Tháp dữ liệu trong Google Analytics

Tháp dữ liệu trong Google Analytics
3.91 (78.18%) 11 votes

Trong Google Analytics có rất nhiều thông tin, dữ liệu đến từ người dùng và đòi hỏi phải sử dụng một mô hình đơn giản để phân loại dữ liệu. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách Google Analytics sắp xếp và phân loại dữ liệu thông qua Tháp dữ liệu Google Analytics. Cùng tìm hiểu Tháp dữ liệu là gì?

Tháp dữ liệu Google Analytics là gì

Mô hình Tháp dữ liệu được sử dụng khá phổ biến giúp phân loại dữ liệu một cách hệ thống khi phải nhận rất nhiều dữ liệu khác nhau.

Như bạn đã biết trong bài Google Analytics cho người mới bắt đầu (P1), thông tin dữ liệu được thu thập bởi đoạn mã Java gắn trên website và sẽ được gửi đến Google Analytics.

Tất cả thông tin gửi đến Google Analytics được chia làm ba cấp bậc từ cao đến thấp: Users – Sessions – Hits (Người dùng – Phiên – Tương tác).

Tháp dữ liệu Google Analytics

Tháp dữ liệu Google Analytics

Để cho dễ hình dung hãy coi như bạn vào Đầu tư SEO để xem thông tin. Khi bạn vừa ấn vào trang, Google đã ghi nhận 1 lần tương tác và bạn tương tác thêm rất nhiều lần khác, xem clip, xem bài viết. Cùng lúc bạn vào trang, Google bắt đầu tính một phiên và tính thời gian của phiên. Và bạn chính là người dùng, chỉ số quan trọng nhất Google muốn theo dõi.

Thi thoảng thuật ngữ User được thay bằng Visitor, Hit gọi là Interaction hay Session được thay bằng Visit nhưng tất cả đều giống nhau.

Tháp dữ liệu Google Analytics

Ba cấp bậc dữ liệu

Nếu bạn để ý cấu trúc báo cáo của Google Analytics, sẽ thấy ba cấp bậc trong Tháp dữ liệu tương ứng với ba báo cáo lớn từ cao xuống thấp: Người dùng – Sức thu hút – Hành vi. Mỗi báo cáo lớn sẽ phân tích một cấp bậc dữ liệu.

goal goal goal goal mục tiêu trong google analytics

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior

Bạn vừa xem bài viết “Tháp dữ liệu Google Analytics”
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Google Analytics | Kiến thức SEO

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *