SEO từ khóa – Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang

SEO từ khóa – Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang
5 (100%) 1 vote

 Nội dung trong bài:

1. Mật độ từ khóa nào là phù hợp cho SEO
2. Cách bố trí từ khóa trên trang
     2.1. Từ khóa cần có trong domain và url
     2.2. Từ khóa cần có trong thẻ meta tittle và description
     2.3. Từ khóa có trong các thẻ heading
3. Tối ưu từ khóa trong các thẻ hình ảnh
4. Tối ưu từ khóa trong đoạn văn        

Từ khóa – Keyword là một trong những yếu tố SEO quan trọng hàng đầu, không chỉ bởi nó có vai trò như cầu nối giữa người dùng với website, mà hơn nữa nó còn giúp cho website có một thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp với tìm kiếm của người dùng ra, nhà đầu tư SEO cần nắm vững các thủ thuật tối ưu Onpage về từ khóa để có thể có một vị trí tốt trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP).

Có 2 điều cần lưu ý về việc tối ưu Onpage keyword, bao gồm mật độ của từ khóa trên trang (keyword density) và vị trí của từ khóa trên trang.

Mật độ từ khóa nào là phù hợp cho SEO

Mật độ từ khóa nào là phù hợp cho SEO - Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang - Tối ưu Onpage

Trước đây, mật độ từ khóa (keyword density) đã từng đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong việc quyết định một website có vị trí ra sao trên bảng kết quả tìm kiếm. Và nhà đầu tư SEO chỉ cần chèn càng nhiều, thật nhiều từ khóa trên trang đẻ có một thứ hạng cao trên SERP. Trước tình trạng spam keyword tràn lan làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên các website top 1, Google đã đi tiên phong trong việc chống spam keywords và mạnh tay trừng phạt các trang web có tỷ lệ từ khóa trên trang cao trên 4%. Keyword density càng cao hơn ngưỡng 4% này, website càng có thêm nhiều rủi ro bị phạt. Thông thường, website với mật độ từ khóa chính (main keyword) cao trên 6% sẽ bị phạt rất nhanh.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp những website có một độ từ khóa bằng hoặc nhỏ hơn 4% bị tụt giảm thứ hạng do thuật toán về keyword density của Google. Vậy tỷ lệ từ khóa nào là tối ưu và phù hợp với thuật toán xếp hạng két quả tìm kiếm của Google? Video dưới đây của Matt Cutts – Cựu trưởng nhóm Google Webspam là một câu trả lời về ideal keyword density – Mật độ từ khóa lý tưởng.

Qua video trên, chúng ta có thể thấy Google không có một tỷ lệ xuất hiện của từ khóa trên trang nào cụ thể. Tất cả những gì mà chúng ta nhận được đó là một lời khuyên rất mơ hồ từ Google: ‘Đừng quá quan tâm đến mật độ từ khóa, mà hãy quan tâm đến người dùng web”. Tuy nhiên, thông qua trải nghiệm thực tế, tôi có thể gợi ý cho nhà đầu tư SEO một con số cụ thể, có thể được coi là keyword density tối ưu hiện nay đó là 3,5% Con số này tuy không được thừa nhận bởi Google, nhưng qua thực nghiệm kiemr chứng, chưa có một website nào hiện nay bị phạt nếu để mật độ từ khóa thấp hơn hoặc bằng 3,5%

Tìm hiểu thêm về mật độ từ khóa trên trang và cách kiểm tra mật độ từ khóa trên trang tại bài viết: Mật độ từ khóa – Keyword density là gì?

Quay về đầu trang ↑

Cách bố trí từ khóa trên trang

Ngoài mật độ từ khóa, thì vị trí từ khóa ở trên trang cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc SEO. Việc tối ưu từ khóa trên trang cũng là một công việc quan trọng hàng đầu trong tối ưu Onpage. Bởi tại vị trí này, từ khóa sẽ có một sức ảnh hưởng lớn hơn đối với Search Engine, thậm chí làm thay đổi thứ hạng trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Các vị trí mà nhà đầu tư cần chú ý bao gồm:

Từ khóa cần có trong domain và url

Từ khóa cần có trong domain và url - Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang - Tối ưu Onpage

Việc lựa chọn một tên miền (domain) có chứa từ khóa chính sẽ đem lại một lợi ích rất lớn cho website, làm gia tăng độ liên quan của website đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Việc đặt từ khóa chính như vậy sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu được cả website này đang nói vê chủ đề có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, từ đó sẽ có một sự ưu tiên nhất định đối với vị trí của website trên SERP.

Việc để từ khóa như vậy sẽ rất có ích đối với những website chỉ SEO một vài từ khóa chính ngắn ở trang chủ, đặc biệt là những từ khóa từ 2 đến 3 ký tự. Tuy nhiên, không nên nhồi nhét quá nhiều keyword vào domain. Nhà đầu tư nên sử dụng các tên miền ngắn ngọn nhát có thể, dễ đọc, dễ nhìn và không sử dụng các ký tự đặc biệt trong tên miền để tránh bị xếp vào spam. Nên ưu tiên các từ khóa thương hiệu nếu website SEO nhiều từ khóa tại trang chủ.

Tương tự, việc có chứa từ khóa có chứa trong url cũng giúp cho website có một độ liên quan cao hơn đối với truy vấn của người dùng. Công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá trang này đang nói đến một chủ đề liên quan đến từ khóa mà người dùng sử dụng. Nhà đầu tư SEO cũng cần chọn các đường dẫn url không quá rối mắt và dễ đọc và dễ nhớ.

Quay về đầu trang ↑

Từ khóa cần có trong thẻ meta tittle và description

Meta title và meta description là 2 vị trí chiến lược để chèn từ khóa chính trên trang. Bởi công cụ tìm kiếm thường sử dụng nội dung của 2 thẻ này để đánh giá nội dung tổng quan của trang web. Đặc biệt, việc từ khóa có xuát hiện trong thẻ tiêu đề hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tìm kiếm. Vì vậy, sẽ sáng suốt hơn nếu nhà đàu tư SEO đặt các từ khóa chính với lượng tìm kiếm lớn vào thẻ tiêu đề của trang.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong thẻ title và giữ cho độ dài của thẻ này luôn ở mức vừa phải, dao động trong khoảng 50 ký tự. Sẽ tốt hơn nếu nhà đầu tư có thể tạo một tiêu đề hấp dẫn gợi trí tò mò của người đọc mà vẫn có chứa từ khóa chính, để có một thứ hạng cũng như tỷ lệ click through rate tốt.

Việc “từ khóa có xuất hiện trong thẻ description hay không” không ảnh hưởng lớn đến kết quả tìm kiếm của website nhiều như thẻ title. Tuy nhiên việc viết nội dung có liên quan đến từ khóa chính và chủ đề chính cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ click chuột của người dùng từ bảng kết quả tìm kiếm. Đây cũng là một cơ hội cho nhà đầu tư có thể quảng cáo ngắn gọn (khoảng 150 ký tự) về nội dung trong trang cho người đọc. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư có thể không cần và nên không viết thẻ mô tả. Tìm hiểu thêm tại bài viết: “Có nên viết thẻ mô tả cho bài viết?

Quay về đầu trang ↑

Từ khóa có trong các thẻ heading

Từ khóa có trong các thẻ heading
Thẻ heading được công cụ tìm kiếm coi như là một trong các ý chính trong bài, và là những nội dung phát triển ý chính cho tiêu đề. Vì vậy việc sử dụng từ khóa trong các thẻ này giống như một lời khẳng định với công cụ tìm kiếm về nội dung trên trang đang hoàn toàn nói về chủ đề của từ khóa. Nhà đầu tư SEO nên đặt thẻ H1 trùng với tiêu đề của trang và tạo nhiều các thẻ H2, H3, H4 phát triển chi tiết ý cho thẻ H1. Tuy nhiên, cần cân đối giữa việc đặt từ khóa vào các thẻ heading và việc tạo trải nghiệm tốt cho người dùng.

Quay về đầu trang ↑

Tối ưu từ khóa trong các thẻ hình ảnh

Để có một đánh giá cao của công cụ tìm kiếm về nội dung trong bài, không chỉ các tiêu đề, mà việc lựa chọn các hình ảnh cũng cần phải liên quan đến từ khóa cần SEO. Cách tốt nhất để cong cụ tìm kiếm có thể đánh giá được sự liên quan về nội dung của các ảnh đó với từ khóa truy vấn của người dùng đó là đặt các từ khóa vào các đường dẫn của file ảnh cũng như thuộc tính alt (thuộc tính cho phép thêm các văn bản thay thế – alt text, dùng làm mô tả thay thế cho ảnh)

Quay về đầu trang ↑

Tối ưu từ khóa trong đoạn văn

Trong một đoạn văn, từ khóa nên được đặt cách đều nhau (khoảng 3 dòng 1 từ) để đảm bảo không làm giảm trải nghiệm của người đọc mà vẫn giữ được tỷ lệ từ khóa phù hợp. Ưu tiên việc đặt từ khóa theo mẫu Z-line (từ trái qua phải – từ trên xuống dưới) để thuận tiện cho việc cwarl dữ liệu của các con Bot. Kết hợp việc sử dụng các từ khóa phụ, từ khóa liên quan với lượng tìm kiếm lớn trong bài viết để giúp bài viết có cơ hội được ưu tiên hơn trên SERP.

Trên đây là một trong những kỹ thuật cơ bản để seo từ khóa trên trang một cách hiệu quả. Các kỹ thuật tối ưu Onpage khác sẽ liên tục được cập nhật thêm.

Quay về đầu trang ↑

Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang - Tối ưu Onpage

Bài viết: “Tối ưu từ khóa hiệu quả trên trang – Tối ưu Onpage
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức về  SEO khác tại: Kiến thức SEOThuật ngữ SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Phương pháp chọn từ khóa hiệu quảKeyword – Từ khóa là gì?

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *