Các công cụ kiểm tra PageRank của website

Các công cụ kiểm tra PageRank của website
2.25 (45%) 4 votes

Hiện nay có rất nhiều các chỉ số PageRank (PR) khác nhau như Google PageRank, Alexa Rank, Moz Rank, … tuy nhiên nhà đầu tư SEO nên quan tâm nhiều hơn đến chỉ số Google PageRank (chỉ số PageRank của Google). Sau đây là 2 công cụ thuận tiện và đảm bảo độ chính xác về kết quả PR nhất mà nhà đầu tư SEO nên sử dụng:

(tìm hiểu thêm bài viết Thuật ngữ PageRank là gì?)

Hướng dẫn kiểm tra Page Rank (PR) bằng Plug-in SEOquake

Đây là một Plugin nhẹ và dễ sử dụng được thiết kế để kiểm tra các thông tin cơ bản về một trang web, trong đó có PageRank. Vì sự tiện lợi của nó, SEOquake được khuyên dùng bởi hầu hết các chuyên gia SEO trong và ngoài nước.

Để cài đặt công cụ này, vui lòng click vào đường dẫn: Hướng dẫn cài SEOquake

Sau khi cài đặt xong, nhà đầu tư SEO chỉ cần truy cập vào website cần kiểm tra PageRank để trực tiếp xem chỉ số này. Ví dụ:

check page rank - dautuseo.com

Như trong hình trên, PageRank (PR) của website vietmoz.net là 03/10. Một nhược điểm lớn của những công cụ này đó là làm giảm tốc độ tải trang. Vì vậy, khi không cần thiết sử dụng, hãy tắt công cụ này bằng cách click chuột trái vào biểu tượng SEOquale, chọn Disable.

Hướng dẫn kiểm tra Page Rank (PR) bằng Plug-in Google Toolbar (thanh công cụ của Google)

Đây là một Plug-in của Google trực tiếp kiểm tra các thông tin về một website, bao gồm cả PageRank. Do vậy, nó sẽ đảm bảo hơn về thông tin PageRank đem đến cho website. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ cho trình duyệt web IE (internet explorer) nên sẽ có thể có một bài bất tiện cho người dùng.

Để cài đặt công cụ này, vui lòng truy cập vào đường dẫn (sử dụng trình duyệt IE để truy cập): Google Toolbar

Sau khi cài đặt xong, nhà đầu tư SEO cần thực hiện theo các thao tác sau:

google toolbar - Page Rank

Mở trình duyệt IE và làm theo 3 bước chuẩn bị trên để hiện biểu tượng PageRank lên trên thanh công cụ.

Bước 1, chọn mục Thêm >> trên thanh công cụ của Google Toolbar. Sau đó chọn mục PageRank và ấn ghim nút để hiện công cụ này ra ngay trên thanh công cụ của Google.

Sau đó, nhà đầu tư SEO chỉ cần truy cập trang web cần kiểm tra và chỉ vào biểu tượng PageRank để kiểm tra giá trị của chỉ số này.

Ví dụ:

google toolbar - Page Rank - dautuseo.com

Như trong ví dụ trên, PR của đường dẫn http://tutorial.vietmoz.com là 03/10 – một PR được đánh giá thuộc hạng trung bình trên thế giới và khá cao ở Việt Nam.

Tuy nhiên, do Google đã công khai không còn hỗ trợ PageRank từ năm 2013, sau hàng loạt các vụ kiện xoay quanh chỉ số này tại Châu Âu, nên rất có thể các chỉ số PR này không còn được cập nhật và làm mới. Vì vậy, tiềm ẩn một nguy cơ về thiếu chính xác trong các đánh giá của Google. Để đảm bảo tính chính xác được cao hơn, dautuseo.com khuyến khích các nhà đầu tư nên sử dụng thêm một công cụ nữa để kiểm tra PR: MozBar

Hướng dẫn kiểm tra Moz Rank (MR) bằng Plug-in MozBar của Moz

MozBar là một trong những công cụ hỗ trợ SEO lớn nhất hiện nay của Moz. Công cụ này đưa ra những nhận định khá chính xác và khá giống so với Pagerank của Google, với sai số không đáng kể, do có cách tính khá giống với Google, thậm chí có phần cụ thể hơn. Hơn nữa, công cụ này vẫn đang được các SEOer tại Moz cập nhật và phát triển. Vì vậy, trong tương lai, công cụ này là một ứng cứ viên nặng ký thay thế cho PageRank của Google.

Để sử dụng công cụ này, các nhà đầu tư cần tìm kiếm và cài đặt MozBar tại đây.

Sau khi hoàn tất cài đặt, nhà đầu tư cũng cần hiện giá trị Moz Rank ra thanh công cụ MozBar giống như Google Toolbar để có thể kiểm tra. Bước đầu tiên, cần chọn biểu tượng bánh răng trên công cụ MozBar như hình vẽ:

seomoz

Sau đó, tích vào ô MozRank (MR) để hiện giá trị này lên trên MozBar:

moz rank

Sau đó, truy cập website cần kiểm tra để xác định Mr:

vietmoz moz rank

Theo như ví dụ trên, giá trị MozRank của website cần kiểm tra: vietmoz.edu.vn là 4,2/10 – một chỉ số khá cao trong số các website tin tức ở Việt Nam.

Bài viết “Các công cụ kiểm tra pagerank của website
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Danh mục các chủ đề có liên quan: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

6 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *