Search Engine Result Page – SERP là gì?

Search Engine Result Page – SERP là gì?
3.22 (64.44%) 9 votes

(Tìm hiểu khái niệm Search Engine là gì tại bài viết: Công cụ tìm kiếm – Search Engine là gì?)

SERP hay Organic SERP – Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (tự nhiên) là một thuật ngữ cơ bản và khá quan trọng trong SEO. SERP đóng một vai trò to lớn trong sự thành bại của bất kể chiến dịch SEO hay Online Marketing nào. Thông qua SERP, chúng ta có thể kiểm tra được hiệu quả của công việc SEO nói riêng và Marketing Online nói chung. Đây cũng được coi là phương tiện truyền thông và củng cố thương hiệu chủ đạo trong các chiến dịch Marketing Online.

Trước khi đi vào tìm hiểu Organic traffic hay Organic Search Traffic là gì, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu Organic Search là gì?

Menu Link Jump trong bài:

Định nghĩa Search Engine Result Page (SERP)

Search Engine Result Page (SERP) hay còn gọi là Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm là một danh sách các kết quả trả về từ công cụ tìm kiếm cho mỗi từ khóa mà người dùng đã sử dụng để tìm kiếm thông tin. Các kết quả này thông thường bao gồm các danh sách các liên kết đến phiên bản gốc của website chứa một tiêu đề (meta title) và một đoạn mô tả ngắn nội dung bản gốc (meta description) cùng với một thanh điều hướng (breadcrumbs) được hiển thị thay cho đường dẫn (url) của bản gốc.

Các dữ liệu về website mà người dùng nhìn thấy trên SERP bản chất chỉ là những bản lưu của Search Engine về những gì mà công cụ tìm kiếm thu thập được (crawl) về website và được lập chỉ mục (index) và lưu lại trong bộ cơ sở dữ liệu nguồn của Search Engine.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Yahoo đều cung cấp cho người dùng khá nhiều các chủ đề tìm kiếm, bao gồm: Web, Hình ảnh, Bản đồ, Video, Tin tức, Sách, Mua sắm, Ứng dụng,… nhằm phục vụ hiệu quả hơn từng như cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Cụ thể:

SERP khi người dùng tìm kiếm web

Đối với các truy vấn tìm kiếm thông tin trên website, công cụ tìm kiếm sẽ trả về các kết quả là các đường dẫn đến các trang web có chứa nội dung liên quan đến từ khóa hoặc các từ đồng nghĩa với từ khóa mà người dùng đã sử dụng để tìm kiếm. Các kết quả này bao gồm 2 loại chính:

 Organic SERP Results – Kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search): Đây là các kết quả được hiển thị một cách tự nhiên bởi các thuật toán tìm kiếm của công cụ tìm kiếm, dựa vào rất nhiều các tiêu chí đánh giá chất lượng của trang và độ liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm, và không có thêm bất cứ can thiệp nào từ bên ngoài.

– Paid SERP Results – Kết quả tìm kiếm có trả phí (Paid Search): Đây là những quảng cáo mà chủ sở hữu website đặt lên SERP hay còn gọi là hiển thị có trả phí. Nhà quản trị web có thể đặt quảng cáo cho một trang web của mình trên SERP bằng cách chạy một chiến dịch Google Adwords trả phí cho mỗi lần click vào quảng cáo của người dùng, với một từ khóa hoặc nhóm từ khóa nào đó. Giá tiền của quảng cáo sẽ được tính cho mỗi từ khóa bằng cách đấu thầu với những người cùng chạy quảng cáo khác.

Kết quả mà SERP hiển thị cho mỗi trang web bao gồm:

  • Thẻ Meta Title (Thẻ tiêu đề) : là tiêu đề của trang, chứa nội dung bao quát tổng quan nhất mà trang web đang nói đến.
  • Đường dẫn (Url) hoặc Breadcrumbs (chỉ hỗ trợ cho những trang có sử dụng thanh điều hướng breadcrumbs).
  • Thẻ Meta Descriptions (Thẻ mô tả) : là đoạn mô tả ngắn gọn những nội dung có trong trang (hay còn được gọi là snippets).

Công cụ tìm kiếm sẽ bôi đậm các từ khóa mà nó tìm được trong thẻ mô tả, đường dẫn hoặc nội dung trên trang mà nó tìm thấy để người dùng biết được căn cứ vào đâu mà công cụ tìm kiếm xác định các trang web có liên quan đến từ khóa mà người dùng sử dụng. Ngoài ra, Google còn gợi ý cho người dùng một số địa chỉ trong Google Map của các trang web có uy tín (có chỉ số Domain authority cao) hoặc các thông tin có sẵn trong bách khoa toàn thư Wikipedia liên quan từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

SERP đối với các truy vấn tìm kiếm hình ảnh

Tương tự với kết quả tìm kiếm website, SERP for image (hình ảnh) cũng trả về cho người dùng kết quả tìm kiếm có chứa từ khóa hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa mà người dùng sở dụng. Search Engine xác định độ liên quan này dựa trên thẻ tiêu đề (meta title) và thẻ mô tả (meta descriptions) của hình ảnh. Ngoài ra, Search Engine còn sử dụng một vài các thuật toán không công khai khác để xếp hạng các kết quả tìm kiếm hình ảnh này.

SERP khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm mua sắm

Đối với trường hợp người dùng tìm kiếm với tùy chọn tìm kiếm Mua sắm, SERP đem đến cho người dùng các kết quả là thông tin của các sản phẩm có trên các website, đồng thời hiển thị luôn giá trị của sản phẩm đó. Tuy nhiên chỉ có các sản phẩm của các trang web thương mại điện tử nổi tiếng đáp ứng đủ các điều kiện của Search Enigne (như Ebay, Target, Walmart,…) mới có khả năng được hiển thị sản phẩm lên bảng kết quả tìm kiếm.

Hiện nay, tính năng này khá kém phổ biến và gần như chưa có sản phẩm nào của website thương mại điện tử ở Việt Nam được hiển thị, mà phải thông qua các website thương mại trung gian khác như Ebay. Được biết, Google đang chú trọng đầu tư cho mảng này, và gần đây nhất là việc hiển thị nút “Buy” (mua) sản phẩm ngay trên bảng kết quả tìm kiếm. Xem thêm tại:

SERP trong trường hợp người dùng tìm kiếm bản đồ

Đối với các tìm kiếm địa danh trên bản đồ (Map đối với Google, Local với Yahoo,…) công cụ tìm kiếm sẽ tự động chuyển trình duyệt tìm kiếm về các tiện ích bản đồ online (như Google Map). SERP sẽ hiển thị tất cả các địa danh đã đăng ký và xác nhận có chứa hoặc có liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm trong một khu vực mà người dùng chọn.

SERP khi người dùng tìm kiếm tin tức

Khi người dùng tìm kiếm các tin tức online, SERP sẽ trả về cho người dùng các tin tức trên các trang báo hoặc website uy tín có liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm, thông qua các thuật toán chưa công khai để sắp xếp thứ hạng các kết quả này. Đồng thời, SERP cũng hiển thị cho người dùng tên trang báo mạng hoặc website có chứa bài tin được hiển thị ngay trước ngày đăng.

Đối với một số trang web nước ngoài có yêu cầu trả phí để đọc, SERP vẫn sẽ hiển thị một đoạn mô tả ngắn như những trang miễn phí khác để người dùng có thể đọc và nắm bắt nội dung. Tuy nhiên, sẽ có một lưu ý “yêu cầu trả phí” để nhắc nhở người dùng.

Tìm hiểu thêm tại sao việc có một vị trí cao trong SERP lại quan trọng tại bài viết: Nghiên cứu mới nhất về Click Through Rate.

Bài viết “Search Engine Result Page – SERP là gì?
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Công cụ tìm kiếm – Search Engine là gì? Thuật ngữ Crawl trong SEO là gì?

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *