Ba công cụ Google Analytics nhà quản lý cần phải dùng

Ba công cụ Google Analytics nhà quản lý cần phải dùng
3 (60%) 1 vote

Google Analytics mạnh mẽ với khả năng tùy biến cao tùy theo nhu cầu sử dụng của nhà quản lý cũng như cung cấp những phương pháp giúp việc phân tích website trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ít người có thể tận dụng tối đa sức mạnh tiềm ẩn của Google Analytics.

Do vậy, để có thể sử dụng hết những tính năng của Google Analytics, dautuseo xin giới thiệu ba công cụ Google Analytics cực kì hữu ích. Người quản lý ít nhất cũng nên biết sử dụng một trong ba công cụ này để có thể tận dụng Google Analytics tốt nhất.

Công cụ Google Analytics – Bộ lọc (Filter)

Công  cụ Bộ lọc (Filter) đúng như tên gọi của nó dùng để lọc dữ liệu, là một trong ba công cụ cực kì cần thiết cho mọi nhà quản lý. Tác dụng chính của công cụ này giúp người quản lý có thể thêm, bớt và điều chỉnh dữ liệu được hiển thị trong tất cả báo cáo.

Như đã nói trong bài Google Analytics cho người mới bắt đầu (P1), dữ liệu sau khi được thu thập và chuyển đến Google Analytics, sẽ trải qua quá trình Cấu hình do người dùng thiết lập rồi mới đến bước xuất Báo cáo cho người xem. Bộ lọc chính là một phần trong quá trình Cấu hình đó.

Hiểu đơn giản, Bộ lọc sẽ loại bỏ những dữ liệu bạn không muốn nhìn thấy và hiện những thứ bạn muốn nhìn. Lấy ví dụ có rất nhiều trường hợp ghi nhận tăng đột biến lượng truy cập đến website. Khi nhìn vào báo cáo Tất cả các kênh thì nhận ra lượng truy cập đến đều là ảo, hay còn gọi là spam hay Bot Traffic. Để ngăn chặn spam, việc đơn giản đó là dùng bộ lọc để loại bỏ truy cập ảo ra khỏi báo cáo.

Việc thiết lập Bộ lọc cho website đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho nhà quản lý. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi sử dụng công cụ này bởi một khi đã thay đổi dữ liệu, sẽ không thể lấy lại dữ liệu ban đầu nữa.

Để cài đặt bộ lọc, Quản trị > Chế độ xem > Bộ lọc.

công cụ trọng Google Analytics

Thiết lập Bộ lọc trong Google Analytics

Cài đặt công cụ Google Analytics Mục tiêu (Goal)

Đây là công cụ Google Analytics rất quan trọng đối với người quản lý hay chủ kinh doanh. Sau khi thiết lập mục tiêu, bạn có thể biết được tỉ lệ chuyển đổi của website ứng với mỗi mục tiêu đề ra. Điều này rất quan trọng bởi thông qua đánh giá kết quả mục tiêu, bạn sẽ xác định được liệu việc kinh doanh online của bạn hoạt động có hiệu quả hay không.

Công cụ này được tạo ra nhằm theo dõi có bao nhiêu lượt chuyển đổi sang mục tiêu mong muốn sau khi khách hàng truy cập website, ví dụ như mua sản phẩm/dịch vụ, đăng kí nhận tin, download, xem video,…

Trong Google Analytics có bốn loại mục tiêu cơ bản đáp ứng từng nhu cầu của nhà quản lý. Cách cài đặt mục tiêu cũng khá đơn giản ngoại trừ mục tiêu Sự kiện do phải cần một người coder. Tuy nhiên nếu bạn là người quản lý, marketer hay không biết gì về code thì bạn có thể cài đặt mục tiêu cho mình qua bài viết Cách cài đặt event tracking trong Google Analytics.

Để cài đặt mục tiêu, Quản trị > Chế độ xem > Mục tiêu.

công cụ google analytics

Cài đặt mục tiêu trong Google Analytics

Làm quen với công cụ Nhóm nội dung (Content Grouping)

Thoạt đầu khi nghe qua công cụ này sẽ thấy không có gì đặc biệt nhưng khi website của bạn có rất nhiều trang với nhiều nội dung khác nhau, bạn sẽ thấy giá trị của công cụ Nhóm nội dung.

Về cơ bản, Nhóm nội dung cho phép bạn gom những trang có cùng nội dung với nhau, qua đó so sánh chỉ số giữa các nhóm nội dung. Khi bạn nhóm các trang có cùng chủ đề với nhau, bạn sẽ xác định chủ đề nào khách hàng xem thường xuyên, có xu hướng chuyển sang chủ đề yêu thích nào,…

Ví dụ, trong website bán quần áo online, bạn có thể nhóm tất cả các trang liên quan đến quần áo nam vào một nhóm và quần áo nữ vào một nhóm khác. Ngoài ra, nếu website có thêm mục tin tức hoặc tin khuyến mãi, bạn cũng nhóm các trang vào một nhóm riêng.

Sau khi cài đặt nhóm nội dung, bạn có thể biết được khách hàng có xu hướng tìm hiểu tin khuyến mãi trước khi ra quyết định mua hàng hay thích xem nhóm quần áo nam hay quần áo nữ hơn.

Để cài đặt Nhóm nội dung, bạn vào Quản trị > Chế độ xem > Nhóm nội dung.

công cụ Google Analytics

Nhóm nội dung Google Analytics

goal goal goal goal mục tiêu trong google analytics

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức Google Analytics khác tại đường dẫn Google Analytics | Kiến thức SEO

Danh mục bài viết liên quan:

Mục tiêu Đích – Destination GoalMục tiêu sự kiện – Event Goal

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *