Internal Link – Liên kết nội bộ là gì?

Internal Link – Liên kết nội bộ là gì?
3.5 (70%) 2 votes

(Xem thêm bài viết link là gì?)

Định nghĩa Internal Link

Internal Link – Liên kết nội bộ là một dạng Link được tạo ra bằng cách đặt liên kết từ một trang nào đó trên một tên miền, và trỏ đến một trang khác trên cùng tên miền đó. Nói một cách đơn giản, Internal link là liên kết của những trang trong cùng một website, cùng một tên miền.

Ví dụ:

Tên gọi Internal Link bắt nguồn từ cách phân loại các Link trên một website theo vị trí target (vị trí mà link được trỏ đến). Các liên kết hướng đến các trang bên ngoài hoặc từ bên ngoài trỏ vào sẽ được gọi là External Link – Liên kết ngoại vi (liên kết bên ngoài). Và ngược lại, những trang có link trỏ đến những trang hoặc một tài nguyên khác trong site sẽ được gọi là Internal Link.

Vai trò của Internal Link trong SEO

Trong SEO, Internal Links thường được sử dụng với mục đích điều hướng người dùng và các con bot của công cụ tìm kiếm trên site. Internal Links được đánh giá là một trong những loại liên kết phổ biến nhất hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong quá trình Onpage và điều hướng người dùng.

Có 3 lý do khiến Internal Link trở thành một trong những liên kết quan trọng bậc nhất trên một website:

  • Chúng cho phép nhà quản trị web có thể điều hướng người dùng một trang web, làm tăng thời gian truy cập và các tương tác trên site của người dùng trên site theo chiều hướng có lợi, giảm thiểu các chỉ số tiêu cực phản ánh trải nghiệm người dùn kém như Tỷ lệ bỏ trang (Bounce rate), Tỷ lệ thoát trang (Exit Rate),… Ngoài ra, các internal link còn là công cụ chính giúp điều hướng cho các con bot công cụ tìm kiếm, giúp chúng có thể thu thập dữ liệu trên site một cách đầy đủ nhất, giúp các trang con không bị cô lập và không được thu thập dữ liệu.
  • Internal Link giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho một trang web nhất định. Nói cách khác, các Internal Link giúp tạo nên một cấu trúc của website. Nếu ví các trang trên site là các bộ phận trên cơ thể người, thì Internal link giống như hệ thống xương luôn gắn kết các bộ phạn lại với nhau và giúp các bộ phận có thể hoạt động được. Hệ thống xương này càng hoàn thiện thì các bọ phận càng hoạt động dễ dàng.
  • Internal Link là một công cụ duy nhất giúp luân chuyển sức mạnh của đường link (Link Juice) trong một website, từ trang chủ đến chuyên mục. các trang con và ngược lại. Khi một trang nào đó trên website tiếp nhận thêm một sức mạnh đến từ bên ngoài, các Internal Link sẽ phân tán đều nguồn sức mạnh này ra các trang khác trên site.

Cách kiểm tra Internal Link trên trang

Để giúp các nhà quản trị website có thể quản lý tốt website của mình, Google cung cấp một công cụ tiên ích đa tính năng có tên gọi Google Search Console (webmaster tool trước đây). Công cụ này có một tình năng khá tiện lợi cho phép các nhà đầu tư SEO có thể thống kê chính xác số Internal Link được sử dụng để liên kết tới từng vị rí trên website.

Để sử dụng tính năng này, các nhà đầu tư SEO cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: đăng nhập Search Console, chọn website muốn kiểm tra internal link.
Bước 2: tại mục Lưu lượng tìm kiếm bên tay phải, chọn Liên kết nội bộ

lien ket noi bo

Bước 3: Kiểm tra các Internal Link trên trang cùng số lượng link đến từng trang trên site tại bảng danh sách các Internal Link trên trang.

Phân biệt Exit Rate và Bounce Rate

 Bài viết: “Internal Link – Liên kết nội bộ là gì?
Tác giả: Tú DA– VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO |  | 

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *