PageRank là gì? PR trong SEO là gì?

PageRank là gì? PR trong SEO là gì?
3.75 (74.92%) 59 votes

(Tìm hiểu kỹ hơn về SEO là gì tại bài viết: SEO là gì ?)

PageRank là gì? Chắc hẳn các nhà đầu tư SEO đã hỏi câu hỏi này khá nhiều lần khi tìm hiểu các kiến thức về SEO hay Google cũng như các thuật toán của công cụ tìm kiếm này. Nếu không tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, nhà đầu tư SEO rất có khả năng sẽ bị nhầm lẫn về bản chất thực sự của PageRank. Để giải quyết vấn đề này, sau đây tôi xin làm một bài viết hướng dẫn cụ thể về PageRank (PR) cho các nhà đầu tư SEO.

PageRank – PR là gì?

Google PageRank

PageRank (PR) là một thuật toán được sử dụng bởi Google Search trước đây,  nhằm  mục đích xếp hạng các trang web trong bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERP) của Google. Thuật toán này đã được sử dụng rất rộng rãi từ những năm 2005 và không còn được google phát triển nữa từ năm 2013. Page Rank được đặt tên bởi Larry Page, một trong những người sáng lập của tập đoàn Google. PageRank (PR) là một đánh giá của Google về tầm quan trọng của các trang web trên mạng www.

Về cơ bản, PageRank (PR) là một thuật toán phân tích các liên kết để đánh giá tầm quan trọng, độ nổi tiếng và độ uy tín (Domain authority) của một trang web, thông qua việc tính toán số lượng và chất lượng các liên kết đến trang đó, với giả định rằng các trang web quan trọng hơn sẽ nhận được nhiều liên kết chất lượng hơn từ các website khác. Một lưu ý quan trọng đó là pagerank (PR) không phải là thuật toán duy nhất được sử dụng để xác định thứ hạng của một website trên serp, và có rất nhiều các thuật toán khác góp phần vào việc đánh giá thứ hạng một website.

Định nghĩa của Google: “PageRank giống như các phiếu bầu”

Hãy bắt đầu từ những định nghĩa về PageRank (PR) mà Google đã từng chia sẻ. Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ lại việc: Google coi các liên kết đến một website có chức năng như một phiếu bầu cho website đó. Các phiếu bầu khác nhau sẽ có một sức mạnh và vai trò quan trọng khác nhau đối với website. Từ đó, Google xác định PageRank (PR) là một hệ thống có chức năng kiểm đếm các phiếu bầu của một trang web và xác định những trang nào có vai trò quan trọng nhất đối dựa trên chất lượng của chúng.

Càng nhiều liên kết tốt, trang web sẽ càng được cộng nhiều các điểm thưởng. Những điểm cộng này sau đó được sử dụng cùng với nhiều tiêu chí khác để xác định xem một trang web sẽ có xếp hạng bao nhiêu trong bảng kết quả tìm kiếm từ khóa (SERP). Tuy nhiên, PageRank (PR)  không phải là yếu tố quan trọng duy nhất để xếp hạng website.

PageRank (PR) được thể hiện với 11 giá trị từ 0 đến 10, trong đó PageRank càng cao thì độ phổ biến cũng như uy tín của trang web càng lớn. PR cao cũng có thể được sử dụng để chứng minh cho chất lượng và tầm quan trọng của một website. Hiện nay, đa phần các website đều có PageRank rơi vào khoảng từ 2 đến 4. Rất ít website có PR lớn hơn 9.

Tìm hiểu thêm các cách kiểm tra PageRank (PR) hiện nay tại bài viết: Các công cụ kiểm tra pagerank của website.

Bản chất của PageRank

PageRank (PR) được phát minh dựa trên nguyên tắc độc đáo và dân chủ trên website, bằng cách phân tích hệ thống các đường link của một website để tính toán độ rộng lớn của của liên kết, và coi nó như là một chỉ số về chất lượng của một trang. Tuy nhiên, Google lại phân tích rất kỹ hệ thống các liên kết này, và không chỉ dừng lại ở việc đếm số liên kết như phiếu bầu. Công cụ này sẽ phân tích từng trang ứng với từng liên kết, để xác định xem phiếu bầu này chất lượng đến đâu và có vai trò “quan trọng” như thế nào.

Thông qua việc phân tích điều trên và chất lượng của website cũng như nhiều các tiêu chí khác, Google sẽ đưa ra kết quả PageRank (PR) cho mỗi website. Thông thường, các trang web chất lượng cao sẽ có một PageRank (PR) khá cao, và có một ví trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên là các trang này phải có nội dung phù hợp với những gì người dùng đang truy vấn.

Công thức tính PageRank

Hiện nay chưa có công thức tính toán chính xác cho giá trị PageRank (PR) cả website. Tất cả các công thức tính đã và đang được sử dụng đều là các công thức không chính thống, kể cả công thức tính của wikipedia.

Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá được giá trị của PageRank (PR) qua công thức liên hệ giữa dưới đây:

PR(n) =5 * Pr (n-1) = 5^(n+1)

Trong đó :

  • N là thứ hạng của website, nằm trong khoảng (0,..,10)
  • PR(n) là thứ hạng của website

Như vậy, để một website có PR(10), cần ít nhất 48.828.125 inlink PR(0) ( khoảng 49 triệu link). Và có nghĩa là sẽ phải mất khoảng 900 năm làm việc liên tục để một SEOer có thể đưa 1 website từ PR(0) lên PR(10) (giả sử 1 ngày SEOer làm được 150 link). Đây chỉ là con số ước tính và con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều, bởi các Backlink của bạn sẽ có thể mất đi theo thời gian và số lượng link không phải là yếu tố duy nhất quyết định giá trị của PageRank.

Vai trò của PageRank

Có rất nhiều điều chúng ta có thể nói về tầm quan trọng của PageRank đối với một website. Tuy nhiên, nhà đầu tư SEO cần chú ý những điều sau đây:

– PageRank cho người dùng thấy tầm quan trọng của một website. Tuy nhiên, PageRank chỉ là một quan điểm của Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác về sự quan trọng của một trang web đối với các website khác hay người dùng mạng.

– PageRank đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định độ uy tín của website và tên miền. Website chỉ có thể có một PageRank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng, bao gồm cả internal linkexternal link, hay nói cách khác là có nhiều website có uy tín liên kết với website.

– PageRank là một trong rất nhiều, rất nhiều yếu tố cấu thành nên bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm. Nhưng nó cũng  là chỉ một trong rất rất nhiều các yếu tố xếp hạng được sử dụng để xác định thứ hạng của một website trong bảng kết quả tìm kiếm.

Ví dụ sau sẽ giúp các nhà đầu tư SEO xác thực điều trên:

vi du ve page rank - dautuseo.com

Ở ví dụ trên, khi tìm kiếm từ khóa “frozen” một số website có PageRank thấp hơn vì nội dung kém như website của disney (trang này không làm nội dung, chỉ có một bức ảnh quảng cáo), hoặc trang có độ tin cậy kém như phim3s.net lại có thứ hạng cao hơn website uy tín với tổi đời hoạt động lâu năm như imdb.com

Như vậy, qua ví dụ này nhà đầu tư SEO cần hiểu được PageRank chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên bảng kết quả tìm kiếm, nhưng không có nghĩa là việc có PageRank cao sẽ đem lại một thứ hạng cao cho website.

Tối ưu PageRank

Nhà đầu tư SEO có thể thực hiện các phương pháp sau để cải thiện PageRank cho website:

– Gia tăng số lượng và chất lượng các Backlink.
Liên kết không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến PageRank nhưng chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của nó trong việc tăng cường PageRank. Vì vậy, nhà đầu tư SEO cần tích cực gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng Backlink. Tuy nhiên, các Backlink cần được tạo một cách hợp lý để tránh việc các trang web spam có PageRank thấp gây thiệt hại cho trang website hoặc bị Google liệt vào cách danh sách spam vì làm link quá đà.

– Tối ưu các Anchor Text trỏ về website
Việc đa dạng các anchor text trên trang nhưng vẫn tập trung về một chủ đề chính sẽ giúp đem lại những liên kết thực sự có ích cho việc cải thiện PageRank cho website.

Việc tối ưu PageRank cao sẽ không đảm bảo một vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm cho website. Thay vào đó, việc chủ đề của trang có liên quan như thế nào đến truy vấn tìm kiếm của người dùng sẽ quan trọng hơn rất nhiều các yếu tố khác.

Tham khảo thêm các cách kiểm tra Page Rank (PR) tại bài viết: Hướng dẫn kiểm tra Page Rank (PR)

Thuật ngữ PageRank là gì

Bài viết “Thuật ngữ PageRank là gì
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Tìm hiểu thêm về thủ thuật SEO tại tag: Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Các công cụ kiểm tra pagerank của website

3 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *