Tầm quan trọng của Pageviews

Tầm quan trọng của Pageviews
3 (60%) 2 votes

tam-quan-trong-cua-page-views

Pageviews – Số lần xem trang là một trong số những chỉ số Google Analytics khá quen thuộc đối với bất kỳ ai làm SEO. Chỉ số này cũng được đánh giá khá cao trong giới SEOer cũng như advertiser (quảng cáo viên) và là một trong những chỉ số Google Analytisc được sử dụng nhiều nhất hiện nay, xuất hiện trong hầu hết các báo cáo tình trạng hoạt động của website.

Vậy, tại sao chỉ số này lại quan trọng đến vậy? Đẻ giải thích được câu hỏi này, trước tiên, chúng ta cần ôn lại khái niệm của chỉ số này là gì và Google Analytics tính toán chỉ số này như thế nào?

Ôn lại kiến thức về Pageviews

Pageviews – Số lần xem trang hoặc truy cập trang, là một chỉ số Google Analytics được sử dụng để đo lường số lần người dùng xem một trang nào đó trên site trong một phiên truy cập (sessions). Một pageviews sẽ được tính khi có một yêu cầu xem trang được gửi đến từ một trình duyệt nhất định, bất kể trang đó có đang được xem lại hay không.

(Tìm hiểu thêm Pageview là gì tại bài viết: Pageviews là gì?)

Pageview được sử dụng như là một trong những chỉ số nền tảng của Google Analytics, đóng một phần quan trọng trong việc đánh giá trải nghiệm của người dùng và chất lượng website, cụ thể:

Vai trò của Pageviews trong SEO

Thông qua các báo cáo cụ thể về lượng pageview của từng trang trên site trong một khoảng thời gian nhất định, nhà quản trị web có thể dễ dàng nhận thấy được những trang nào đang phù hợp theo xu hướng tìm kiếm của người dùng trong thời gian đó với số lượng view đứng đầu.

Từ đó, đưa ra những kế hoạch điều hướng người dùng từ những trang đó đến với những landing page cần nhắm đến, hay thậm chí tạo các chuyển đổi call-to-action ngay tại những trang này. Bên cạnh đó, dựa vào chủ đề của những trang có lượng pageview lớn này, các nhà quản trị web có thể có thêm nhiều visit hơn bằng cách phát triển những chủ đề đó một cách mới hơn, rộng hơn và sâu hơn.

Pageviews càng tăng, càng cho thấy được người dùng đang ngày càng gắn kết với website hơn. Có thể vì nội dung trên trang khiến họ trở lên thu hút hơn, hoặc có thể họ chẳng thể tìm được thứ mà mình muốn trên trang. Những website có nội dung hay cùng khả năng điều hướng người dùng tốt sẽ thu được một lượng pageviews lớn cùng một trải nghiệm người dùng hoàn tốt.

Tuy nhiên, những trang nội dung không đáp ứng được yêu cầu người dùng, hoặc có sử dụng nhiều các biện pháp can thiệp chuyển hướng người dùng như pop-ads, link ẩn (hidden text),… nhằm khiến họ lạc trong mê cung website vẫn có thể có một lượng pageview lớn, nhưng trải nghiệm mà người dùng có được sẽ hoàn toàn không tốt.

Hiện nay, đang có nhiều các website sử dụng các biện pháp can thiệp nhằm gia tăng pageviews để gia tăng các chỉ số tích cực cho trang như số trang trên phiên, đồng thời giảm các chỉ số tiêu cực như Bounce rate, Exit rate. Đây là cách làm không sai và đem lại khá nhiều lợi ích cho website. Tuy nhiên, cần cân đối giữa lợi ích của website và trải nghiệm người dùng và luôn đặt người dùng lên vị trí ưu tiên hàng đầu khi sử dụng các biện pháp can thiệp này.

Bài viết “Tầm quan trọng của Pageviews
Tác giả: Tú DA – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Danh mục các chủ đề có liên quan: Kiến thức SEO

Danh mục bài viết có liên quan:

Thuật ngữ Pageview là gì?
2 Comments

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *