Bounce Rate – Nỗi ám ảnh của SEOer và Webmaster

Bounce Rate – Nỗi ám ảnh của SEOer và Webmaster
5 (100%) 1 vote

Bounce RateTỷ lệ bỏ trang đã và đang là nỗi lo của không ít các doanh nghiệp cũng như các nhà quản trị website. Rất nhiều người cho rằng tỷ lệ bỏ trang cao không chỉ ảnh hưởng xấu đến bộ mặt của website, mà nó còn thể hiện website có một trải nghiệm kém đối với người dùng. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao Bounce Rate lại có tác động lớn như vậy?” và “Các nhà đầu tư SEO có nên quá quan tâm vào việc giảm Bounce Rate hay không ?”

Dautuseo.com sẽ đem đến một lời giải đáp xác đáng cho các nhà đầu tư SEO thông qua bài viết dưới đây: “Bounce Rate – Nỗi ám ảnh của SEOer và Webmasters“. Trước tiên, hãy cũng nhắc lại về vai trò của Bounce Rate.

Tại sao Bounce Rate lại có ảnh hưởng lớn như vậy?

Với vai trò là một chỉ số đo lường quan trọng trong Analytics, Bounce Rate thường xuyên được có mặt trong các báo cáo hoạt động thường niên của website. Với ý nghĩa mà nó đem lại, Bounce Rate thường cung cấp cho người xem cái nhìn tổng quan về hành vi của người dùngtrải nghiệm của họ đối với website. Như vậy, Bounce Rate cao sẽ là một điểm trừ rất lớn của các website trong mắt nhà đầu tư, đặc biệt là các website có uy tín.

Hơn nữa, khi một nhà đầu tư SEO thực hiện một chiến dịch truyền thông để lôi kéo người về với website nhằm mục tiêu gia tăng số chuyển đổi (Conversion Rate), thì việc Bounce Rate cao là một nguyên nhân chính làm giảm lượng chuyển đổi. Do vậy, chỉ số này đã và đang được sử dụng với vai trò là một SEO KPIs quan trọng để đo lường hiệu quả chiến dịch Marketing Online nói chung và SEO nói riêng.

Ngoài ra, Bounce Rate hoàn toàn có thể là một tiêu chí đánh giá thứ hạng tìm kiếm của Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. Nhà đầu tư SEO có thể tìm hiểu thêm vấn đề này tại bài viết Bounce rate là một tiêu chí xếp hạng website?

Có nên để Bounce Rate trở thành nỗi ám ảnh?

Có nên để Bounce Rate - Tỷ lệ bỏ trang trở thành nỗi ám ảnh?

Hiện nay, với sự hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin của người dùng mạng, các nhà quản trị website sẽ gặp khá nhiều khó khăn trọng việc nằm bắt được trải nghiệm thật của người dùng. Chúng ta chỉ có thể phán đoán các trải nghiệm này dựa trên các chỉ số mà Google Analytics hay các công cụ đo lường khác đem lại, như thời gian truy cập trang trung bình (Avg Time On Page), Tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate), Tỷ lệ thoát trang (Exit Rate), Tỷ lệ click chuột –Click Through Rate,…

Tuy nhiên, các chỉ số đó lại không đem đến cho nhà quản lý một sự phản ánh thực sự chính xác về việc: “liệu người dùng cảm thấy ra sao khi tìm kiếm thông tin trên trang, liệu rằng họ có thực sự cảm thấy hài lòng với thông tin nhận được, hay cảm thấy trang web hoàn toàn vô ích và kém chất lương?”.

Trên thực tế, ngay cả những chuyên gia SEO kỳ cựu cũng khó có thể biết được chính xác điều này bởi việc đo lường của các ứng dụng phân tích vẫn còn rất nhiều hạn chế. Chúng ta chỉ có thể biết được người dùng bắt đầu và kết thúc phiên truy cập khi nào và không thể biết được họ đã làm gì để kết thúc phiên đó.

Vì vậy, việc có nên kết luận người dùng cảm thấy như thế nào về website thông qua chỉ số Bounce Rate là một điều mà các nhà đầu tư SEO cần chú ý. Một lời khuyên cho các nhà đầu tư SEO đó là thay vì quá quan tâm đến sự tăng giảm Bounce Rate, nhà đầu tư nên khảo sát chính các khách hàng của mình thông qua các kênh online hoặc offline, để có thể đánh giá được khách quan và chính xác nhất trải nghiệm của khách hàng về website.

Bounce Rate - Nỗi ám ảnh của SEOer và Webmasters

Bạn vừa xem bài viết “Bounce Rate – Nỗi ám ảnh của SEOer và Webmasters” trên website dautuseo.com 
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Bounce Rate – Tỷ lệ bỏ trang là gì?Giảm Bounce Rate – Bài toán nan giải của mọi websiteBounce rate là một tiêu chí xếp hạng website ?

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *