Mục tiêu Google Analytics – Công cụ Goal

Rate this post

Mục tiêu là công cụ không thể thiếu đối với nhà kinh doanh trong việc quản lý, đo lường từng chỉ số như Time on site (Thời gian trên trang), Session (Số phiên) đến doanh thu, lợi nhuận trên chính Google Analytics. Ngoài ra, công cụ này còn dùng để đo lường chuyển đổi của công việc marketing. Hãy cùng tìm hiểu Mục tiêu là gìcách cài đặt mục tiêu Google Analytics.

Mục tiêu Google Analytics là gì

Goal – Mục tiêu Google Analytics cho phép bạn theo dõi chuyển đổi trên trang web. Cũng như việc bạn đặt mục tiêu cho việc kinh doanh của mình vậy,cũng cần phải có các chỉ số đo lường (KPIs) để xem có bao nhiêu chuyển đổi thành đơn hàng, bao nhiêu tỉ lệ bỏ đơn, bao nhiêu người gọi điện,…

Ngoài ra, khi bạn đăng kí tài khoản hay truy cập trang xác nhận mua hàng, Google sẽ thống kê lại số người click và lưu giữ các dữ liệu về hành vi mua hàng như số phiênthời lượng của phiêntỉ lệ bỏ trang chẳng hạn. Nói tóm lại, Mục tiêu là một công cụ quan trọng, cần phải có đối với người quản lý và chủ doanh nghiệp.

Mục tiêu trong Google Analytics

Mục tiêu Google Analytics

Có ba lợi ích bạn có được từ việc đặt mục tiêu cho chiến dịch của mình:

  • Nắm được số lượng chuyển đổi (số người click, số người mua hàng hay đăng kí).
  • So sánh tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) – tỉ lệ người mua hàng sau khi vào website cao hay thấp? Cần làm gì để nâng cao tỉ lệ đó?
  • Khả năng so sánh hiệu quả giữa các chiến dịch marketing. Thông thường bạn sẽ phải phối hợp SEO cùng các công cụ marketing khác như quảng cáo, PR, TVC. Vì vậy bạn cần biết được công cụ nào đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Dù bạn có đang làm trong ngành nào đi nữa, bạn cần đặt ít nhất 2 đến 3 mục tiêu cho chiến dịch marketing của mình. Các doanh nghiệp lớn họ chia mục tiêu làm 2 loại: mục tiêu lớn và mục tiêu nhỏ. Ví dụ, nếu bạn đang quản lý một trang bán hàng online thì mục tiêu lớn, quan trọng nhất là bán sản phẩm.

Mục tiêu trong Google Analytics

Hai loại mục tiêu Google Analytics

Còn mục tiêu nhỏ sẽ là những hành động dẫn tới việc mua hàng như click vào trang sản phẩm, xem review, đăng kí nhận tin, click trang mua hàng và cuối cùng dẫn đến hành động xác nhận mua (Confirm purchase).

Mục tiêu trong Google Analytics

Cần xác định các mục tiêu nhỏ dẫn đến mục tiêu lớn hơn

Goal – Mục tiêu Google Analytics hoạt động như thế nào?

Giống như việc bạn đặt điều kiện cho nhân viên của mình phải hoàn thành đủ số lượng công việc. Trong Google Analytics, bạn cũng đặt điều kiện cho người dùng khi họ hoàn thành một việc gì đó và sẽ được báo lại cho bạn trong các báo cáo.

Mỗi lần người dùng hoàn thành mục tiêu được gọi là một lần chuyển đổi. Google Analytics đưa ra 4 loại mục tiêu chính đáp ứng từng nhu cầu của nhà quản lý. Cùng tìm hiểu các loại mục tiêu Google Analytics mà bạn có thể tạo nhé.

Các loại mục tiêu

Google đặt ra 4 loại mục tiêu Google Analytics tương ứng với 4 mục đích thường dùng:

  • Đích đến (Destination): Bạn muốn biết người dùng truy cập trang nào trong website. Ví dụ, trang đăng kí nhận tin hay trang kết thúc quá trình mua hàng.
  • Thời lượng (Duration): Người dùng cần ở trên trang trong bao lâu. Mục đích này phù hợp với các trang cung cấp thông tin, kiến thức. Ví dụ bạn muốn biết có bao nhiêu người xem trang Đầu Tư SEO trong 5 phút.
  • Số trang được xem trong một phiên (Pages per session): Người dùng vào website của bạn và xem 5 trang trước khi thoát ra ngoài.
  • Hành động (Event): Bạn muốn người dùng chia sẻ video hay click vào quảng cáo hay thực hiện hành động gì khác?

Cách cài đặt mục tiêu Google Analytics

Có tất cả ba bước thiết lập mục tiêu: Goal Setup, Goal Description, Goal Details. Trước tiên mở tab Admin, chọn mục View > Goal. Sau khi mở mục “Goal“, chọn “+ New Goal“, bạn sẽ thấy ba bước để thiết lập mục tiêu.

cách cài đặt mục tiêu trong google analytics

Cách cài đặt mục tiêu trong google analytics

Bước 1, có 2 lựa chọn là Template (theo mẫu) hoặc Custom (tùy chỉnh). Google chỉ đưa ra một số mục tiêu nổi bật nên bạn có thể chọn Custom để mục tiêu chi tiết hơn.

Bước 2 là phần Mô tả mục tiêu có bốn loại: Destination (Đích đến), Duration (Thời lượng), Pageview per session (Số trang trong mỗi phiên) và Event (Sự kiện). Mỗi loại mục tiêu sẽ mở ra một tùy chỉnh khác nhau trong bước 3 “Chi tiết mục tiêu“.

Bước 3 là bước cuối cùng cần bạn thêm thông tin chi tiết cho mục tiêu của mình để Google xác định rõ mục tiêu cần ghi nhận, tránh bị nhầm lẫn giữa các mục tiêu với nhau.

cách cài đặt mục tiêu trong google analytics

Có tất cả bốn loại mục tiêu trong Google Analytics

Hai loại mục tiêu Duration (Thời lượng) và Pageview per session (Số trang trong mỗi phiên) dễ hiểu và dễ cài đặt mà ai cũng có thể làm được. Duy nhất cài đặt mục tiêu Đích đến (Destination) cài đặt mục tiêu Sự kiện (Event) cần phải tìm hiểu thêm.

Cách kiểm tra mục tiêu Google Analytics

Để kiểm tra mục tiêu Google Analytics của bạn đã hoạt động hay chưa, bạn hãy đăng nhập vào Google Analytics, bạn hãy nhìn mục bên trái màn hình. Chọn Conversion (Số chuyển đổi) > Goal (Mục tiêu). Ngoài ra, bạn có thể xem trong  mục Multi Channel Funnel (Phễu đa kênh)Attribution (Phân bổ).

Thông thường sẽ mất 24 tiếng để Google Analytics xử lý và báo cáo dữ liệu. Tuy nhiên, còn một cách nữa để bạn kiểm tra ngay tức thì. Sau khi bạn tạo xong mục tiêu, bạn vào website của mình và hoàn thành đúng mục tiêu đó. Sau đó vào báo cáo Thời gian thựcChuyển đổi.

Cách cài đặt Goal

goal goal goal goal mục tiêu trong google analytics

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior

Bạn vừa xem bài viết “Mục tiêu Google Analytics – Công cụ Goal
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Google AnalyticsKiến thức SEO

Danh mục bài viết liên quan:

Mục tiêu DestinationMục tiêu sự kiện – Event Goal

One Comment

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *