Scraped Content là gì – Thủ thuật SEO mũ đen Scraped Content

Rate this post

content-scraping

Scraped Content là gì

Scraped Content (nạo, cạo nội dung) là một thuật ngữ SEO được dùng để chỉ những hành vi sử dụng nội dung trên các website khác, uy tín hơn một cách trái phép của một số các quản trị web hiện nay, nhằm mục đích gia tăng khối lượng thông tin trên trang trên trang web một cách nhanh chóng.

Hành vi này xuất phát từ một giả thiết rằng việc gia tăng khối lượng nội dung trên site sẽ là một chiến lược SEO dài hạn khá tốt bất kể sự liên quan hoặc tính độc đáo của những nội dung đi copy đó. Vì vậy, hiện tượng Scraped Content này đang khá phổ biến hiện nay trong giới SEOer và rất nhiều các website đang trở thành nạn nhân của thủ thuật SEO mũ đen này, trong đó có dautuseo.com.

Có khá nhiều các hình thức Scraped Content hiện nay, bao gồm:

  • Sao chép và tái xuất bản  nội dung từ các trang web khác mà không cần thêm bất cứ nội dung gốc hoặc giá trị.
  • Sao chép nội dung từ các trang web khác, có sửa đổi một chút (ví dụ, bằng cách thay thế từ đồng nghĩa hoặc sử dụng kỹ thuật tự động), và tái bản nội dung đó.
  • Sao chép tập hợp nội dung cập nhật mới (content feeds) từ các trang web khác mà không cung cấp thêm bất kỳ lợi ích gì cho người sử dụng.
  • Trang web dành riêng để nhúng nội dung như video, hình ảnh, hoặc các phương tiện khác từ các trang web khác mà không có giá trị gia tăng đáng kể cho người sử dụng.

Thủ thuật SEO mũ đen Scraped Content

Việc lấy hoàn toàn nội dung, thậm chí từ các nguồn chất lượng cao, có thể không đem lại thêm bất kỳ giá trị nào cho người dùng web trừ khi website có cung cấp thêm các dịch vụ hoặc nội dung bổ sung hữu ích cho họ. Các hành vi Scraped Content cũng có thể được cấu thành lên tội xâm phạm quyền tác giả và sẽ có thể phải chịu xử phạt hành chính. Quan trọng hơn, các nội dung được cạo về từ những trang khác sẽ không được Google thừa nhận trừ phi các trang bị cạo không đủ uy tín hoặc bị coi là spam.

Nó đáng giá để có thời gian để tạo ra nội dung gốc mà bộ trang web của bạn ngoài. Điều này sẽ giữ cho khách truy cập của bạn trở lại và sẽ cung cấp kết quả hữu ích hơn cho người dùng tìm kiếm trên Google.

Chống lại Scraped Content – Nhiệm vụ bất khả thi ?

Để ngăn chặn và xử lý tình trạng này triệt để, Google có cung cấp khá nhiều các công cụ giúp các webmaster tố giác các hành vi vi phạm đến Google. Ngoài công cụ đăng ký và bảo vệ bản quyền nội dung DMCA, gần đây, Google còn cung cấp thêm cho nhà quản trị web một công cụ mang tên: Google Scraper Report (truy cập công cụ này tại đây)

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ Scraper Google sẽ không hứa hẹn cho bất kỳ sự khắc phục ngay lập tức nào cho hiện trạng bị spam của website, thậm chí còn có thể không thay đổi được điều gì. Thay vào đó, việc gởi báo cáo này chỉ đơn giản là yêu cầu những website copy phải chia sẻ URL của nội dung gốc đã bị cạo nội dung và giảm thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của những trang đó.

Trên thực tế, cả 2 công cụ DMCA và Google Scraper Report đều cần một khoảng thời gian nhất định để có thể thực thi công lý cho website. Và trong khoảng thời gian đó, vẫn sẽ có thêm rất nhiều, rất nhiều nội dung bị lấy đi một cách vô tội vạ. Vì vậy, việc ngăn cấm các website khác cạo nội dung Scraped content  là điều gần như là không thể hiện nay, và  các webmaster chỉ có thể làm giảm ảnh hưởng của thủ thuật SEO mũ đen này.

Xem thêm bài viết: Các nguyên tắc thiết yếu dành cho các webmaster 2015

Bài viết “Scraped Content là gì – Thủ thuật SEO mũ đen Scraped Content
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Tìm hiểu thêm các kiến thức SEO khác tại: Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO | Thuật ngữ SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Các nguyên tắc thiết yếu dành cho các webmaster 2015

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *