Tiêu chí xác định giá trị backlink chất lượng

Tiêu chí xác định giá trị backlink chất lượng
3.31 (66.15%) 13 votes

Tiêu-chí-xác-định-giá-trị-backlink-chất-lượng

Như các bạn đã biết, Google đang ngày càng giảm ảnh hưởng của số lượng backlink đến kết quả ranking của webiste. Đồng thời, khép chặt các thước đo giá trị của một liên kết đến và gia tăng ảnh hưởng của nhưng backlink chất lượng đến với thứ hạng của website.

Vì vậy, việc xác định backlink nào là chất lượng đã và đang dần trở lên vô cùng quan trọng đến với công việc SEO. Và qua bài viết này, dautuseo.com xin gửi tới các bạn các tiêu chí xác định backlink chất lượng, cùng các công cụ giúp bạn kiểm tra giá trị của backlink.

1. Tiêu chí về độ uy tín của tên miền đặt backlink – trustworthiness

Độ uy tín của tên miền cho link là một trong những tiêu chí khá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, đây lại là một tiêu chí khá khó để đo lường hiện nay và chưa có một chỉ số nào được cho là thể hiện chính xác nhất độ uy tín của một trang web.

Bởi độ uy tín của website site sẽ không chỉ dừng lại ở việc có nhiều trang web được liên kết đến trang, mà độ uy tín của website còn phụ thuộc khá nhiều vào độ uy tín của thương hiệu, chất lượng và loại hình dịch vụ, sản phẩm mà trang web đó cung cấp. Đồng thời trang wewb đó phải có một lượng trafic cùng với lượng tương tác của người dùng ổn định.

Vì vậy, bạn cần sử dụng kết hợp các chỉ số sau đây để xác định độ uy tín của một trang web:

  • Lượng traffic trung bình hàng ngày (hoặc hàng tháng của trang): Bạn có thể sử dụng Alexa để kiểm tra traffic (hay lưu lượng truy cập).

(tham khảo hướng dẫn kiểm tra traffic của website)

  • Ahrefs Rank: chỉ số này sẽ cho chúng ta thấy được lượng liên kết có Ahrefs cao liên kết đến một tên miền. Mặc dù chỉ số này không thực sự phản ảnh đầy đủ chất lượng của một đường dẫn, tuy nhiên, thứ hạng trên Ahrefs cũng là một chỉ số tốt để chúng ta sử dụng khi muốn một giá trị tổng quan nhất về giá trị của một đường dẫn.

(tham khảo hướng dẫn sử dụng Ahrefs)

  • PageRank của trang chủ: chỉ số này sẽ phản ánh tầm quan trọng của trang chủ tên miền đối với người dùng cũng như các trang web khác online. Để kiểm tra chỉ số này, các bạn có thể tham khảo các công cụ kiểm tra giá trị PageRank của website
  • MozTrustDomain MozTrust: Đây là 2 chỉ số khá tốt để đo lường giá trị về độ uy tín của webiste. 2 chỉ số này có thể được tìm thấy tại thanh công cụ MozBar (Add-on trình duyệt web của Moz)

2. Độ phổ biến của trang web đặt backlink – popularity

Độ phổ biến của trang web đặt backlink có thể được đo bằng số trang web trỏ backlink đến trang đó và số tên miền liên kết tới website cho link. Để kiểm tra điều này bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs. (tham khảo hướng dẫn sử dụng Ahrefs)

Ngoài ra, trong tương lai gần tới đây, thương hiệu của website cũng có thể được sử dụng như một backlink mà không cần tạo link trỏ về website. Như vậy, trong tương lai, chỉ cần người dùng ở nhiều các trang web khác nhau nhắc về thương hiệu cá nhân hoặc website bạn, độ phổ biến của website trong mắt công cụ tìm kiếm cũng sẽ được gia tăng.

3. Độ liên quan của nội dung giữa trang đặt backlink và trang nhận backlink

Backlink sẽ trở lên vô cùng chất lượng khi backlink nói về chủ đề mà website nhận link đang nói đến. Để kiểm tra độ liên quan này, bạn cần truy cập trang nhận link và trang cho link để kiểm tra. Để thuận tiện nhất cho việc kiểm tra, bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để tìm kiếm trang  đặt link và tên miền cho link một cách nhanh nhất.

4.Từ khóa sử dụng để đặt link

Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến giá trị của backlink. Bởi nếu trong nội dung bạn nói về cùng chủ đề với trang nhận backlink. nhưng từ khóa lại là một lĩnh vực khác, và hoàn toàn không liên quan đến nội dung đó. thì việc tạo nội dung có liên quan lúc này sẽ trở thành vô nghĩa.

Ahrefs cũng sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả khi kiểm tra chất lượng backlink. Bởi không chỉ trang cho link, tên miền cho link, công cụ này còn hiển thị cả loại backlink cùng với anchor text được sử dụng.

5. Tổng lượng linkout ở trang đặt link

Càng nhiều backlink được cho đi (càng nhiều link out mà ở trang đặt backlink), giá trị nhận được từ những trang đó (link juice) càng bị giảm xuống. Và một backlink sẽ cho một lượng link juice lớn nhất khi trang đó chỉ có một link out là backlink chúng ta nhận được. Và tất cả giá trị của từ khóa có trong anchor text tại trang đó sẽ được chuyển giao cho website nhận link.

Chúng ta có thể sử dụng Ahrefs để check link out ở những trang này.

6. Loại backlink nhận được

Backlink nofollow hay backlink dofollow? Việc xác định loại backlink mà chúng ta sẽ nhận được sẽ quyết định đến chất lượng backlink. Trong điều kiện các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng backlink khác đều như nhau, thì một backlink dofollow luôn luôn đem lại giá trị lớn hơn backlink nofollow.

7. Mối quan hệ giữa trang cho link và trang nhận link

Mối quan hệ đang được nói đến trong tiêu chí đánh giá chất lượng backlink thứ 7 này đó là mối quan hệ về chủ sở hữu của 2 website cho và nhận link. Nếu 2 website này có cùng chủ sở hữu, backlink lúc này sẽ bị đánh giá chất lượng kém hơn, thậm chí là 2 website đó sẽ bị phạt bởi Google do trao đổi backlink. Bạn có thể kiểm tra thông tin về chủ sở hữu website tại Whois.

Trên đây là 7 tiêu chí chính cùng các công cụ để giúp bạn đánh giá chất lượng của một backlink. Những tiêu chí phụ hoặc mới khác (phù hợp hơn với việc ranking trên Google) sẽ liên tục được cập nhật. Follow bài viết hoặc để lại email ở bình luận dưới đây để nhận được những cập nhật mới nhất về các tiêu chí đánh giá chất lượng backlink.

Bài viết “‘Tiêu chí xác định giá trị backlink chất lượng
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEOSEO KPIs

4 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *