùng quay trở lại.

Yahoo và thương vụ hợp tác 5 năm với Mozilla

Ngày 19/11/2014, Yahoo và Mozilla đã ký kết một thương vụ hợp tác kéo dài trong vòng 5 năm. Với việc ký kết thương vụ này, Mozilla sẽ sử dụng Yahoo Search làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox, thay thế cho Google. Giải thích cho sự thay đổi này, Mozilla cho biết hợp đồng với Google đã sắp hết hạn và Mozilla cần một cơ hội mới để xem xét lại chiến lược cạnh tranh cũng như tìm kiếm các lựa chọn khác để phát triển trong tương lai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thương vụ này, bà Marissa Mayer – Giám đốc điều hành Yahoo cho rằng: “Đây là mối quan hệ hợp tác quan trọng hàng đầu đối với Yahoo trong 5 năm tới và chúng tôi hy vọng rằng, Mozilla đánh giá cao sự hợp tác này và coi chúng tôi như một đối tác dài hạn.”  Bản hợp đồng này được cho là đã đem về cho Yahoo mức tăng trưởng 11% thị phần so với trước khi ký kết và hơn 1% thị phần người dùng tìm kiếm trên máy tính tại Mỹ.

Nguyên nhân chính của việc thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định này của Mozilla được cho là do sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa 2 trình duyệt Firefox và Chrome, khi mà có một người bắt đầu dùng chrome thì sẽ có thêm một người không dùng Mozilla. Trong vòng 10 năm qua, chúng ta chứng kiến mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa Google và Mozilla. Bắt đầu từ việc Google tiến vào thị trường trình duyệt để cạnh tranh trực tiếp với Mozilla. Cho đến việc Google đang ngày càng lớn mạnh và mảng kinh doanh quảng cáo Adsense đang bị Google chiếm lấy. Với Mozilla, đây là một tình trạng đáng báo động nhất là khi đối thủ đang có một vai trò quan trọng trong tính năng của mình.

Người dùng quay lại với Google – Yahoo dần thất thế

Theo báo cáo tháng 2 của comScore – website hàng đầu về đo lường và phân tích dữ liệu số, về thị phần tìm kiếm tại Mỹ được đăng tải trên searchengineland.comYahoo đang dần để mất những lợi thế đã đạt được từ việc hợp tác với Mozilla, và kết quả là người dùng đang quay lại với công cụ tìm kiếm Google.

(Báo cáo về thị phần của các công cụ tìm kiếm trên máy tính tại Mỹ)

Báo cáo gần đây nhất của searchengineland.com cho thấy thị phần của Yahoo tại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 3, lần lượt để rơi vào tay Google và Bing:

Nguyên nhân chính ban đầu được cho là do Google đã tích cực vận động người dùng Firefox quay lại, và công ty này đang ngày càng trở nên “hung hăng” hơn trong việc cố gắng thu hút và giành giật người dùng.

Nguồn:  searchengineland.com
Người dịch: Tú DA – VietMoz SEO Junior

Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về đầu tư SEO khác tại liên kết kiến thức SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *