Thuật ngữ External Link

Thuật ngữ External Link
3.5 (70%) 8 votes

External Link là gì?

External Link có nghĩa là liên kết với bên ngoài, được dùng để chỉ các liên kết trỏ đến các tên miền (trang đích) khác với tên miền mà liên kết đang được đặt trên (trang nguồn). Hay nói một cách đơn giản hơn, External Link là các liên kết trỏ về các tên miền ngoài site.

Như vậy, một liên kết được coi là External Link khi nó được đặt trên một trang web khác và trỏ đến website. Tương tự, nếu nhà quản trị web có đặt một liên kết trên trang đến một website khác, thì liên kết này cũng được coi là một External Link.

Mẫu code External Link:

mẫu code external link

Kiểm tra các External Link trên trang

Chúng ta có thể kiểm tra External Link thông qua công cụ SEOquake và SEO Doctor, cụ thể:

Kiểm tra External Link bằng SEOquake:

kiếm tra internal link

SEOquake cung cấp 2 số liệu về Internal Link và External Link cho chúng ta trong mục Links. Như ví dụ trên, giá trị 51(23) là số các liên kết nội bộ trong trang (số liên kết nofollow trong trang là 23).

Còn giá trị 20 là số External Link trên trang. (click vào giá trị này để xem chi tiết về các External Link)

Sử dụng SEO Doctor để kiểm tra External Link:

SEO Doctor là một công cụ SEO có thể giúp nhà đầu tư SEO đánh giá, phân tích các thông tin về website, bao gồm cả số lượng External Link trong trang. Đây là một Add-on trên trình duyệt Firefox, vì thế nhà đầu tư SEO cần phải cài đặt trình duyệt này trước.

Tìm hiểu thêm về công cụ này tại liên kết SEO doctor

Phân loại External Link

Xét về bản chất, External Link được chia làm 2 loại: liên kết từ bên ngoài liên kết từ bên trong. Các liên kết từ bên ngoài vào trang được gọi là Backlink (liên kết trả về) và ngược lại, liên kết từ trang ra các website bên ngoài được gọi là Outlink (hay link out – liên kết ngoài). Trong đó, Backlink có một tầm quan trọng rất lớn đối với website, là yếu tố xếp hạng có tầm ảnh hưởng lớn đối với thứ hạng của trang web trên bảng kết quả tìm kiếm.

Đọc thêm về Backlink tại liên kết: Backlink là gì? 

Ngoài ra, Outlink cũng đóng một vai trò khá quan trọng đối với website, nhất là các website uy tín có thứ hạng cao. Chỉ cần không quản lý tốt các link out ra bên ngoài website, nhà quản trị website rất có thể sẽ vô tình làm sức mạnh của các trang bị chuyển ra bên ngoài, hoặc bị giảm uy tín do liên kết với các trang spam kém chất lượng, từ đó gây ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

external link là gì

External Link – Phiếu bầu uy tín và chất lượng cho website

External Link đã và đang được công cụ tìm kiếm sử dụng với vai trò là phiếu bầu về chất lượng và độ uy tín (Domain authority) của website này cho một website khác. Ý tưởng này xuất phát từ thuật toán của người đồng sáng lập Google : Larry Page, và xuất phát từ 2 nguyên nhân chính sau:

1. Khả năng đo độ phổ biến của tên miền

Trước đây, độ phổ biến của tên miền được đo bằng độ tự nhiên của lưu lượng truy cập (thuật toán của công cụ tìm kiếm Yahoo trước đây). Tuy nhiên đây là một chỉ số rất hỗn độn, khá khó để có thể đo lường chính xác và việc lấy số liệu thường gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là lưu lượng truy cập bị ẩn bởi các server riêng tư và thường không được công khai.

Với sự ổn định và dễ dàng để đo lường, External Link là một chỉ số có thể khắc phục được các điểm yếu trên để đánh giá tính phổ biến của tên miền một cách hiệu quả nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra các External Link trên trang một cách dễ dàng và chính xác, thông qua các số liệu được công khai trên các website.

2. Khả năng tìm kiếm các nội dung có liên quan trên các website

External Link cung cấp cho công cụ tìm kiếm và người dùng mạng các manh mối quan trọng để tìm kiếm các nội dung có liên quan trên các website toàn cầu. Thông qua nội dung trong Anchor Text được sử dụng để liên kết, các External Link sẽ giúp người đọc và công cụ tìm được các nội dung có liên quan, trích dẫn hoặc bổ sung những kiến thức còn thiếu cho trang web.

Với việc xử dụng các External Link, các kết quả trả về của công cụ tìm kiếm không còn chỉ đơn thuần là các kết quả chính xác nhất với truy vấn của người dùng, mà nó còn có thể mở rộng hơn ra các nội dung có liên quan.

Các lưu ý khi tạo External link

  • Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến của các tên miền muốn liên kết
  • Đa dạng các liên kết tới website
  • Cần đề cao giá trị của External Link thay vì số lượng
  • Sự phù hợp nội dung giữa website  với các trang web liên kết
  • Sử dụng Anchor Text phù hợp
  • Không nên đặt quá nhiều các liên kết đến cùng một trang

Kết luận

External Link hay còn gọi là Liên kết ngoài có một vai trò rất quan trọng đối với website. Nó không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một website trên bảng kết quả tìm kiếm, External Link còn ảnh hưởng trực tiếp tới độ phổ biến cũng như uy tín của một website. Các nhà đầu tư SEO và các nhà quản trị website cần đặc biệt lưu ý đến việc tối ưu các chỉ số này.

External Link - Thuật ngữ SEO là gì

Bạn vừa xem bài viết thuật ngữ “External Link – Thuật ngữ SEO
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại: Kiến thức SEO | Thuật ngữ SEO

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *