Top 7 vấn đề kĩ thuật thường gặp trong SEO

Rate this post

Bài viết sau đây sẽ liệt kê 7 vấn đề kĩ thuật SEOer thường gặp trong quá trình làm SEO. Cần xác định và sửa chữa kịp thời tránh ảnh hưởng sâu rộng tới website sau này.

7 vấn đề kĩ thuật thường gặp trong SEO

Nội dung trùng lặp (Duplicate content)

Đây là vấn đề gần như tất cả SEOer, nhà đầu tư SEO gặp phải và được coi là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Về cơ bản, nội dung trùng lặp xảy ra khi xuất hiện nhiều phiên bản giống hoàn toàn hoặc giống một phần với nội dung gốc. Ví dụ, khi đăng kí tài khoản, mỗi một tài khoản sẽ hiện một URL khác nhau như www.example.com/page1?sessionid=12345, và các tài khoản đó đều có chung một URL gốc là www.example.com.

Những trang như thế này tạo ra rất nhiều nội dung trùng lặp. Vấn đề là Google không thể phân biệt được URL nào là URL gốc và không biết nên trả từ khóa với phiên bản nào. Kết quả là website có thể bị đánh tụt hạng và giảm Organic Traffic.

Xem thêm:

Định nghĩa nội dung trùng lặp là gì?

Cách khắc phục khi nội dung trùng lặp

Trải nghiệm trên di động kém

Gần đây, Google bắt đầu chú ý nhiều hơn tới trải nghiệm người dùng trên nền tảng di động, tablets. Nếu website của bạn không hỗ trợ trên nền tảng di động, tablet và mất thời gian khi tải dữ liệu, người dùng có thể sẽ thoát ngay và tìm trang mới.

Trong một cuộc họp ở SMX Munich, Zineb từ Google đã khẳng định website không thân thiện với mobile không ảnh hưởng tới thứ hạng của website trên nền tảng desktop nhưng sẽ ảnh hưởng tới các yếu tố xếp hạng khác trên desktop. Giả dụ như người dùng truy cập website  không hài lòng vì kém thân thiện với mobile và sẽ thoát ngay. Như vậy bounce rate sẽ tăng cao và ảnh hưởng tới thứ hạng website.

Tìm hiểu thêm:

Thuật toán Mobile Friendly Ranking là gì?

6 cách làm website trở nên thân thiện hơn với di động

Xây dựng liên kết theo kiểu SEO mũ xám

Mặc dù những SEOer này biết rõ hậu quả của việc SEO mũ đen nhưng để tăng thứ hạng nhanh chóng, họ đã sử dụng một phần cách SEO mũ đen thông qua việc spam link, liên kết không liên quan, không tự nhiên hoặc bị đối thủ gắn link “bẩn”. Kiểu SEO này khá là bất ổn và có độ rủi ro cao vì bạn không biết đâu là giới hạn sẽ bị Google Penguin phạt.

Vì vậy, việc xây dựng liên kết chất lượng và rất quan trọng cho dù mất thời gian và công sức.

Điều hướng website kém

Nếu người dùng đến website của bạn mà lại mất rất nhiều thời gian để tìm thấy thông tin họ cần, khả năng họ sẽ rời đi luôn và không quay lại website lần thứ hai. Điều này sẽ giảm mức độ tương tác người dùng (visitor engagement) với website. Ngoài ra còn gây khó khăn cho Google Bot trong việc thu thập dữ liệu và không thể xếp hạng website được.

Hình ảnh không được tối ưu

Đây là một vấn đề khá phổ biến khi nhiều website chú trọng tới thiết kế hình ảnh đẹp mà quên đi mất tầm quan trọng của hình ảnh để đánh giá thứ hạng website. Đối với Google đó chỉ là một hình ảnh đơn thuần mà không có ý nghĩa gì trong SEO. Để vừa có hình ảnh đẹp vừa tối ưu SEO, cần ghi tiêu đề cho ảnh, văn bản thay thế cho nội dung của ảnh (alt text) và kết hợp phông chữ website, HTML và CSS để hình ảnh được tối ưu nhất.

URL lộn xộn

Những URL kết thúc bằng đuôi “index.php? p=283581” gây ra hai vấn đề. Thứ nhất đối với người dùng, họ sẽ gây ra tình trạng khó hiểu và không đẹp mắt khi nhìn vào URL. Đối với công cụ tìm kiếm, sẽ rất khó lập chỉ mục cho URL từ đó giảm độ tín nhiệm của website và tỉ lệ nhấp chuột (CTR). Bạn cần loại bỏ hoặc sửa lại những URL này. URL chuẩn SEO chứa từ khóa giúp người dùng dễ đọc và Google Bot dễ lập chỉ mục ví dụ như http://vietmoz.net/seo-onpage/20-meo-ky-thuat-SEO-Onpage-quan-trong-trong-nam-2014-487/

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và thứ hạng tìm kiếm. Nếu website bạn có nhiều hình ảnh, video, CSS, JavaScript thì cần đảm bảo tốc độ tải nhanh. Google đưa ra ứng dụng Google PageSpeed Tools giúp bạn có thể tự kiểm tra tốc độ website.

Ngoài ra dịch vụ hosting có thể ảnh hưởng tới tốc độ trang web. Bạn cần cân nhắc chọn những nhà cung cấp hosting uy tín.

Tìm hiểu thêm:

Phương pháp tăng tốc độ website

Tác giả: Tuấn Anh – VietMoz SEO Junior
Ghi rõ nguồn www.dautuseo.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức SEO khác tại đường dẫn Kiến thức SEO

Danh mục bài viết liên quan:

Cách gia tăng Organic Traffic hiệu quả

8 loại nội dung hấp dẫn người đọc

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *