Cách sử dụng Google Analytics để sáng tạo nội dung

Cách sử dụng Google Analytics để sáng tạo nội dung
4.5 (90%) 2 votes

content-analytics

Google Analytics là một công cụ vô cùng hữu ích không chỉ đối với các quản trị viên website mà còn cả cho các SEOer cùng những người làm content marketing. Ngoài việc phân tích các dữ liệu về website, công cụ này còn đem đến cho người sử dụng các thông tin vô cùng hữu ích xoay quanh người dùng web, để từ đó có những cách sáng tạo nội dung và tạo ra những bài viết thực sự có chất lượng đối với người dùng.

Vậy Google Analytics có thể giúp ích cho chúng ta như thế nào? Các dữ liệu sau đây của Google Analytics sẽ đem lại những ý tưởng viết content độc đáo cho bạn:

Dữ liệu về danh mục sở thích của người dùng

Tìm ý tưởng cho chủ đề của bài viết bằng Google Analytics

Dựa vào dữ liệu có trên Google Analytics, bạn có thể lựa chọn chủ đề cho bài viết của mình. Những dữ liệu này được Google Analytics tổng hợp dựa trên những thông tin mà Google thu thập được của người dùng mạng đã từng truy cập vào website như thông tin tiểu sử, từ khóa tìm kiếm, lịch sử tìm kiếm,…

Truy cập dữ liệu này tại mục: Đối tượng  →  Sở thích    Tổng quan

Như các bạn thấy trên ảnh, Google phân loại người dùng truy cập trang theo các nhóm về sở thích, về phân khúc thị trường hoặc một số các chuyên mục khác như về công việc và thị hiếu của người dùng. Bạn có thể click vào và tìm hiểu chi tiết hơn dữ liệu của từng nhóm này.

Những dữ liệu này sẽ cho bạn biết được nhóm đối tượng nào mình cần hướng đến hoặc đang tiếp cận nhiều nhất đến website để từ đó có những chủ đề cùng bài viết mới phù hợp cho tập đối tượng này.

Bộ từ khóa mà người dùng đã sử dụng

Bộ từ khóa mà người dùng đã sử dụng

Từ khóa tìm kiếm mà người dùng đã sử dụng là những từ khóa tiềm năng (thường là từ khóa ngách – từ khóa dài ít cạnh tranh và dễ SEO) mà chúng ta cần phải SEO. Bộ từ khóa này cũng cung cấp cho người viết nội dung một nguồn chủ đề bất tận và vô cùng phong phú.

Bộ từ khóa này có thể tìm thấy tại mục: Sức thu hút  →  Tất cả lưu lượng truy cập  →  Kênh  →  Organic Search và Paid Search

Thông qua bộ từ khóa này, bạn cũng sẽ nắm bắt được tâm lý cùng xu hướng tìm kiếm của nhóm người dùng mục tiêu của mình. Để từ đó, thu về những ý tưởng sáng tạo nội dung độc đáo và chất lượng. Bạn nên tận dụng tối đa bộ từ khóa này để viết các nội dung bổ trợ trong SEO, thu về tối đa traffic cho website.

Dữ liệu về nhân khẩu học trong Google Analytics

Dữ liệu về nhân khẩu học trong Google Analytics

Thông tin về nhân khẩu học trên Google Analytic sẽ cho bạn một cái nhìn rõ hơn về giới tính cũng như độ tuổi người dùng đã truy cập vào website. Bạn có thể tìm thấy bảng dữ liệu này tại mục: Đối tượng  →  Nhân khẩu học  →  Tổng quan

Từ những dữ liệu này, bạn có thể sẽ tìm thấy nhóm đối tượng mục tiêu và nhóm đối tượng tiềm năng của website. Để từ đó tạo những nội dung phù hợp cho từng nhóm đối tượng này. Như vậy, chỉ cùng một chủ đề nhưng lúc này bạn đã có thể có ý tưởng để viết nó theo nhiều cách khác nhau, đáp ứng cho mỗi nhóm người dùng khác nhau của website.

Dữ liệu về luồng truy cập của người dùng trên site

Luồng truy cập của người dùng trên site

Dữ liệu về luống truy cập của người dùng (đường đi của người dùng trên site) là một trong những yếu tố dễ bị bỏ qua nhất khi bạn đưa ra những ý tưởng viết content trên site. Tuy nhiên, bằng cách nhìn vào những gì khách truy cập đang tìm kiếm, bạn có thể trực tiếp hiểu được những gì họ đang quan tâm, những gì mà họ cần đến sau khi đã tìm kiếm một nội dung trên site.

Trong Google Analytics bạn có thể tìm thấy những dữ liệu này của khách hàng bằng cách truy cập: Hành viLuồng hành viTìm kiếm trang web.

Dựa vào những dữ liệu này, bạn có thể sáng tạo một danh sách các chủ để dựa theo một thói quen và nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Ngoài ra, từ việc theo dõi luồng truy cập này, bạn cũng sẽ biết được những trang nào trên site đang có tỷ lệ thoát (exit rate) hoặc tỷ lệ bỏ trang cao (bounce rate), để đánh giá lại mức độ phù hợp của những nội dung này trên site.

Tìm hiểu thêm bài viết: Làm thế nào để sáng tạo nội dung chuẩn SEO

Bài viết: “Cách sử dụng Google Analytics để sáng tạo nội dung
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này
Nguồn tham khảo: www.entrepreneur.com

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO | Google Analytics

2 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *