Cách kiểm tra traffic – số lượng người truy cập website

Cách kiểm tra traffic – số lượng người truy cập website
3.6 (71.9%) 126 votes

Traffic là một trong những mối quan tâm hằng đầu của bất kỳ ai khi làm SEO. Không chỉ cần quan tâm đến lượng traffic của website đang làm SEO, các SEOer, các nhà đầu tư SEO cũng nên phân tích lượng traffic của các website khác (website đối thủ hoặc website giới thiệu cần treo quảng cáo, đặt link,…) để có thể đưa ra những kế hoạch SEO phù hợp nhất.

Sau đây là một số các cách cơ bản mà nhà đầu tư có thể làm theo để kiểm tra xem traffic của website.

Kiểm tra traffic của website bản thân

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ online, offline hay plugin đã được tạo ra để giúp nhà đầu tư giải quyết khó khăn này. Tuy nhiên, đa phần chúng đều đo lường một cách thiếu chính xác nghiêm trọng hoặc yêu cầu một bản trả phí quá cao. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn kiểm tra lưu lượng truy cập của website đang sở hữu, thì công cụ chính xác và chi tiết nhất mà nhà đầu tư nên sử dụng đó là Google Analytics:

Kiểm tra traffic bằng Google Analytics

Google Analytics là một công cụ đo lường các chỉ số của một website, được Google cung cấp miễn phí cho các chủ website nhằm hỗ trợ tối đa cho các webmaster trong việc quản trị và phát triển website.

(Xem hướng dẫn cài đặt Google Analytics tại đây)

Để kiểm tra traffic của một website, chúng ta chỉ việc truy cập vào tài khoản Google Analytics của website cần kiểm tra và kiểm tra trực tiếp ngay tại báo cáo Tổng quan về Đối tượng của website như hình dưới đây:

(Lưu ý, website phải có ít nhất 1 ngày hoạt động sau khi cài đặt Google Analytics, không chặn Google bot và phải có người dùng truy cập site, nếu không Google Analytics sẽ thông báo là không có số liệu)

Trong trường hợp muốn có các thông kê chi tiết hơn về traffic của website, nhà đầu tư SEO cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: chọn mục “Sức thu hút” ở cột phía bên tay trái màn hình

– Bước 2: chọn “Tất cả lưu lượng truy cập

Sau đó, có 4 tùy chọn cho nhà đầu tư SEO:

+ “Kênh”: chia lưu lượng truy cập theo từng nguồn gốc truy cập, bao gồm: Referral TrafficDirect TrafficSocial TrafficOrganic Search Traffic (Đọc lại Phân loại traffic để hiểu rõ hơn về các khái niệm này)

+ “Biểu đồ dạng cây”: Giống “Kênh” nhưng chuyển hóa thành dạng biểu đồ

+ “Nguồn/Phương tiện”: phân tích tất cả các trang mà người dùng đã truy cập trước khi đến với website

+ “Giới thiệu”: Giống “Nguồn/Phương Tiện” nhưng chỉ phân tích Referral Traffic, tức chỉ bao gồm các website giới thiệu

vi-du-traffic-1

Ngoài ra, còn một chế độ kiểm tra traffic khá thú vị trong Google Analytics nữa đó là chế độ kiểm tra Real time – Thời gian thực. Chế độ này có thể cho phép nhà đầu tư theo dõi trực tiếp lượng người dùng  đang truy cập trang hiện tại là bao nhiêu, trang web nào trên site mà họ đang xem và thậm chí là cả nguồn truy cập mà họ đã sử dụng trước đó cùng một vài các thông tin của ngời dùng khác.

Để sử dụng  tính năng này, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: chọn mục “Thời gian thực” ở cột phía bên tay trái màn hình

– Bước 2: có 5 lựa chọn cho nhà đầu tư:

+ chọn “Tổng quan” như hình vẽ dưới đây để xem báo cáo về hành vi truy cập trang của người dùng trong thời gian hiện tại:

che-do-xem-traffic-thoi-gian-thuc

Như hình vẽ trên, chúng ta thấy có 1 người đang truy cập trang (đang đọc bài viết /nen-dat-bao-nhieu-lien-ket-tren-trang-matt-cutts/), 3 người truy cập gần đây nhất có thời gian xem trang trong khoảng 1 phút.

+ Để kiểm tra vị trí truy cập của khách truy cập, nhà đầu tư chọn mục tiếp theo của cột bên trái Vị trí:

vi-tri-truy-cap-google-analytics

+ Để kiểm tra nguồn gốc truy cập của người dùng (referral, organic search hay từ social hoặc truy cập trực tiếp,…), nhà đầu tư chọn mục tiếp theo Nguồn lưu lượng:

nguồn-lưu-lượng---thời-gian-thực

+  Mục Nội dung sẽ cho người xem thấy đường dẫn trang web mà người dùng cùng tên trang web.

+ Mục Sự kiện – Event sẽ cho người xem thấy số event mà người dùng đã thực hiện khi truy cập trang.

+ Mục Chuyển đổi – Conversion sẽ cho người dùng thấy được số mục tiêu đã hoàn thành sau khi có hành động truy cập trang web của người dùng.

Một nhược điểm lớn nhất của báo cáo Google Analytics đó là đây hoàn toàn là những số liệu thô mà Google đã thu thập được từ website. Các số liệu này không hề có một chế độ lọc nào, vì vậy rất dễ bị ảnh hưởng bởi các truy cập không tự nhiên ví dụ như truy cập của nhà quản trị web vào website, truy cập của các bot spam vào website,… Vì vậy, để sử dụng các dữ liệu trên Google Analytisc một cách hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần tạo các bộ lọc để lọc các dữ liệu spam.

Check traffic của đối thủ

Hiện nay, chưa thực sự có công cụ miễn phí nào có thể đáp ứng được tốt nhất có thể yêu cầu này của nhà đầu tư SEO. Nếu như chấp nhận đầu tư một khoảng tiền khoảng 150$/tháng , nhà đầu tư SEO có thể kiểm tra khá chính xác traffic của website đối thủ bằng công cụ Alexa Rank. Tuy nhiên, đây là một khoản chi phí không hề nhỏ cho một dự án SEO, đặc biệt là để kiểm tra lưu lượng truy cập của đối thủ.

Thay vì mất một khoản phí như vậy, dautuseo.com xin giới thiệu đến các nhà đầu tư SEO một công cụ miễn phí khác -SimilarWeb. Công cụ này mặc dù không đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra chính xác lưu lượng truy cập của đối thủ như mong đợi, tuy nhiên, nó cũng khá hữu ích và cho chúng ta một sự so sánh khá chuẩn về sự tương quan giữa các chỉ số của 2 hoặc 5 các website bất kỳ, trong đó có  traffic.

Check traffic của đối thủ bằng SimilarWeb

SimilarWeb là một trong những website hàng đầu về đo lường và đánh giá các chỉ số của website online. Công cụ online này đem đến những đánh giá khá chính xác về dữ liệu của một trang web, trong đó có lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, công cụ này lại chỉ có thể đánh giá dữ liệu của những trang web có lưu lượng khá lớn trong vòng tối thiểu 3 tháng.

Nếu những website đối thủ nào không có dữ liệu để đánh giá trên SimilarWeb, có nghĩa là website đó có lưu lượng truy cập rất thấp và không đáng kể.

Để kiểm tra traffic của một website, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau:

• Bước 1: Truy cập website SimilarWeb

• Bước 2: Nhập tên website cần kiểm tra như hình vẽ:

check-traffic-website-similarweb

• Bước 3: Chọn tab Overview (ở cột bên trái) hoặc kéo chuột xuống dưới để xem thống kê traffic của website:

traffic-overview-similarweb

Nhà đầu tư có thể trỏ chuột vào từng vị trí trên biểu đồ trên để kiểm tra traffic của website tại mỗi thời điểm (ngày) trên đồ thị.

Công cụ này có một lợi ích đó là đánh giá khá chính xác traffic của tất cả các website hiện nay và đặc biệt là miễn phí. Tuy nhiên, độ chính xác này chưa được cao, nhất là khi so với các báo cáo của công cụ Google Analytics.

Bài viết: “Cách kiểm tra traffic – số lượng người truy cập website
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO | Thủ thuật SEO

28 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *